เวลา 14.30 น. วันที่ 25 ต.ค. 2565 จากเหตุการณ์ที่มีกลุ่มผู้เสียหายกว่า 30 ราย ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการนำรถยนต์เข้าซ่อมที่อู่ซ่อมรถยนต์ชื่อดังใน จ.ชลบุรี และได้รวมตัวร้องฝ่ายปกครอง สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรี เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจที่ไม่ซื่อตรงของเจ้าของอู่รถยนต์ในพื้นที่ หลังส่งรถเข้าซ่อมนานหลายเดือนแต่ไม่ได้รับการซ่อมแซม ซ้ำอะไหล่รถยนต์ยังสูญหายเกือบหมด ขณะที่รถถูกดองนานจนเกิดความเสียหาย โดยที่อู่ซ่อมรถยนต์ซึ่งตั้งอยู่ใน ตำบลหนองข้างคอก อำเภอเมืองชลบุรี ที่มีลักษณะคล้ายโกดัง และด้านในมีรถยนต์จอดอยู่เกือบ 20 คัน ซึ่งทุกคันอยู่ในลักษณะจอดซ่อมนานจนฝุ่นเกาะ ต่อมามีการไปออกสื่อหลายช่องโดยเจ้าของอู่รับปากต่อหน้าสื่อต่อหน้าประชาชนที่ดูว่าจะรับผิดชอบ แต่ปรากฎว่ายังเหมือนเดิมไม่มีการรับผิดชอบแต่ประการใด

ความคืบหน้าวันนี้ 25 ตุลาคม 2565 ผู้เสียหายที่ได้รับความเดือดร้อนเอารถไปซ่อมที่อู่นี้กว่า 30 คน ได้เดินทางมา เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองชลบุรี เอาผิดเพิ่มเติม เนื่องจากเจ้าของอู่ยังคงบ่ายเบี่ยงไม่ชดใช้ความเสียหาย แล้วยังท้าทายไม่เกรงกลัวกฎหมาย พร้อมยังมีการโทรศัพท์ไปข่มขู่ ผู้เสียหาย โดยที่ทางผู้เสียหายนำหลักฐานมาประกอบ เพื่อให้ดำเนินการทางกฎหมายให้ถึงที่สุด

ด้านทาง นางสาวศุภรัตน์ ทองวนิช อายุ 25 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย เผยว่า ได้เอาส่วนหน้ารถกระบะมาเทิร์น ซึ่งเป็นของใหม่ โดยได้มีการมีขย้อตกลงกับทางเจ้าของอู่ จะต้องหาหน้ารถมาเปลี่ยนให้ใหม่และเพิ่มเงินให้อีก 3 หมื่นบาท ผ่านไปหลายเดือน รถไม่เสร็จ อะไหล่ยังหาย จึงรวมการรวมตัวร้องเรียนเจ้าของอู่ จนตอนนี้ก็ยังไม่มีใครได้รับค่าเสียหาย เลยต้องการให้ทางตำรวจ ดำเนินคดีตามกฎหมาย เพราะเขารับปากว่าจะรับผิดชอบ เป็นเคสๆไป แต่หลังจากนั้นเขาก็ไม่ได้มารับผิดชอบอะไรเลย แถมติดต่อไม่ได้ แต่หลังติดต่อได้เขาบอกให้ไปฟ้องร้องเอาเองคืออยากได้ไปร้องฟ้องร้องเอาเองถึงได้รวมตัวมา และบางคนก็จะเดินทางไปเอารถยนต์ที่ยังค้างอยู่ในอู่อีกหลายคัน

ขณะที่ทาง พ.ต.อ.นิทัศน์ แหวนประดับ ผู้กำกับการ สภ.เมืองชลบุรี เปิดเผยว่า ได้ติดตามเรื่องนี้มาโดยตลอด และยังไปดูที่เกิดเหตุ ซึ่งในตอนนั้นเป็นคดีแพ่ง ให้มีการตกลงกัน แต่ก็ไม่สามารถที่จะตกลงกันได้ ส่วนที่ทางเจ้าของอู่นั้นพูดเหมือนไม่เกรงกลัวกฎหมายนั้น ขอยืนยันว่า ทางเจ้าของอู่ไม่ได้มีอิทธิพลใดๆ เป็นบุคคลธรรมดา ตั้งแต่วันเกิดเหตุจนถึงเวลานี้ เจ้าของอู่ไม่เคยติดต่อมา ซึ่งตอนนี้ ทางพนักงานสอบสวน เตรียมออกหมายจับ ในข้อหาลักทรัพย์ และรับของโจร แล้ว เพื่อติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

วิศาล แสงเจริญ ผู้สื่อข่าว ประจำ จ.ชลบุรี

