“โควิด-19” ไม่จบง่าย ๆ กว่างโจวระบาดหนัก จีนประกาศล็อกดาวน์คุมเข้ม

"โควิด-19" ไม่จบง่าย ๆ ผู้ป่วยในกว่างโจวและเมืองอื่น ๆ ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จีนประกาศล็อกดาวน์คุมเข้ม นักลงทุนจับตาหวั่นนโยบายกระทบเศรษฐกิจ

“โควิด-19” ผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในกว่างโจว และเมืองใหญ่อื่น ๆ ทำให้จีนต้องต่อสู้กับการระบาดครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยมีมา นักลงทุนจับตา หวั่นนโยบายคุมโควิดกระทบเศรษฐกิจ ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

หน่วยงานสาธารณสุขของจีน รายงานยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อวันที่ 7 กันยายนที่ผ่านมา เผยยอดเพิ่มขึ้นเป็น 7,475 ราย จาก 5,496 เมื่อวันที่ 6  และเป็นยอดสูงที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมเป็นต้นมา โดยเมืองต่าง ๆ ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ รวมทั้งกรุงปักกิ่ง มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ประชาชนถูกตรวจ PCR และมีการล็อกดาวน์ในระดับที่หลากหลายแตกต่างกัน

 

 

 

เมืองกว่างโจว ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นโรงงานของโลก กลายเป็นศูนย์กลางการระบาดใหม่ โดยมีผู้ป่วยรายใหม่ถึง 2,377 เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจาก 1,971 รายในวันก่อนหน้า ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมากจากเมื่อสองสัปดาห์ก่อน ทำให้รัฐบาลต้องต่อสู้กับการระบาดร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา

 

 

 

โควิด-19, ระบาด, จีน, กว่างโจว, ล็อกดาวน์, เศรษฐกิจจีน, เซี่ยงไฮ้, Foxconn, กรุงปักกิ่ง, ฉงชิ่ง

 

 

 

โดยทางการได้ทำการล็อกดาวน์ ในขนาดที่แตกต่างกันในหลายเขต แต่พยายามหลีกเลี่ยงการปิดเมือง เช่นเดียวกับในเซี่ยงไฮ้เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งก่อให้เกิดผลเสียหายรุนแรง จนทำให้ขณะนี้เซี่ยงไฮ้ ยังไม่ฟื้นตัว ส่วนระบบบริการขนส่งมวลชนถูกระงับ และประชาชนต้องทำการทดสอบ PCR ทุกวัน

 

 

 

ในขณะที่เจิ้งโจว เมืองหลวงของมณฑลเหอหนานตอนกลาง และเป็นฐานการผลิตหลักของ Foxconn บริษัทซัพพลายเออร์ของ Apple รายงานผู้ป่วยในท้องถิ่นรายใหม่ 733 รายเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวจากวันก่อน

 

 

 

โควิด-19, ระบาด, จีน, กว่างโจว, ล็อกดาวน์, เศรษฐกิจจีน, เซี่ยงไฮ้, Foxconn, กรุงปักกิ่ง, ฉงชิ่ง,

ส่วนกรุงปักกิ่ง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 64 ราย ฉงชิ่งมีผู้ป่วยใหม่ 281 ราย เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว ทำให้มีมาตรการใหม่ในพื้นที่อย่างน้อย 4 เขต โดยปิดเลานจ์คาราโอเกะ ห้องเต้นรำ และสถานบันเทิงบางส่วน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอธิบายว่า สถานการณ์ขณะนี้มีความซับซ้อนและรุนแรงกว่าเดิมมาก

 

 

 

ทั้งนี้ สถานการณ์การระบาดที่กลับมาอีกครั้งของจีน ได้สร้างความกังวลต่อผลกระทบทางเศรษฐกิจของจีน โดยนักเศรษฐศาสตร์ของบริษัท ฮวาเป่าทรัสต์ กล่าวว่า ได้ปรับลดการคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 4 เหลือ 3.5% จากที่เคยคาดไว้ที่ 4-4.5%

 

 

 

โควิด-19, ระบาด, จีน, กว่างโจว, ล็อกดาวน์, เศรษฐกิจจีน, เซี่ยงไฮ้, Foxconn, กรุงปักกิ่ง, ฉงชิ่ง,

 

 

 

ในขณะที่บริษัทโนมูระเผยว่า สถานการณ์การปิดเมืองย่ำแย่ลงอย่างรวดเร็วทั่วประเทศในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยดัชนีการล็อกดาวน์ของจีนเพิ่มขึ้นหลายเปอร์เซ็นต์ แต่อย่างไรก็ดี เชื่อว่ารัฐบาลจะมีมาตรการผ่อนคลายเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และมีการออกมาตรการช่วยเหลือเศรษฐกิจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ฉะเชิงเทรา เปิดศึก อบจ.โอเพ่นคัพ ครั้งที่ 1 คณะ กต.ตร.อบจ.ร่วมเปิดการแข่งขันบาสเกตบอล 3x3 สร้างแลนด์มาร์กกีฬาริมน้ำบางปะกง
พิธีบวงสรวงปฐมฤกษ์ ตัดไม้จันทน์หอม อุทยานแห่งชาติกุยบุรี นำไปสร้างพระโกศจันทน์ และพระหีบจันทน์ ในงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ "สมเด็จพระพันปีหลวง"
ในหลวง พระราชทานถ้วยรางวัลนักกีฬาเรือใบ“ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า” ครั้งที่37
สมเด็จพระราชินีฯ ทรง ร่วมแข่งเรือใบรอบชิงชนะเลิศ ทรงทำให้เรือวายุมีคะแนนดีที่สุดในการ แข่งขันเรือใบ นานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทาน ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 37
พิษสงคราม ทำย่านตลาดช่องจอมสุรินทร์ร้าง เขมรทิ้งหมา-แมว ให้อดอยาก โชคดี..มีคนไทยช่วยดูแล วอนผู้ใจบุญบริจาคอาหารช่วยเหลือ
"มูลนิธิยังมีเรา" ร่วมพันธมิตร เข้าซ่อมบ้านของปชช. พร้อมเตรียมส่งมอบบ้านให้ผู้ประสบภัย 2 หลังแรกภายใน 1-2 วันนี้

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​