ปธน.อินโดฯ สั่งรื้อถอน “สนามกีฬากันจูรูฮัน” หลังเกิดเหตุสลด

ปธน.อินโดฯ สั่งรื้อถอน "สนามกีฬากันจูรูฮัน" หลังเกิดเหตุโศกนาฏกรรมฝูงชนเหยียบกันหลังการแข่งขันฟุตบอล เพื่อสร้างใหม่ตามมาตรฐานของฟีฟ่า

“สนามกีฬากันจูรูฮัน” ประธานาธิบดีอินโดนีเซียประกาศรื้อสนามฟุตบอลที่เกิดเหตุเหยียบกันดับร้อยกว่าคน เพื่อสร้างใหม่ตามมาตรฐานของฟีฟ่า ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย ให้สัมภาษณ์กับนักข่าว ณ ทำเนียบรัฐบาล หลังจากพบกับนายจิอานนี อินฟานติโน หัวหน้าคณะกรรมการฟุตบอลโลกหรือฟีฟ่าว่า จะสั่งรื้อถอน “สนามกีฬากันจูรูฮัน” ในเมืองมาลัง และสร้างขึ้นใหม่ตามมาตรฐานของฟีฟ่า เพื่อพลิกโฉมกีฬาฟุตบอลอินโดนีเซีย

 

 

 

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด, อินโดนีเซีย, รื้อถอนสนามกีฬา, ฟีฟ่า, ฟุตบอลอินโดนีเซีย, สนามกีฬากันจูรูฮัน

 

 

 

โดยคำสั่งรื้อสนามกีฬาดังกล่าวสืบเนื่องมาจาก โศกนาฏกรรมที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 130 ราย หลังเกิดความวุ่นวายจากความไม่พอใจผลการแข่งขันของแฟนบอล จนทำให้ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตาเพื่อควบคุมสถานการณ์ และสร้างความแตกตื่นให้ผู้เข้าชมหนีออกจากสนาม จนเกิดเหตุเหยียบกัน เมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยการยิงแก๊สน้ำตาในสนามกีฬา เป็นมาตรการควบคุมฝูงชนที่ฟีฟ่าสั่งห้าม

 

 

 

ประธานาธิบดีกล่าวว่า เขาได้หารือกับหัวหน้าคณะกรรมการฟุตบอลโลกหรือฟีฟ่าเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในการจัดการกีฬาในอินโดนีเซีย และได้ตกลงที่จะเปลี่ยนโฉมวงการฟุตบอลของประเทศอย่างสิ้นเชิง โดยจะดำเนินงานตามมาตรฐานของฟีฟ่าในทุกแง่มุม นอกจากนี้การประชุมดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่อินโดนีเซียเตรียมที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปีในปีหน้า

 

 

 

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด, อินโดนีเซีย, รื้อถอนสนามกีฬา, ฟีฟ่า, ฟุตบอลอินโดนีเซีย, สนามกีฬากันจูรูฮัน

CR : สำนักข่าวซินหัว

ด้านนายอินฟานติโนได้มอบเสื้อฟีฟ่าสีแดง ที่พิมพ์ชื่อของเขาให้นายวิโดโด และกล่าวว่า ฟีฟ่าจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาล เพื่อให้แน่ใจว่าสนามกีฬาทั้งหมดเป็นไปตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยและฟุตบอลโลกรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปีจะดำเนินไปอย่างราบรื่น

 

 

 

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด, อินโดนีเซีย, รื้อถอนสนามกีฬา, ฟีฟ่า, ฟุตบอลอินโดนีเซีย, สนามกีฬากันจูรูฮัน

CR : สำนักข่าวซินหัว

 

 

ส่วนทีมค้นหาข้อเท็จจริงที่จัดตั้งขึ้นโดยรัฐบาลได้ออกรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สรุปว่าสาเหตุของโศกนาฎกรรมในสนามฟุตบอลนั้น

  • เกิดจากการใช้แก๊สน้ำตามากเกินไป
  • สนามกีฬาที่เต็มเกินความจุ
  • ประตูทางออกที่ถูกล็อค
  • การจัดแข่งขันในตอนกลางคืน เพื่อเรียกเรตติ้งผู้ชม ที่แม้ว่าตำรวจจะขอให้จัดการแข่งขันในตอนกลางวันแทน

พร้อมระบุว่า ภาพกล้องวงจรปิดมากกว่า 3 ชั่วโมงหลังการแข่งขันถูกลบออกไปประมาณหนึ่งชั่วโมง และทีมยังเรียกร้องให้หัวหน้าสมาคมฟุตบอลอินโดนีเซียลาออก เพื่อรับผิดชอบเหตุดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) แม่ชาวจีนเนรมิต 'เครื่องหัวจีนโบราณ' จากกระป๋องทิ้งแล้ว
“เศรษฐกิจแสงไฟยามค่ำคืน” ตลาดนัดกลางคืนดันรายได้คนเมือง SW1 Market ชูทำเลทองดึงนักช้อปต่างชาติ
ส.ชาวใต้ สป. เตรียมจัด “FACTORY OUTLET FAIR 2025” วันที่ 5–14 ธ.ค. กระตุ้นเศรษฐกิจ-ช่วยเหลือพี่น้องชายแดนใต้
สมาคมชาวใต้จังหวัดสมุทรปราการ แถลงข่าวเตรียมจัดใหญ่!! งานแสดงสินค้าจากโรงงาน FACTORY OUTLET FAIR 2025
ส่องลุคแฟชั่นผ้าไทยสไตล์ "ซาบีดา" ผ้าลายตาม่อง เส้นใยดอกฝ้าย ย้อมสีคราม จากผลิตภัณฑ์บ้านห้องแซงใต้ จ.ยโสธร เปิดเทศกาลจุดไฟตูมกา หนึ่งเดียวในโลก ชูวัฒนธรรมอีสานสู่สากล
วังน้ำเขียว เตรียมเปิดตัว แหล่งท่องเที่ยวใหม่ “ผารักสลักใจ” ต้อนรับฤดูการท่องเที่ยว 3 ผา นอนกางเต็นท์ ดูดาว ชมทะเลหมอก

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​