“ชินวรณ์” หวดฝ่ายค้าน เล่นการเมืองดึงสภาล่ม

“ชินวรณ์” หวดฝ่ายค้าน เล่นการเมืองดึงสภาล่ม

วันนี้ (1 ธ.ค.) ที่รัฐสภา นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส. นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล ได้ออกมาชี้แจงกรณีสภาล่มวันนี้ว่า ประเด็นแรกที่อยากชี้แจง คือกรณีที่ฝ่ายค้านออกมาย้ำว่า นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้ดำเนินการโดยไม่ชอบ ที่ให้มีการลงมติใหม่ นายชินวรณ์ย้ำว่า การลงมติในสัปดาห์ที่แล้ว เป็นเรื่องของกระบวนการที่สื่อสารผิดพลาด ซึ่งเขาเป็นคนท้วงต่อประธานสภา ว่าเป็นความเข้าใจผิดของเพื่อนสมาชิกในการลงคะแนน และในช่วงนั้นเองก็ได้ไปคุยกับกมธ.เสียงข้างน้อยและฝ่ายค้านว่า ถ้าหากว่า มาตรา 9/1 แพ้แล้ว ก็จะให้ถอนมาตรา 9/2 ถึงมาตรา 9/20 ต่อไป เพราะเรื่องเกี่ยวเนื่องกัน // ฝ่ายค้านรับถอนเพราะจะทำให้สภาไม่เสียเวลา แต่พอกลับมานั่งบันลังก์ในฐานะประธานกมธ. ปรากฎว่าคะแนนออกมา เนื่องจากความเข้าใจที่ผิดพลาด เสียงข้างน้อยชนะไป จึงได้เรียนกับประธานสภาว่า

ข่าวที่น่าสนใจ

“เมื่อมีความผิดพลาดขอให้ใช้อำนาจตาม มาตรา 9 เพื่อลงมติใหม่ แต่ประธานก็ไม่ได้ใช้อำนาจและถามมติในที่ประชุมว่า เห็นด้วยกับการให้ลงมติใหม่หรือไม่ ที่ประชุมก็เห็นชอบ กระบวนการลงมติใหม่จึงเป็นเรื่องของมติสภาที่ออกมาชัดเจนแล้ว ฉะนั้นยืนยันว่า การลงมติใหม่ในวันนี้เป็นเรื่องที่ดำเนินการมาถูกต้องและถูกต้องตามรัฐธรรมนูญทุกประการ”

อีกประเด็นที่ นายชินวรณ์ ชี้แจง คือ ฝ่ายค้านได้ตั้งต้นมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว จะไม่เห็นด้วยและจะไม่ให้ความร่วมมือ ก็เป็นที่ชัดเจนว่า ฝ่ายค้านเตรียมการที่หยิบยกเอาประเด็นที่เป็นเทคนิคในทางการเมืองเกี่ยวกับข้อบังคับการประชุมเท่านั้น เพื่อมาเล่นการเมืองอย่างต่อเนื่องจนถึงสัปดาห์นี้ ทั้งนี้รองประธานวิปฝ่ายค้านยอมรับว่า

“เสียงข้างมากเป็นความรับผิดชอบของฝั่งรัฐบาลครับ แต่องค์ประชุมผมถือว่าเป็นความรับผิดชอบของทุกฝ่าย การทำงานในสภาควรร่วมมือกัน นี่คือนิติบัญญัติ ส่วนจะไม่เห็นด้วยกับรัฐบบาลก็เป็นอีกเรื่อง แต่หากเล่นการเมืองทุกเรี่องโดยเกินความจำเป็น ฝ่านค้านจะแลนด์สไลด์ได้ไงครับ”

ทั้งนี้ นายชินวรณ์ ย้ำว่า ในสมัยประชุมสุดท้ายนี้ อยากเรียกร้องให้ฝ่ายรัฐบาลให้รับผิดชอบต่อองค์ประชุม และขอให้ฝ่ายค้านรับผิดชอบต่อองค์ประชุมเช่นเดียวกัน ถือเป็นการแสดงให้เห็นว่า ฝ่ายค้านจะรักษาผลประโยชน์ของประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สหรัฐจ่อขึ้นบัญชีดำธุรกิจฟอกเงินกัมพูชาโยงญาติฮุนมาเน็ต
ฮุนเซนวิงวอนนานาชาติหนุนกัมพูชาในศาลโลก
ฮุนเซนบอกคนไทยให้โทษกองทัพตัวเองถ้ากัมพูชาปิดด่าน
"สันติสุข" สวนแรง 6 คำขู่ "ฮุนเซน" ปลุกเขมรตอบโต้ไทย สุดท้ายทำปท.เดือดร้อน หลักฐานชี้ "พ่อลูกฮุน" ไม่ได้รักประชาชนจริง
"อนุทิน" เผยคุย "นายกฯอิ๊งค์" ไม่มีปมปรับครม. มั่นใจนั่งเก้าอี้มหาดไทยต่อ
"ฮุน มาเนต" โพสต์ส่งตัวแทนกัมพูชา ยื่นจดหมายถึงศาลโลกแล้ว ลั่นจะไม่ถอยหนี หวังฮุบ 4 พื้นที่พิพาท
เตือนภัย "มิจฉาชีพ" อ้างเป็นทนาย-ตำรวจ หลอกช่วยเหลือคืนเงินผู้เสียหายคดีออนไลน์ พบสูญเงินกว่า 10 ล้าน
"ทัพเรือ" แจงคลิป ทหารเขมรสอดแนม ฐานชำราก ยันเขตแดนไทยอยู่ห่างพื้นที่อ้างสิทธิ์ทางบก 200 เมตร
"ทหาร ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์" จับต่างด้าวเถื่อนลอบเข้าไทย จ่าย 55,000 ใช้ไทยทางผ่านไปทำงานมาเลเซีย
‘สุชาติ’ ขึ้นศาลไต่สวนมูลฟ้องคดีถูก ‘รักชนก- สหัสวัติ’ หมิ่นประมาท จ่อมอบทนายความฟ้องอีก 1 คดี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น