หนุ่มใหญ่วัย 53 ปี อยู่อย่างพอเพียง ดัดแปลงรถ จยย.พ่วงเก่าๆ ตระเวนเก็บขยะข้างทางไปขายสู้ชีวิต

สุรินทร์-หนุ่มใหญ่โสดวัย 53 ปี อยู่อย่างพอเพียง ดัดแปลงรถ จยย.เก่าๆพ่วงรถเข็น ตระเวนเก็บขยะข้างทางไปขาย เลี้ยงยายวัย 70 ปีที่รอรอยู่ที่บ้าน ไม่สนใครมอง พึ่งตนเอง ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน เป็นตัวอย่างที่ดีต่อสังคม

วันที่ 27 พ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวได้พบกับ นายจำเริญ พวกพูนดี วัย 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52 บ้านโสนหมู่ที่ 11ตำบลช่างปี่ อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์  ซึ่งมีอาชีพเก็บขยะตามท้องถนนขายหาเลี้ยงยายวัย 70 ปี โดยมีรถจักรยานยนต์สภาพเก่าพ่วงรถเข็น มุงด้วยสังกะสี และตกแต่งรถด้วยเศษขวดพลาสติก เศษรากไม้ต่างๆ ขับตระเวนไปหาเก็บขยะตามท้องถนนและสถานที่ต่างๆไปขายพอมีรายได้ประทังชีวิต และเลี้ยงยายที่รออยู่ที่บ้าน ซึ่งมีอายุ 70 ปีแล้ว

นายจำเริญบอกว่า ตนขับขี่รถหาเก็บขยะตามข้างถนน มีรายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 200 ถึง 300 บาท  นอกจากจะขับขี่รถเก่าๆไปหาเก็บขยะแล้ว ตนยังต้องเดินหาเศษไม้ที่เป็นรูปต่างๆภายในท้องนาที่พบเช่น หมู กระต่าย รูปช้าง รูปหมี รูปคน ซึ่งมีหลายรูปที่หาเก็บมาได้ตามท้องไร่ท้องนา จากนั้นก็นำมาทาแลคเกอร์ สีจะออกมาสวยงาม และตนก็จะขับขี่ไปตามท้องถนน  ทำอาชีพนี้มานานหลายปีแล้ว เพื่อที่จะหาทุนมาซื้อรถคันใหม่ขับขี่ เพื่อที่จะออกไปหาขยะตามท้องถนนที่ผู้คนกินทิ้งขว้าง ตามรายทางได้ไกลขึ้น

ซึ่งอาชีพของตนเป็นอาชีพที่หากินโดยสุจริต  ไม่ได้ไปเบียดเบียนใคร ซึ่งที่ผ่านมาตนก็มีความสุขหาเงินเลี้ยงยายวัย 70 ปีได้อย่างสบาย และตนก็ยังเป็นโสดไม่มีครอบครัวที่จะมาเกี่ยวข้องแต่อย่างใด  ถือว่าเป็นอาชีพที่ตนถนัดและจะหาเก็บขยะเลี้ยงชีพอย่างนี้ต่อไป ใครจะมองว่าอย่างไร  เราจะไม่สนเพราะทุกคนต้องมีปากมีท้องที่จะต้องกินต้องใช้และต้องดูแลตัวเองและครอบครัวครับ เราต้องพึ่งตนเอง  อยู่อย่างพอเพียงและพอใจ ไม่เดือดร้อนใครก็พอ นายจำเริญกล่าวอย่างอารมณ์ดี ก่อนที่จะเดินทางไปทำบัตรประจำตัวที่อำเภอศีขรภูมิ กับรถเก็บขยะที่มุงหลังคาด้วยสังกะสีคันเก่าๆ.

 

ภาพ/ข่าว นพรัตน์ กิ่งแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ระทึก ฝนถล่มภูเก็ต ลมกระโชกแรง ชาวบ้านเกาะหลังคาสู้ชีวิตกลางพายุ
ย้อนนาที “ฮุนเซน” สั่งกองทัพขน BM21 หลัง “สปป.ลาว” ส่งทหารยึดพื้นที่
ทั่วไทยเจอฝนฟ้าคะนอง 42 จว.อ่วม ฝนถล่ม เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก กทม.เจอฝน 30%
ฉะเชิงเทรา ประชาชนแห่ส่องเลขประทัดพิธีรับส่งพระราหู
ชาวบ้านสุดทน ประกาศขายบ้าน พร้อมกัน 30 หลัง ซื้อไม่ถึงปี พบปัญหาเพียบ
"ดีเอสไอ" ส่งข้อมูลวิเคราะห์ ปมฮั้วสว.67 ให้ “กกต.” พิจารณากฎหมายเลือกตั้ง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) นักเรียนจีน 100 คน 'แกว่งเชือกยักษ์'ให้เพื่อนโดด
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) “Adora Flora City” เรือสำราญจีนผ่านทดสอบการลอยน้ำ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนพัฒนาบ้านคอนเทนเนอร์สำหรับทีมสำรวจขั้วโลก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หมู่ดอก 'พิลาปขาว' ในเสฉวน เบ่งบานราวนกสยายปีก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น