ไฟเซอร์-บิออนเท็คเล็งตั้งศูนย์ผลิตวัคซีนโควิดในแอฟริกาใต้ปีหน้า

ไฟเซอร์-บิออนเท็คเล็งตั้งศูนย์ผลิตวัคซีนโควิดในแอฟริกาใต้ปีหน้า

ไฟเซอร์ จับมือบิออนเท็คประกาศจะใช้ประเทศแอฟริกาใต้เป็นศูนย์กลางการผลิตวัคซีนป้องกันโควิดในทวีปแอฟริกา โดยตั้งเป้าผลิตให้ได้อย่างน้อย 100 ล้านโดสในปีหน้า

สองบรัษัทผู้ผลิตวัคซีนยักษ์ใหญ่ออกมาประกาศข่าวดีเมื่อวานนี้ โดยกล่าวว่าล่าสุดไฟเซอร์-บิออนเท็คได้ลงนามในหนังสือยินยอมร่วมกับสถาบันไบโอแว็ค ของแอฟริกาใต้ในกรุงเคปทาวน์ เพื่อตกลงด้านการส่งมอบเทคโนโลยี, ติดตั้งอุปกรณ์และพัฒนาศักยภาพในการผลิต สำหรับวัตถุดิบหรือสารตั้งต้นของวัคซีนจะส่งไปจากยุโรป โดยตั้งเป้าจะผลิตวัคซีนล็อตแรกออกมาในปีหน้าหรือปี 2022 และทันทีที่โรงงานเสร็จสมบูรณ์และเดินเครื่องได้เต็มที่ คาดว่าจะสามารถผลิตวัคซีนได้อย่างน้อย 100 ล้านโดสต่อปี

จุดประสงค์คือเพื่อกระจายวัคซีนให้ทั่วถึงทั้งทวีปแอฟริกา ซึ่งมีอัตราการฉีดวัคซีนที่ต่ำมากๆ โดยข้อมูลจาก WHO เผยว่าคนในทวีปแอฟริกาฉีดวัคซีนครบโดสไปเพียง 20 ล้านคนจากประชากรทั้งสิ้นกว่า 1 พัน 300 ล้านคนหรือคิดเป็นร้อยละ 1.5 เท่านั้น และในบางประเทศอย่างมาลี ไนเจอร์และเอธิโอเปีย ก็แทบจะยังไม่มีคนได้ฉีดเลย

ข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นข่าวดีท่ามกลางข่าวร้ายของการแพร่ระบาดอย่างหนักของโควิด และมีขึ้นหลังจากที่อินเดียและแอฟริกาใต้ได้พยายามเจรจาต่อรองให้ผู้ผลิตวัคซีนยกเว้นการบังคับใช้กม.ว่าด้วยสิทธิบัตรชั่วคราวเฉพาะกับเทคโนโลยีการผลิตวัคซีน

เกือบทุกประเทศในทวีปแอฟริกาประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีน หลังจากสถาบันเซรั่มของอินเดีย ผู้ผลิตวัคซีนหลักป้อนให้กับโครงการโคแว็กซ์ต้องระงับการส่งออกชั่วคราวหลังอินเดียเผชิญกับการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ทำให้อัตราผู้เสียชีวิตที่แอฟริกาพุ่งขึ้น 43% ต่อสัปดาห์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก