ผลการศึกษาชี้ แอสตราฯ หรือ ไฟเซอร์ ครบโดส จะป้องกันเดลต้าได้

ผลการศึกษาชี้ แอสตราฯ หรือ ไฟเซอร์ ครบโดส จะป้องกันเดลต้าได้

ผลการศึกษาวัคซีนป้องกันโควิด 19 แสดงให้เห็นว่า วัคซีนไฟเซอร์ และ วัคซีนแอสตราเซเนกา เมื่อถูกฉีดครบ 2 โดส จะมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันไวรัสสายพันธุ์เดลต้า เช่นเดียวกับการผลที่เคยแสดงให้เห็นถึงการป้องกันสายพันธุ์อัลฟ่าเมื่อก่อนหน้านี้

การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ นิวอิงแลนด์ ยืนยันว่า การที่สาธารณสุขของอังกฤษออกมาให้ข่าวเมื่อเดือนพฤษภาคม เกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนโควิด 19 ของวัคซีนไฟเซอร์และแอสตราเซเนกานั้นได้อิงจากข้อมูลในโลกแห่งความเป็นจริง เพราะในการศึกษาพบว่า การฉีดวัคซีนไฟเซอร์ครบ 2 โดสมีประสิทธิภาพในการป้องกันสายพันธุ์เดลต้าได้ 88 เปอร์เซ็นต์ในขณะที่ประสิทธิภาพในการป้องกันสายพันธุ์อัลฟ่านั้น อยู่ที่ 93.7 เปอร์เซ็นต์

ด้านวัคซีนแอสตร้าเซเนกา หากฉีดครบ 2 โดส จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันสายพันธุ์เดลต้าได้ 67 เปอร์เซ็นต์ และ ประสิทธิภาพในการป้องกันสายพันธุ์อัลฟ่า จะอยู่ที่ 74.5 เปอร์เซ็นต์ จากผลการศึกษาเหล่านี้ ความแตกต่างที่แสดงให้เห็นเพียงเล็กน้อย ทำให้สามารถระบุได้ว่าประสิทธิภาพของวัคซีนทั้งของไฟเซอร์ และ แอสตราเซเนกา เมื่อฉีดครบ 2 โดส จะมีผลป้องกันสายพันธุ์เดลต้าได้ดีพอๆกับการป้องกันสายพันธุ์อัลฟ่า

ก่อนหน้านี้ ผู้เชี่ยวชาญหน่วยงานสาธารณสุขอังกฤษ ได้เคยเขียนไว้ในการศึกษาว่า วัคซีนเข็มแรกของทั้งไฟเซอร์ และ แอสตราเซเนกา จะมีประสิทธิภาพป้องกันสายพันธุ์เดลต้าได้ประมาณ 33 เปอร์เซ็นต์ และสำหรับผลการศึกษาฉบับเต็มที่ตีพิมพ์ครั้งล่าสุดได้บอกว่า การฉีดไฟเซอร์ 1 โดสจะมีประสิทธิภาพ 36 เปอร์เซ็นต์ และ 1 โดสของแอสตราเซเนกา จะมีประสิทธิภาพเพียง 30 เปอร์เซ็นต์ ผลการศึกษาได้สรุปว่า การค้นพบประสิทธิภาพที่ลดลงหลังจากการให้วัคซีน 1 โดส จะช่วยสนับสนุนความพยายามในการเพิ่มการรับวัคซีนให้เป็น 2 โดส เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ในการป้องกันสายพันธุ์เดลต้า

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก