มติศาลรธน.ชี้ชัดร่างพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส. สรุปสูตรหาร 100 ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

มติศาลรธน.ชี้ชัดร่างพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส. สรุปสูตรหาร 100 ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

จากกรณีประธานรัฐสภาส่งความเห็นของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภาขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 148 วรรคหนึ่ง (1) ประกอบมาตรา 132 ว่าร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่..) พ.ศ. …. มาตรา 25 และมาตรา 26 มีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 93 และมาตรา 94 หรือไม่ และตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ มาตรา 132 หรือไม่ (เรื่องพิจารณาที่ 20/2565) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภา รวม 105 คน เข้าชื่อเสนอความเห็นต่อประธานรัฐสภา (ผู้ร้อง) เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า (1) ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่..) พ.ศ. …. มาตรา 25 และมาตรา 26 มีข้อความขัดหรือแย้ง ต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 93 และมาตรา 94 หรือไม่ และ (2) ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่..) พ.ศ. …. ตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ มาตรา 132 หรือไม่

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยผลการพิจารณา ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์วินิจฉัยว่า ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. ตราขึ้นโดยถูกต้องตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ มาตรา 132 และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. มาตรา 25 ไม่มีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 93และมาตรา 94 และมีมติโดยเสียงข้างมาก (7 ต่อ 2) วินิจฉัยว่า ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. มาตรา 26 ไม่มีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 93 และมาตรา 94

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตราด ล้อมจับรวบแก๊งตัดไม้สวนป่าห้วยแร้ง หนีรอด 2 จับได้ 2 พร้อมของกลาง
ททท.สำนักงานตราด เผย หยุด 4 วัน คาดนักท่องเที่ยวเกิน 2.6 หมื่น รายได้กว่า 190.84 ล้านบาท
หลวงปู่ศิลา ให้กำลังใจ "มทภ.2" พร้อมกำลังพลแนวหน้า ปกป้องอธิปไตยในพิธีทอดผ้าป่า วัดสวนธรรมปิติ
"ทักษิณ" ส่งโดรน 10 ชุด มูลค่า 3 ล้านบาท ให้กองทัพปกป้องชายแดนไทย "มทภ.2" เป็นผู้แทนรับมอบ พร้อมขอบคุณ เสริมศักยภาพในการลาดตะเวน
เอาจริง ‘เอกนัฏ’ ประกาศห้ามตั้งขยายโรงงานที่ใช้สารปรอท-ในกระบวนการผลิต มีผลบังคับ 1 ก.ย.นี้
อบต.นาเริก จัดงานอนุรักษ์ประเพณีประจำท้องถิ่นคราดนา-วิ่งควาย อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​