“บิ๊กโจ๊ก” เผย 5 เสือทุนจีนสีเทา จับแล้ว 2 ราย ที่เหลือเผ่นออกนอกประเทศ

"บิ๊กโจ๊ก" รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผย 5 เสือทุนจีนสีเทา ถูกจับกุมแล้ว 2 ราย ที่เหลือรีบเผ่นออกนอกประเทศ เร่งขยายผลสอบถึงคนไทยที่เกี่ยวข้องสนับสนุน เน้นสอบความเชื่อมโยงเกี่ยวกับเส้นทางการเงิน

วันที่ 8 พ.ย. 65 พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตัวจักรสำคัญชุดปฏิบัติการกวาดล้าง กลุ่มทุนธุรกิจสีเทาคนจีน กล่าวถึงความคืบหน้าว่า อย่างที่ทราบกันดีว่า กลุ่มทุนจีนสีเทามีอยู่ 5 กลุ่มหลัก ทั้งเจ้าของผับพัทยาและคลับวัน ถูกจับแล้ว 2 ราย ทั้งเจ้าของตัวจริงและนอมินี ที่สวมบัตรประชาชนไทย ซึ่งขณะนี้ได้แจ้งข้อหา สวมบัตรประชาชนปลอม ไปแล้วโดยหลังเสร็จสิ้นการดำเนินคดีในประเทศไทย จะดำเนินการถอนวีซ่าและผลักดันออกนอกประเทศ

ส่วนอีก 3 ราย ที่เหลือ ทราบว่า ขณะนี้ได้หลบหนีออกนอกประเทศแล้ว ข้อมูลเชิงลึกทราบว่า ได้หลบหนีออกไปตั้งแต่ตำรวจเปิดปฏิบัติการบุกตรวจค้นเพียง 1 วัน โดยเครื่องบินส่วนตัว แต่ก็มีการขยายผลตรวจยึดเงินสดอาคารชุด Penthouse รถหรูหลายคัน ยังอยู่ในระหว่างการสอบสวน เพื่อขออนุมัติหมายจับ เป็นหมายอินเตอร์โพล และส่งให้ประเทศเพื่อนบ้าน และประเทศอื่นๆต่อไป รวมถึงการประสานปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงินให้ครบทั้งวงจร

ข่าวที่น่าสนใจ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ข้อมูลของนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ เป็นประโยชน์หรือไม่ รองโจ๊กบอกว่า ข้อมูลที่ได้จากนายชูวิทย์มา ส่วนใหญ่จะตรง แต่ตำรวจก็มีการขยายผลการจับกุมไปเรื่อยๆโดยเฉพาะคนไทยที่ให้การสนับสนุนคาดว่าจะใช้เวลาอีกสักประมาณ 2-3 อาทิตย์ ยืนยันรัฐบาลจีนให้การสนับสนุนเนื่องจากทางการจีนก็ต้องการตัวมาดำเนินคดีเหมือนกัน

พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนกรณีที่ นายสันธนะ ประยูรรัตน์ ออกมาระบุว่า กลุ่มทุน 5 คนจีนไม่ได้ทำธุรกิจผิดกฎหมาย นั้นเป็นข้อมูลเฉพาะของนายเดวิด แต่ตำรวจก็อยู่ระหว่างตรวจสอบและยังคุมตัวนายเดวิดไว้ ยืนยันว่า นายเดวิดทำผิดกฎหมายและยังคงถูกควบคุมตัวอยู่ โดยกลุ่มธุรกิจจีนสีเทาเหล่านี้เข้ามาอยู่ในไทยปีกว่า

 

ส่วนการหลบหนีของกลุ่มทุนจีน ขณะนี้ยังไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้อง ส่วนตำรวจ ตม.ระดับผู้กำกับที่มีการสอบสวนว่า ปล่อยตัวผู้ต้องหาคนจีนให้หลบหนี กำลังอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีตำรวจตม. ด้วยเช่นกันและกำลังขยายผลไปยังเจ้าหน้าที่รัฐรายอื่นด้วย ส่วนเรื่องการปลอมแปลงหรือสวมบัตรประชาชน พบมีการทำมาตั้งแต่ปี 2535 โดยมีเจ้าหน้าที่รัฐบางส่วนซึ่งปัจจุบันอาจเสียชีวิตแล้วเข้าไปเกี่ยวข้อง ซึ่งคงต้องไล่ตรวจสอบต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“บิ๊กเล็ก” จี้กัมพูชา ให้เกียรติกำลังพลตัวเอง เข้าเก็บร่างทหารแนวหน้า หวั่นเกิดโรคระบาด พร้อมแจงเหตุผล ยังไม่ส่งกลับ 18 เชลยศึก
ระยอง ตำรวจ MOU เทคนิคระยอง จับมือ นักเรียน นักศึกษา ร่วมโครงการตำรวจช่าง ซ่อมยานพาหนะให้ ปชช. และ นักท่องเที่ยว
โซเชียลแชร์เรื่องซึ้ง "พลทหาร" เอ่ยคำทำน้ำตาซึม "MK Group" ส่งมอบอาหารให้ถึงโรงครัวพระราชทาน
เขมรไม่ยอมจบแน่! เพจดังเปิดภาพดาวเทียม "เขาพระวิหาร" ตกอยู่ในวงล้อมฝ่ายทหารไทย จับตากัมพูชาเอาคืน
NARIT ชี้แจง ลูกไฟสีเขียวใหญ่บนฟ้า เสียงดังสนั่น  คาดเป็น "ดาวตกชนิดระเบิด" 
"สื่อกัมพูชา" ยอมรับแล้ว เขมรสร้างข่าวปลอม "กองทัพไทย" ใช้สารเคมีโจมตีทางทหาร

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​