“อนุทิน” เยือน “ญี่ปุ่น” ร่วมมือพัฒนาระบบสุขภาพถ้วนหน้า

“อนุทิน” เยือน “ญี่ปุ่น” ร่วมมือพัฒนาระบบสุขภาพถ้วนหน้า

วันที่ 14 พฤศจิกายน 2565 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะผู้บริหาร อาทิ นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข, นายแพทย์พงศ์เกษม ไข่มุกด์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และทีมเจ้าหน้าที่ ได้เดินทางมาร่วมหารือกับคณะผู้บริหารด้านสุขภาพ ของประเทศญี่ปุ่น ประกอบไปด้วย นายคาโตะ คัตสึโนบุ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข แรงงานและสวัสดิการ, นายฟุคุชิมะ ยาสุมาสะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อหารือความร่วมมือในการพัฒนาระบบให้บริการสุขภาพถ้วนหน้าระหว่าง 2 ประเทศ (Partnership Project for Global Health and Universal Health Coverage (GLO+UHC)) ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ทั้ง 2 ชาติ ได้เป็นพันธมิตรที่ดีในด้านของสุขภาพมาโดยตลอด ล่าสุด เอกอัครราชทูตของทั้งสองประเทศ ได้ลงนามร่วมกัน ผ่านความเห็นชอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในระหว่างการประชุม High Level Joint Commission (HLJC) หรือ คณะกรรมาธิการร่วมระดับสูงไทย-ญี่ปุ่น ครั้งที่ 5 เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือด้านการดูแลสุขภาพประชาชน อาทิ ด้านโครงสร้างพื้นฐานการสาธารณสุข การพัฒนาและบริการวัคซีน ไปจนถึงการเสริมสร้างศักยภาพของบุคลากร

นายอนุทิน กล่าวว่า ขอบคุณเป็นอย่างหนึ่งที่ได้เข้ามาส่วนหนึ่งของโครงการที่สำคัญนี้ ในช่วงสามปีที่ผ่านมา เห็นได้ชัดว่าระบบสุขภาพที่แข็งแรงเป็นกุญแจสำคัญในการทำให้ประชาชนอยู่ดีมีสุข แน่นอนว่าการระบาดของโควิด-19 คือความท้าทายอย่างมหาศาลที่เราต้องเผชิญ มันได้สร้างปัญหาเกิดขึ้นแก่ทั่วโลก และตีแผ่ข้อเท็จจริงเรื่องความเหลื่อมล้ำทางสังคม อันส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนทั่วโลก มันเป็นสิ่งย้ำเตือนว่า ระบบหลักประกันสุขภาพที่ดีและมีประสิทธิภาพนั้น มีความจำเป็นอย่างมาก ท่ามกลางการระบาดที่รุนแรง มันได้ตอบคำถามแล้วว่า จะไม่มีใครปลอดภัยจนกว่าทุกคนจะปลอดภัย

ข่าวที่น่าสนใจ

ญี่ปุ่นได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบความสำเร็จในการจัดการระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าหน้า เป็นประเทศที่ควรค่าแก่การเรียนรู้ โดยเฉพาะเมื่อเรา ต้องมองว่า ประเทศไทย กำลังจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ประสบการณ์ของญี่ปุ่นจะช่วยเราได้มาก

ความสัมพันธ์ระหว่างไทยและญี่ปุ่นมีวิวัฒนาการมาหลายชั่วอายุคน ในปี พ.ศ. 2558 โครงการความร่วมมือไทย-ญี่ปุ่นเพื่อการสาธารณสุขโลกและหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าได้ริเริ่มขึ้นภายใต้ความร่วมมือระหว่างกระทรวงสาธารณสุข สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และสำนักงานความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งประเทศญี่ปุ่นหรือ JICA เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการยกระดับงานด้านสาธารณสุขของทั้ง 2 ชาติ และเราต่างก็มุ่งมั่น จะจับมือกันพัฒนาระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าตราบจนถึงวันนี้

 

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน และคณะ มีกำหนดการหารือกับ ดร.เคนิชิ นากามูระ ผู้อำนวยการศูนย์คลินิกวิทยาระหว่างประเทศ ศูนย์มะเร็งนานาชาติ เรื่องความร่วมมือด้านงานวิจัย และพัฒนา การดูแลผู้ป่วยมะเร็ง นอกจากนั้น ยังมีกำหนดการหารือกับ กับนายอากิฮิโกะ ทานากะ ประธานองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่นหรือไจก้า ด้วย โดยกำหนดการของนายอนุทิน และคณะ จะปฏิบัติภารกิจที่ญี่ปุ่นระหว่างวันที่ 12-16 พฤศจิกายน 2565

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ม.นเรศวร" สั่งเลิกจ้าง "ดร.พอล" โดนร้องทำผิดคดี 112 ตม.ยึดหนังสือเดินทาง เหตุถูกเพิกถอนวีซ่า
สศร. เผยโฉมทัพศิลปินไทย-ต่างชาติกลุ่มสอง 15 ศิลปิน "กลุ่มศิลปิน" ร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025
"มหาดไทย" ขับเคลื่อนจัดรูปที่ดินนราธิวาส สุไหงโก-ลก พลิกโฉมเมืองชายแดน สู่การเติบโตที่ยั่งยืน
ยังไม่จบ "มาดามเมนี่" อัปเดตยังได้ของคืนไม่ครบ ยื่นคำขาด 10 วัน ลั่นขอเจรจา "ดิว อริสรา" ปมยืมของหรู
เปิดปฏิบัติการ "FOX Hunt" ทลายแก๊งหลอกลงทุน FOX Wallet ปลอม รวบ 8 สมาชิกจีนดำ-ไทยดำ ยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านบาท
"บิ๊กต่าย" สั่งสอบ ตร.พาผู้ต้องหา ลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด
กรุงไทยนำเทรนด์! จับมืออินฟลูฯสายท่องเที่ยว สร้างปรากฏการณ์ TOURIST สู่ TOURICH ผ่าน Krungthai Travel Debit Card
สสจ.มุกดาหาร ยืนยันพบผู้ติดเชื้อ "แอนแทรกซ์" เพิ่ม 1 ราย รอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงอีก 3 ราย
TPIPL จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568
เพราะทะเลคือชีวิต ซีพีร้อยเรียงความดีผนึกชุมชน ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 76 ล้านตัว สร้างความยั่งยืนให้ชายฝั่งตราด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น