ขอติดโควิดตายดีกว่าถูกบังคับ! ชาวอิตาลีประท้วงกม. Green Pass

ขอติดโควิดตายดีกว่าถูกบังคับ! ชาวอิตาลีประท้วงกม. Green Pass

อิตาลีเป็นประเทศล่าสุด ตามหลังกรีซและฝรั่งเศส ที่ประชาชนออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้านมาตรการบังคับใช้ใบรับรองสุขภาพหรือ Green Pass

AFP รายงานว่าเมื่อวานนี้ (24 กค) ชาวอิตาลีหลายพันคนออกมาชุมนุมประท้วงกันในอย่างน้อย 80 เมืองทั่วประเทศ ตั้งแต่เหนือจรดใต้ และรวมทั้งกรุงโรม เพื่อแสดงพลังคัดค้านมาตรการของรัฐบาลที่ต้องการกดดันให้ชาวอิตาลีออกมาฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้มากที่สุด ด้วยการออกกฎหมายบังคับใช้ Green Pass หรือใบรับรองสุขภาพ เพื่อใช้เป็นหลักฐานแสดงว่าฉีดวัคซีนครบแล้ว, ผ่านการตรวจโควิด หรือเคยติดโควิดแต่รักษาหายแล้ว จึงจะสามารถเข้าโรงภาพยนตร์, พิพิธภัณฑ์, ศูนย์กีฬาต่างๆ รวมทั้งนั่งกินในร้านอาหารได้ มาตรการดังกล่าวซึ่งกำลังจะผ่านการอนุมัติใช้ในวันที่ 6 สิงหาคมนี้ยังบังคับให้เจ้าของร้านอาหารต้องปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัด ไม่เช่นนั้นจะมีโทษปรับที่สูง

กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการฉีดวัคซีนที่ออกมาชุมนุมคัดค้านส่วนใหญ่ไม่ใส่หน้ากากอนามัย และตะโกนเรียกร้องเสรีภาพ รวมทั้งชูป้ายต่อต้าน โดยข้อความหนึ่งเขียนว่า “ขอตายแบบมีอิสระ ดีกว่าตายอย่างทาส”

รัฐบาลอิตาลียังมีแผนที่จะทบทวนมาตรการใช้ Green Pass ในเดือนกันยายน โดยจะให้ขยายการบังคับใช้กับผู้โดยสารรถไฟ, รถบัสและเครื่องบินด้วย ทั้งนี้เพื่อเป็นการปกป้องเศรษฐกิจของอิตาลี่ที่กำลังพื้นตัวอย่างช้าๆ และเพื่อป้องกันไม่ให้ต้องใช้มาตรการล็อคดาวน์ในอนาคต หากตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้นในกลุ่มประชาชนที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน ซึ่งหลังจากที่มีการประกาศใช้มาตรการดังกล่าว ปรากฎว่าตัวเลขผู้จองฉีดวัคซีนพุ่งขึ้นทันที 200% อิตาลีมีผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 5 พันคนเมื่อวานนี้ และเสียชีวิต 5 คน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก