ชาวโคราชปลื้ม ผ้าไหมปักธงชัย ถูกเลือกจัดทำเป็นของที่ระลึกให้แก่ผู้นำ ในการประชุม APEC 2022

ชาวโคราชปลื้ม ผ้าไหมปักธงชัย ถูกเลือกจัดทำเป็นของที่ระลึกให้แก่ผู้นำ ในการประชุม APEC 2022 ผู้ว่าฯ เชื่อจะส่งผลดีต่อผลิตภัณฑ์ชุมชนโคราช

วันที่ 19 พ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า หลังจากที่ผ้าไหมของอำเภอปักธงชัยได้ถูกคัดเลือกให้นำไปผลิตเป็นของที่ระลึกในการประชุมเอเปค 2022 ซึ่งมีผู้นำจากหลากหลายประเทศเข้าร่วมประชุม ประเทศไทยในฐานะเจ้าภาพ ได้มีการจัดเตรียมของที่ระลึกให้กับผู้นำที่เข้าร่วมประชุม ทั้งหมด 7 ชิ้น แต่ละชิ้นล้วนสะท้อนเรื่องราว เอกลักษณ์ ของความเป็นไทย โดย 1 ในนั้น คือชุดผลิตภัณฑ์ผ้า จตุราภรณ์ ซึ่งเป็นผ้าไหมทอมือย้อมสีธรรมชาติด้วยสีจากเปลือกมะพร้าว อันเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา โดยพิมพ์ลาย ชะลอม ร้อยเรียงขึ้นเป็นลายไทยประจำยาม

สำหรับ จตุราภรณ์ หมายถึง อาภรณ์สี่ชิ้นที่เชื่อมผ้าไหมและวัฒนธรรมไทย ประกอบด้วย เน็กไท ผ้าคลุมไหล่ ผ้าเช็ดหน้า และหน้ากากผ้า ซึ่งถือว่าเป็นของฝากที่สะท้อนถึงความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี และการที่ผู้นำของแต่ละประเทศได้ใช้สิ่งของที่เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนของประเทศไทย โดยเฉพาะของที่ระลึกที่ผลิตจากผ้าไหมของอำเภอปักธงชัย จะทำให้บุคคลทั่วไปให้ความสนใจ และแสวงหาถึงที่มา ซึ่งจะส่งผลดีต่อผลิตภัณฑ์ชุมชนของจังหวัดนครราชสีมาเป็นอย่างมาก เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและจะทำให้จังหวัดนครราชสีมาไม่เพียงแต่ผลิตภัณฑ์ชุมชน สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ จะเป็นที่รู้จักและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากยิ่งขึ้น นายสยาม กล่าว

ด้านนายศักดิ์ชาย บุญญานุสิทธิ์ นายกสมาคมไหมไทย นครราชสีมา กล่าวว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจเป็นอย่างมากในฐานะคนอำเภอปักธงชัยและประกอบธุรกิจขายผ้าไหม ที่ผ้าไหมจากอำเภอปักธงชัยได้ นำไปผลิตเป็นของที่ระลึกให้กับผู้นำนานาประเทศที่เข้าร่วมการประชุมเอเปคครั้งนี้ จุดเด่นของผ้าไหมปักธงชัย ก็คือความหลากหลายและคุณภาพของเนื้อผ้า คิดว่าหลังจากนี้ผ้าไหมจากอำเภอปักธงชัยคงจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เพราะผู้นำแต่ละประเทศที่ได้ของที่ระลึกชิ้นนี้ ก็จะนำกลับไปประเทศของตนเองและมีการพูดถึงผ้าไหมจากอำเภอปักธงชัย ที่นอกจากจะนำไปตัดเสื้อผ้าได้แล้ว ก็ยังสามารถนำไปแปรรูป เป็นชิ้นงานในลักษณะอื่นได้อีก หลากหลาย พร้อมกันนี้ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้เดินทางดูความงดงามของผ้าไหมปักธงชัย ซึ่งจะมีการจัดงานผ้าไหมปักธงชัยประจำปี ขึ้นบริเวณด้านหน้าที่ว่าการอำเภอปักธงชัย ในระหว่างวันที่ 9-15 ธันวาคม นี้.

 

ภาพ/ข่าว กัญศลักษณ์ รุ่งสุขประเสริฐ  ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครราชสีมา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

MEA ผนึกกำลังสมาคมฟุตบอลฯ หนุน "ฟุตซอลไทยลีก 2025" พร้อมเปิดลีกอย่างเป็นทางการ
มุ่งเป้าเจาะชั้นใต้ดิน จุดที่คาดว่าผู้สูญหายติดค้างอยู่ อีกไม่เกิน 2 สัปดาห์ เคลียร์ชั้นใต้ดินได้หมด
กรมส่งเสริมสหกรณ์ แจงพร้อมช่วยเหลือสมาชิกเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมสหกรณ์การเกษตรแม่ทา จำกัด หลังประสบปัญหาขายนมไม่ได้ โต้! ผู้ประกอบการบางรายทำผิด MOU ซื้อขายน้ำนม
ระยอง เชิญเที่ยว เทศกาลผลไม้และของดีจังหวัดระยอง 2568 15-18 พ.ค.นี้ ชู ไฮไลต์ทุเรียนหมอนทอง-เที่ยวสวนเกษตร
"แอ็คมี่ วรวัฒน์" สร้างประวัติศาสตร์คนไทยคนแรก คว้ารางวัลเวทีระดับโลกที่ดูไบ
"ชูศักดิ์"ยัน"ราชทัณฑ์"ส่งตัวนักโทษรักษา ไม่ต้องขออนุญาตศาล เชื่อไต่สวนชั้น 14 ไม่กระทบรัฐบาล
"นฤมล" ย้ำผลงาน 3 หน่วยงาน ร่วมมือวางแผนเปิดกรีดยางช้า ดันราคายางโลกขึ้นไม่หยุด
"ปศุสัตว์นครพนม" สั่งคุมเข้มชายแดน สกัดเชื้อ "แอนแทรกซ์" ระวังการลอบนำเข้า "โค-กระบือ" จากพื้นที่เสี่ยง
"ไทย สมายล์ บัส" เปิดตัวศูนย์ควบคุมอัจฉริยะครบวงจรแห่งแรกของไทย ยกระดับวงการรถเมล์สาธารณะ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น