รมว.แรงงาน เร่งเดินหน้าเยียวยาแรงงาน-ผู้ประกอบการ ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดฯ

รมว.แรงงาน เร่งเดินหน้าเยียวยาแรงงาน-ผู้ประกอบการ ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดฯ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงงาน เร่งเยียวยากลุ่มแรงงานและผู้ประกอบการ ตามมาตรการบรรเทาผลกระทบโควิด-19 ที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 9 ประเภทกิจการ โดยผู้ประกันตนมาตรา 33 จะได้รับเงินเยียวยา 6 ส.ค.นี้ ส่วนมาตรา 39 และ 40 คาดว่าจะได้รับเงินภายในเดือนส.ค.

ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของของโรคติดเชื้อไวรัส-19 รัฐบาลยังคงเดินหน้าให้ความช่วยเหลือประชาชนและภาคแรงงาน ผ่านกระทรวงแรงงาน โดยสำนักงานประกันสังคม ในการบรรเทาความเดือดร้อน ด้วยมาตรการเยียวยากลุ่มแรงงานและผู้ประกอบการ

ล่าสุด นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยกับ TOPNEWS ว่า กระทรวงแรงงาน พร้อมหน่วยงานภายใต้สังกัด อย่างสำนักงานประกันสังคม ได้เร่งให้ความช่วยเหลือกลุ่มแรงงานและผู้ประกันตน รวมถึงประชาชนทั่วไปที่ได้รับผลกระทบโควิด 19 อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุด 10 จังหวัด 9 ประเภทกิจการ

“ท่านนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้มีความห่วงใยพี่น้องผู้ใช้แรงงานทุกกลุ่ม รวมทั้งนายจ้างผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จึงได้ออกมาตรการเยียวยา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ซึ่งมติ ครม.ดังกล่าวจะทำให้กลุ่มแรงงานและผู้ประกอบการในพื้นที่ 10 จังหวัดได้รับการเยียวยา นายจ้างประมาณ 160,000 ราย เป็นเงิน 6.4 พันล้านบาท ส่วนลูกจ้างมีจำนวน 2.8 ล้านราย เป็นเงิน 7.1 พันล้านบาท” รมว.แรงงาน กล่าว

487679

 

สำหรับลูกจ้างและนายจ้างที่เป็นบุคคลธรรมดา สามารถตรวจสอบสิทธิ์ ได้ทางเว็บไซต์สำนักงานประกันสังคมตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค.64 เป็นต้นไป โดยลูกจ้างและนายจ้าง ตามมาตรา 33 ในพื้นที่ 10 จังหวัดจะได้รับเงินเยียวยาในวันที่ 6 ส.ค.นี้

สำหรับผู้ประกันตนโดยสมัครใจ มาตรา 39 และมาตรา 40 รัฐบาลจะช่วยเหลือค่าใช้จ่ายให้ 5,000 บาท ต่อคน นอกจากนี้ ยังให้ความช่วยเหลือแก่แรงงานผู้ประกอบอาชีพอิสระ (freelance) ให้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ประกันตนมาตรา 40 ภายในเดือนกรกฎาคมนี้ เพื่อรับเงินช่วยเหลือ 5,000 บาท โดยคาดว่าจะสามารถโอนเงินให้ผู้ประกันตนกลุ่มนี้ได้ภายเดือน ส.ค.

 

487677

 

การช่วยเหลือเยียวยาทั้งนายจ้างและผู้ประกันตนในครั้งนี้ เมื่อสำนักงานประกันสังคมได้รับจัดสรรเงินงบประมาณจากรัฐบาล และตรวจสอบข้อมูลถูกต้องครบถ้วนแล้ว จะดำเนินการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารพร้อมเพย์เลขประจำตัวประชาชนให้แก่ผู้ประกันตนทั้งมาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 รวมถึงนายจ้างในกิจการเจ้าของคนเดียวที่มีชื่อระบุตามทะเบียนพาณิชย์ ขอให้รีบดำเนินการผูกบัญชีพร้อมเพย์เลขประจำตัวประชาชนให้เรียบร้อย

ส่วนนายจ้างที่มีสถานะนิติบุคคล สำนักประกันสังคมจะโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารตามชื่อนิติบุคคลที่แจ้งขึ้นทะเบียนนายจ้างกับสำนักงานประกันสังคมไว้

487678

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก