มูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ “สรพงศ์ ชาตรี” เย็นนี้

มูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ "สรพงศ์ ชาตรี" เย็นนี้

วันนี้ (19 ตุลาคม 2565) ที่มูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เมตตาบารมี อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ได้จัดให้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพ นายกรีพงศ์ เทียมเศวต หรือสรพงศ์ ชาตรี ศิลปินแห่งชาติ และพระเอกระดับตำนานของไทย ที่ได้เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งปอด เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2565 และทางนางดวงเดือน จิไธสงค์ ภรรยา พร้อมด้วยคณะกรรมการมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ได้นำร่างมาตั้งไว้ที่วิหารสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นพุทธสถานที่สรพงศ์ฯ ทุ่มเททั้งชีวิตและจิตใจ ด้วยความศรัทธาในองค์สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) สร้างขึ้นมาอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา จนกลายเป็นแลนด์มาร์คท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดนครราชสีมาในปัจจุบัน โดยนักท่องเที่ยวเรียกสถานที่แห่งนี้จนติดปากว่า วัดสรพงศ์

ข่าวที่น่าสนใจ

ซึ่งกำหนดการพิธีพระราชทานเพลิงศพสรพงศ์ฯ จะจัดที่เมรุชั่วคราว ภายในมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) โดยบรรยากาศในช่วงเวลา 10.30 น. วันนี้ พระธรรมสุธี เจ้าอาวาสวัดหัวลำโพง มาเป็นประธานนำคณะสงฆ์ รวม 10 รูป สวดพระพุทธมนต์ จากนั้น เวลา 11.30 น. พระสงฆ์ 10 รูป บังสุกุล เชิญหีบศพเวียนเมรุ แล้วเชิญขึ้นตั้งบนจิตกาธาน

และในเวลา 18.00 น. สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร มหาวชิราลงกรณวรราชภักดี สิริกิจการิณีพีรยพัฒน รัฐสีมาคุณากรปิยชาติ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินในการพระราชทานเพลิงศพ ซึ่งทางมูลนิธฯ ได้จัดเตรียมสถานที่ไว้ให้ประชาชนและผู้เคารพรักต่อสรพงศ์ฯ ที่เดินทางมาร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ ได้เฝ้ารับเสด็จญาติ ในโอกาสนี้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หลุดทุกข้อหา "อธิบดีอัยการ ภาค 6 " สั่งไม่ฟ้อง "ดร.พอล" ยื่นศาลขอปล่อยตัว ส่งถามผบช.ภ.6 เห็นแย้งหรือไม่
อบจ.ฉะเชิงเทรา เปิดโครงการฝึกสอนกีฬาให้กับนักเรียนและเยาวชน รุ่นที่ 3 ฟุตซอล เทควันโด กรีฑา
“ศุภมาส” นำอว. ร่วมสตม. คุมเข้มมหาวิทยาลัยรับนักศึกษาต่างชาติ เตรียมมาตรการสแกนหลักสูตร Non-Degree สุ่มตรวจไม่ปล่อยเกิดปัญหา
หนุ่มตกงานขับรถพุ่งชนนักเรียนประถมที่ญี่ปุ่น
ไรอันแอร์จะซื้อเครื่องบินจีนถ้าภาษีทรัมป์ดันโบอิ้งแพงขึ้น
"ดร.หนุ่ม" วัย 38 ปี ร้องถูกแก๊งคอลฯ บังคับคุยโทรศัพท์ 7 วัน 7 คืน สูญเงิน 8.5 ล้าน
"รัฐบาล" ย้ำอย่าตื่นตระหนก 2 พ.ค 68 ทดสอบส่งข้อความแจ้งเตือนภัย 5 พื้นที่
“ทนายทักษิณ” มั่นใจชี้แจงได้ หลังศาลตั้งองค์ไต่สวนปมชั้น 14 ยํ้ายึดหลักข้อเท็จจริง
“ภูมิธรรม” เผยผลหารือ GBC ไทย-กัมพูชา เลี่ยงปะทะปมปราสาทตาเมือนธม ให้กำลัง 2 ฝ่ายถอยกลับจุดเดิม หาข้อตกลงร่วมกัน
ระทึกจริง "อดีตสว.สมชาย" กาง ป.วิอาญา 246 ชี้ชัดอำนาจศาล วินิจฉัยเหตุ สั่งทุเลาจำคุก "ราชทัณฑ์" ให้ "ทักษิณ" นอนชั้น 14 เสี่ยงทำผิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น