ปชป. ห่วงรัฐใช้ระบบปกติรับผู้ป่วยกลับบ้านอาจไร้ประสิทธิภาพ

ปชป. ห่วงรัฐใช้ระบบปกติรับผู้ป่วยกลับบ้านอาจไร้ประสิทธิภาพ

ส.ส.กระบี่ ปชป. ห่วงรัฐใช้ระบบปกติ เดินหน้าโครงการรับผู้ป่วยกลับบ้าน อาจไร้ประสิทธิภาพ ต่อสายตรง 1330 กด15 อาจเจอคอขวด ล่าช้า แนะ เติมเงินค่าเดินทางให้ภาคประชาชน เป็นศูนย์กลางประสานหาโรงพยาลปลายทางขนผู้ป่วย

วันที่ 24 ก.ค.- ดร.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า หลังจากดำเนินโครงการรับคนกระบี่กลับบ้านร่วมกับ นายสาคร เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ และนายธนธนวัช ภูเก้าล้วน จิตอาสาภาคเอกชน นำคนกระบี่ที่ติดเชื้อโควิด-19 กลับบ้าน เสนอแนวทางให้ดำเนินการตามนโยบายนำคนป่วยกลับไปรักษาตัวที่บ้านของนายกรรัฐมนตรี โดยการดำเนินงานร่วมกับภาคประชาชนและจังหวัดก่อนหน้านี้ เป็นการใช้เงินส่วนตัว และหัวใจของจิตอาสาที่มาร่วม

952707

ดร.พิมพ์รพี กล่าวว่า การที่รัฐบาลกำหนดทุกอย่างเข้าสู่ระบบปกติ อาจทำให้การขับเคลื่อนงานไม่มีประสิทธิภาพ จึงอยากให้มีการเปิดช่องทางพิเศษให้เหล่าจิตอาสา ไม่ว่าจะเพจ หรือมูลนิธิใดก็ตาม สามารถเป็นสื่อกลางประสานตรงถึงโรงพยาบาลปลายทางรองรับผู้ป่วยในแต่ละพื้นที่ เมื่อมีคำยืนยันมีผู้ป่วยจริง มีสถานที่ปลายทางรองรับ ก็ควรสนับสนุนงบประมาณในการเดินทางเพื่อเคลื่อนย้ายผู้ป่วย โดยอาจคิดเป็นกิโลเมตรละหนึ่งบาท ต่อผู้ป่วยหนึ่งคน การดำเนินการเช่นนี้จะทำให้รัฐบาลมีมดงานมาช่วยขับเคลื่อนนโยบายมากกว่าแค่ในระบบราชการ

953311

ด้านนายสาคร กล่าวว่า ต้องยอมรับความจริงว่า คอลเซ็นเตอร์ต่าง ๆ ที่รัฐบาลให้ไว้ มันไม่ทำงาน เพราะลำพังแค่จัดหาเตียง หาโรงพยาบาลให้ผู้ป่วยก็รับสายกันไม่ไหว ส่งต่อกันไม่ได้อยู่แล้ว ยังจะนำเอาเรื่องรับคนกลับบ้านไปบวกรวมไว้อีก โดยให้โทรไปที่ 1330 กด 15 อาจกลายเป็นคอขวด ที่ทำให้เกิดความล่าช้า จึงควรผ่องถ่ายภาระงานเหล่านี้ให้กับภาคประชาชนที่พร้อมทำด้วยจิตอาสา ซึ่งจะเป็นทั้งการกระจายงบประมาณ กระจายงาน ให้ทุกภาคส่วนได้มีส่วนร่วมในการฝ่าวิกฤตโควิด-19 ร่วมกัน สิ่งที่ได้คือการช่วยเหลือคนไทยจะเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วขึ้น
952716

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก