ชาวบ้านโวย ถนนพังมานานกว่า 10 ปี ยังไร้หน่วยงานมาเหลียวแล (มีคลิป)

ชาวบ้านโวย ถนนพังมานานกว่า 10 ปี ยังไร้หน่วยงานมาเหลียวแล (มีคลิป)

โวยถนนควายเมิน อยู่ติด อบต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์ ชาวบ้านต้องทนทุกข์ทรมานกันมานานกว่า 10 ปี ไร้หน่วยงานรัฐเหลียวแล สุดทนส่งข้อความร้องทีมข่าว ทางเพจ "สุรินทร์ร้องทุกข์" เพื่อให้เป็นกระบอกเสียงช่วยอีกทาง

วันนี้ (24 ก.ค.2564) ทีมข่าว จ.สุรินทร์ ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านประปืด หมู่ 5 คุ้มโคกทนง ต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์ ว่าได้รับความเดือดร้อนมานานกว่า 10 ปี ชาวบ้านต้องทน เดินทางสัญจรผ่านถนนเส้นทางหลัก เข้า-ออก หมู่บ้านชาวบ้านประปืด หมู่ 5 คุ้มโคกทนง ซึ่งเป็นถนนลูกรัง อย่างยากลำบาก โดยเฉพาะหน้าฝน ฤดูกาลทำไร่ ทำนา ชาวบ้าน และเด็กนักเรียน ต้องเดิน และขับรถจักรยานยนต์ หรือ รถยนต์ ลุยฝ่าโคลนตม หลบหลุม หลบบ่อ อย่างทุลักทุเล รถยนต์ต้องติดหล่ม ติดบ่อโคลน เด็กนักเรียนปั่นจักรยานไปโรงเรียนไม่ได้ บางครั้งหกล้ม โคลนเปื้อนชุดนักเรียน จึงได้ร้องสื่อมวลชนลงพื้นที่ทำข่าว เพื่อให้ช่วยเร่งรัดหน่วยงานที่รับผิดชอบ เร่งแก้ไขปัญหาอย่างรีบด่วนด้วย
6rU4pxBK m1

ao5b0XUf m2

 

จากนั้นทีมข่าวจึงรุดลงพื้นที่ ตรวจสอบพบชาวบ้านประมาณ 10 คน ต่างพากันมาชี้ที่ถนนดังกล่าว พร้อมทั้งเห็นผู้สูงอายุนั่งลงที่ถนนนำขันน้ำมาตักน้ำที่ท่วมขังตามหลุมบ่อบนถนนอาบ ทั้งที่น้ำก็ขุ่นเละเป็นโคลน พร้อมพูดทั้งน้ำตาว่าเดือดร้อนมานานแล้ว ช่วยเข้ามาสนใจดูแลด้วย ชาวบ้านอีกส่วนก็นำต้นข้าวมาปลูกกลางถนน ซึ่งมีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อดินโคลนเละตลอดสายระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร และมีน้ำขังเจิ่งนองตามหลุมน้อยใหญ่ ซึ่งเป็นการประชดถึงความเดือดร้อนที่ได้รับมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ขณะที่ทีมข่าวลงพื้นที่ ก็ได้พบกับรถบรรทุกหกล้อไม่ทราบว่าของหน่วยงานหรือของผู้นำชุมชนใด  กำลังนำหินคลุกมาเทลงบนถนน มีรถไถขับตามเกลี่ยให้ โดยพบเพียง 1 เที่ยวเดียว ซึ่งชาวบ้านที่อยู่บริเวณถนนดังกล่าว ต่างพูดกันเสียงเดียวว่า นำมาเทลงหินก็จมกับดินโคลนหมดหละไม่ได้ช่วยอะไรเลย ใครขับรถจักรยานยนต์มาก็ต้องระวังเพราะมันจะลื่นล้ม ถนนเส้นนี้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งมาก ยิ่งช่วงหน้าฝนแล้วยิ่งต้องระวัง เพราะมีรถมอเตอร์ไซค์ลื่นไถลตกลงข้างถนนนาข้าวหลายคันแล้ว

คุณยายสมพิศ ประดาอินทร์ อายุ 76 ปี ผู้ที่ลงตักน้ำโคลนอาบ กล่าวทั้งน้ำตาว่า ถนนเส้นดังกล่าวห่างจาก อบต.สัลกได เพียง 200 เมตร ที่ยายมาทำแบบนี้เพราะไม่รู้จะร้องยังไงแล้ว เดือนร้อนมากว่า 10 ปีแล้ว ขอนั่งอาบน้ำที่ถนนนี่แหละให้หน่วยงานเห็นจะได้มาทำถนนให้ซะที

m6 scaled

kuz6L075 m3

น.ส.บุษราคัม ถานะคร  ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า เวลาหน้าฝนถนนแฉะ เป็นหลุมเป็นบ่อ ไปส่งนักเรียนก็ล้มเลอะ เคยร้องไปที่ อบต.สลักได แล้ว ก็มานำหินคลุกมาเทที่ถนนให้แล้ว แต่ก็แก้ปัญหาไม่ได้ ชาวบ้านเดือดร้อนมานานหลายสิบปีแล้ว ปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไข พร้อมกันนี้เมื่อไม่นานมานี้ได้ร้องไปยังผู้ใหญ่บ้าน ผู้ใหญ่ได้แจ้งทาง อบต.สลักไดแล้วก็เงียบ การที่ชาวบ้านออกมาทำเช่นนี้ก็เพื่ออยากเรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเห็นใจในความเดือดร้อนของชาวบ้าน จึงตัดสินใจเป็นตัวแทนของชาวบ้านประปืด หมู่ 5 คุ้มโคกทนง ต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์ ที่ได้รับความเดือดร้อนแสดงออกในครั้งนี้ จะว่าประชดก็ไม่แปลก เพราะไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร เรียกร้องขอความช่วยเหลืออย่างไรแล้ว และไม่รู้ว่าทำแบบนี้แล้วผู้หลักผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องในสุรินทร์ จะรับรู้และดำเนินการแก้ไขให้หรือไม่ ใจหนึ่งถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะให้เรื่องไปถึงรัฐบาล ถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เผื่อจะได้รับการเหลียวแล ช่วยมาบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวบ้านตาดำๆอย่างเร่งด่วน น.ส.บุษราคัม…กล่าว

m4 scaled

m5 scaled

ด้าน น.ส.บุษรินทร์ โกรพิมาย นักศึกษาสาว(เสื้อกางเกงสีดำ) ซึ่งเป็นผู้ที่ใช้เส้นทางนี้ประจำ ได้กล่าวด้วยกลั้นน้ำตาว่า ตนไปโรงเรียนทุกวันลำบากมาก ถนนก็เป็นแบบนี้ไฟฟ้าส่องสว่างก็เสียถนนก็เปลี่ยว เวลาขับรถจักยานยนต์ก็ต้องระวังอันตายมาก ขอให้หน่วยงานช่วยมาดูแลด้วยนะคะ

ภาพ/ข่าว รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก