ตามคาด! นิวซีแลนด์สั่งระงับ Travel Bubble กับออสเตรเลียแล้ว

ตามคาด! นิวซีแลนด์สั่งระงับ Travel Bubble กับออสเตรเลียแล้ว

ในที่สุดนิวซีแลนด์ก็ประกาศระงับข้อตกลง Travel Bubble กับออสเตรเลียเรียบร้อยแล้ว เป็นเวลาอย่างน้อย 8 สัปดาห์ มีผลบังคับใช้ทันทีคืนนี้ หลังผู้ติดเชื้อโควิดที่ซิดนี่ย์ ออสเตรเลีย ทำสถิติสูงสุด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรีจาซินด้า อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ และนายคริส ฮิบคิ่นส์ รัฐมนตรีรับผิดชอบกรณีโควิด ออกมาแถลงข่าววันนี้ (23 กค) ว่านิวซีแลนด์จะระงับข้อตกลง Travel Bubble กับออสเตรเลียอย่างน้อย 2 เดือน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลต้าที่ระบาดในหลายพื้นที่ของออสเตรเลีย ทำให้นิวซีแลนด์มีความจำเป็นที่จะต้องป้องกันไม่ให้สายพันธุ์ดังกล่าวระบาดเข้าสู่นิวซีแลนด์ โดยนับตั้งแต่เที่ยงคืนคืนนี้เป็นต้นไป ชาวออสเตรเลียไม่สามารถเดินทางเข้านิวซีแลนด์โดยไม่ผ่านขั้นตอนการกักตัวได้อีกต่อไป

ออสเตรเลียเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลต้า ทำให้ 3 รัฐอยู่ภายใต้มาตรการล็อคดาวน์ในขณะนี้ และจำนวนผู้ติดเชื้อก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลง นอกจากนี้ก็ยังพบการติดเชื้อในลักษณะคลัสเตอร์หลายคลัสเตอร์ โดยช่วง 24 ชม.ที่ผ่านมา นครซิดนี่ย์ เมืองเอกของรัฐนิวเซาธ์เวลส์มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 136 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ที่มีการระบาด ขณะที่นครเมลเบิร์น เมืองเอกของรัฐวิคตอเรีย มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 14 คน และรัฐเซาธ์ ออสเตรเลียมีผู้ติดเชื้อ 1 ราย ซึ่งทั้งสามรัฐอยู่ภายใต้มาตรการล็อคดาวน์

ด้านนางแกลดิส เบเรจิ๊กเลี่ยน ผู้ว่าการรัฐนิวเซาธ์เวลส์ บอกว่าการตัดสินใจของนิวซีแลนด์เป็นเรื่องที่เข้าใจได้และสมเหตุสมผล และว่าออสเตรเลียเคารพในการตัดสินใจของนิวซีแลนด์ และขณะนี้ได้เร่งขอวัคซีนไฟเซอร์มาเพิ่มเพื่อเร่งฉีดให้ชาวซิดนี่ย์

Travel Bubble ระหว่างสองประเทศเริ่มขึ้นในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ระหว่างนั้นก็มีการพบผู้ติดเชื้อและมีการสะดุดเป็นระยะๆ ทำให้ต้องมีการระงับเป็นบางเมือง และเป็นช่วงสั้นไม่กี่วัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก