อู่ฮั่นโมเดล บทเรียนจีนทางรอดไทย ฝ่าสงครามโควิด-19

อู่ฮั่นโมเดล บทเรียนจีนทางรอดไทย ฝ่าสงครามโควิด-19

หลังคนไทยติดเชื้อสะสมหลักแสน ติดเชื้อรายวันหลักหมื่น เสียชีวิตร้อยกว่าต่อวัน ขนาดล็อกดาวน์หนักๆ ยังไม่อยู่ ล่าสุดศบค.เตรียมนำอู่ฮั่นโมเดลมาใช้หากไทยยังติดเชื้อโควิดชนิดลามไม่หยุด

ทำท่าจะเอาไม่หยุดฉุดไม่อยู่สำหรับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยโดยเฉพาะสายพันธ์เดลต้า ที่ล่าสุดครองพื้นที่ระบาดทั่วไทยไปทุกจังหวัด คนติดเชื้อหลักหมื่น คนเสียชีวิตหลักร้อย ป่วยหนักโคม่าหลายพัน แม้ศบค.และ รัฐบาล พยายามงัดทุกมาตราการ จัดหนักทุกข้อกำหนด ทั้งปิดห้าง ลดการเดินทาง ประกาศเคอร์ฟิวส์ ให้ WFH อยู่บ้าน ห้ามเด็กๆไปโรงเรียน แต่คนติดเชื้อคนเสียชีวิตก็ยังพุ่งไม่หยุด ล่าสุดศบค.เตรียมงัดไม้ตายหากล็อคดาวน์แบบหนักๆแล้วยังไม่จบ เตรียมงัดโมเดลอู่ฮั่นนำบทเรียนจีน ปิดเมืองขังตัวอยู่ในบ้านลดการแพร่ระบาดชะลอการติดเชื้อ งัดยาแรงสูงสุดมาใช้เป็นคำตอบสุดท้าย

1626861664266

ถอดสลักบทเรียนจีนแผ่นดินใหญ่ เริ่มใช้อู่ฮั่นโมเดล ช่วงระบาดหนักต้นปี 63 กัก 11 ล้านคนในเมืองใหญ่ขนาดเท่ากรุงเทพฯ ให้ขังตัวอยู่ในบ้าน อนุญาตให้ออกข้างนอก 1 ครั้งต่อ 3 วัน ให้ไปช้อปปิ้งซื้อของเท่าที่จำเป็น น้ำ ยา อาหาร ระงับการคมนาคมและขนส่ง รถไฟหยุดวิ่ง รถโดยสารหยุดเดิน เครื่องบินไม่มีไฟท์ ถนนหนทางปิดให้หมด อนุญาตแค่จำเป็นจริงๆ ตั้งด่านตรวจคนเข้า-ออก จำกัดการเดินทางระหว่างเมือง โรงงาน ธุรกิจให้หยุดกิจการ โรงเรียน มหาวิทยาลัย ให้นักเรียน นักศึกษา เรียนหนังสือผ่านออนไลน์ ระดมพลตรวจเชื้อ ให้การสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ เร่งสร้างโรงพยาบาลสนามรองรับคนป่วย เดินหน้าตรวจคัดกรองประชาชนหมู่มาก

messageImage 1626861722157

หากพบผู้ป่วยติดเชื้อในอาคารให้กักตัวทั้งหมดเต็มรูปแบบ ห้ามออกจากที่พักแต่ส่งข้าวส่งน้ำครบทั้ง 3 มื้อ บังคับใช้มาตรการทั้งหมด จนกว่าจะควบคุมการแพร่ระบาดและลดจำนวนผู้ติดเชื้อลงได้จนสำเร็จ ฟังดูอาจทำยากแต่อู่ฮั่นทำสำเร็จได้ผลจริงมาแล้ว เบ็ดเสร็จบวกลบคูณหารปิดเมือง 76 วัน เจ็บแต่จบ เมืองไทยถ้าโควิดยังไม่ยุบคนติดคนเสียชีวิตยังลดลง หมอไทยเอาจริง ศบค.จัดหนักแน่ หรืออู่ฮั่นโมเดล จากบทเรียนจีนที่สุดอาจเป็นทางรอดของไทย  จากสงครามโควิด-19 ที่อุบัติขึ้นในคราวนี้ก็ได้

1626861695602
/////////////

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก