“นายกฯ” เตรียมเปิดสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 จ.บึงกาฬ 28 ต.ค.นี้

"นายกฯ" เตรียมเปิดสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 จ.บึงกาฬ 28 ต.ค.นี้

26 ต.ค.2565 – นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันศุกร์ที่ 28 ตุลาคม 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีกำหนดการเดินทางเป็นประธานร่วมกับนายพันคำ วิพาวัน นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ในพิธีวางศิลาฤกษ์โครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 5 (บึงกาฬ – บอลิคำไซ) ณ บริเวณพื้นที่โครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 5 อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ แขวงบอลิคำไซ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

ข่าวที่น่าสนใจ

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวอีกว่า พิธีวางศิลาฤกษ์โครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 5 นี้ เป็นไปตามที่นายกรัฐมนตรีทั้งสองฝ่ายได้เห็นชอบร่วมกันในช่วงที่นายกรัฐมนตรี สปป. ลาวเยือนไทยเมื่อวันที่ 1 – 2 มิถุนายน 2565 โดยสะพานมิตรภาพฯ แห่งที่ 5 นี้ มีความยาว 1.35 กิโลเมตร แบ่งเป็นฝั่งไทย 0.815 กิโลเมตร และฝั่งลาว 0.535 กิโลเมตร สะพานแห่งนี้จะช่วยเพิ่มทางเลือกในการคมนาคมขนส่งระหว่างไทยกับ สปป. ลาว และส่งเสริมความเชื่อมโยงในอนุภูมิภาคระหว่างไทย – ลาว – เวียดนามบนเส้นทางหมายเลข 8 (R8) เชื่อมต่อกับมณฑลกว่างสีของจีนได้สะดวกยิ่งขึ้นด้วย ซึ่งคาดว่าสะพานแห่งนี้จะแล้วเสร็จในเดือนเมษายน 2567

“ในการเดินทางครั้งนี้ นายกฯ จะมีโอกาสได้หารือทวิภาคีกับนายพันคำเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันในฐานะเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิด ทั้งในรูปแบบทวิภาคีและพหุภาคี ซึ่งทั้งไทยและ สปป. ลาว ต่างต้องการที่จะผลักดันความเชื่อมโยงระหว่างกัน เพื่อสนับสนุนการพัฒนาร่วมกัน”นายอนุชาระบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อบต.คลองประสงค์ เปิดศูนย์เด็กเล็กแห่งใหม่
ฝนหลงฤดู เส้นทางท่องเที่ยว กลอเซโล เละ รถนักท่องเที่ยวติดยาว อบต.แม่สามแลบเร่งช่วยเหลือ
"พลตรีณัฏฐ์" ลั่นปราสาทตาควาย ยังไงก็ต้องกลับมาเป็นของไทย ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง
‘ไอซ์ รัชนก-สหัสวัส’ ไม่หวั่นโดนฟ้องคดีหมิ่นฯ "สุชาติ" แทรกจัดซื้อ ‘ตึก SKYY9’ อ้างทำหน้าที่เพื่อประโยชน์ชาติ
วุ่นไปหมด ชื่อโผล่สมาชิกพรรคการเมือง แฉวิธีลับ "ส้ม" ส่งตัวแทน คนแก่ชราจ่ายค่าสมัครให้
วัดเกาะตำแย จัดพิธีทอดกฐินสามัคคี คุณปุณการ-คุณดาว เจริญทวีธรรม' เป็นประธาน ทอดถวายเพื่อสร้าง สำนักงานเจ้าคณะตำบล-เรือนรับรอง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​