นพ.ชัยวัฒน์ แนะรัฐบาลนำเข้ายาโมลนูพิราเวียร์

กรุงเทพฯ 21 ก.ค.- "นพ.ชัยวัฒน์" แนะ รัฐบาลนำเข้ายาโมลนูพิราเวียร์ พบมีคุณสมบัติและประสิทธิภาพดีกว่า ยาฟาวิพิราเวียร์ 

นายแพทย์ชัยวัฒน์ เตชะไพฑูรย์ ผู้อำนวยการศูนย์สนับสนุนนักรบชุดขาวสู้ภัยโควิด-19 เปิดเผยกับ ผู้สื่อข่าว TOP NEWS ว่า หลังจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ปฏิเสธคำขอสิทธิบัตรยาฟาวิพิราเวียร์ ต้องยอมรับว่า มีความกังวล ในเรื่องกฎหมายสิทธิบัตรที่อาจจำกัดคนไข้เข้าถึงยาได้ยากขึ้น ในกรณีที่ในอนาคต มียาชนิดอื่นที่ใช้แทนยาฟาวิพิราเวียร์ได้ ก็เป็นไปได้ว่า อาจมีปัญหาในเรื่องกฎหมายสิทธิบัตร เข้ามาเกี่ยวข้องอีก

นายแพทย์ชัยวัฒน์ กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทในเยอรมนีและสหรัฐฯได้ผลิตยาชนิดใหม่ คือ Molnupiravir ( โมลนูพิราเวียร์ ) ซึ่งจากการศึกษา พบว่า มีคุณสมบัติและประสิทธิภาพ ดีกว่า ยาฟาวิพิราเวียร์ และล่าสุดยังมีการวิจัยและพัฒนายาโมลนูพิราเวียร์ อยู่เรื่อย ๆ ตอนนี้ทางสหรัฐอเมริกา ก็มีแผนเตรียมลองใช้ ยาโมลนูพิราเวียร์ กับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 แล้ว ทางรัฐบาลไทย ควรวางแผนเตรียมการนำเข้า ตัวยาโมลนูพิราเวียร์ ไว้บ้างได้แล้ว เพราะ ประสิทธิภาพสามารถป้องกันโควิด-19 ได้ดีกว่า ยาฟาวิพิราเวียร์ เนื่องจาก สามารถรับประทานได้ ช่วยเรื่องในการป้องกันในมุมกว้าง ใครป่วยติดเชื้อโควิด-19 ก็ทานเพื่อรักษาได้ ส่วนใครอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ก็สามารถรับประทานเพื่อต้านเชื้อโควิด-19 ได้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ไชยชนก” เปิดเกมรุก "ดีอี-ตร." ร่วมผนึกกำลัง ลุยกวาดล้างสแกมเมอร์ เผยทั่วโลกตระหนัก ยกระดับ Cybercrime เป็น“วาระแห่งโลก”
“นายกฯ อนุทิน” ให้ความมั่นใจ การลงนาม “MOU” แร่ธาตุหายาก ระหว่างไทย-สหรัฐฯ อยู่ภายใต้หลักกม.และรัฐธรรมนูญไทย
MACIF ยักษ์ใหญ่ประกันภัยฝรั่งเศส ยอมรับ ELIDE FIRE ผลิตภัณฑ์ไทย มอบสิทธิพิเศษลดเบี้ยประกันสูงสุด 25%
“ดร.เชษฐา” ชี้ลงนามข้อตกลงไทย-กัมพูชา คุ้มค่า ส่งเสริมภาพลักษณ์รัฐสันติภาพ สะท้อนยุทธศาสตร์การทูตเปลี่ยนรับเป็นรุก
"สหรัฐฯ" เปิดกรอบข้อตกลงสำคัญ บีบไทยเปิดดีลการค้าแลกลดภาษี ครอบคุลมการบิน-พลังงาน มูลค่ากว่า 8 แสนล้าน
รองประธานสภาฯ “ดร.ฉลาด ขามช่วง” ร่วมประชุมคณะกรรมการนโยบายวิทยุ–โทรทัศน์รัฐสภา พิจารณาแผนจัดรายการพิเศษสร้างการมีส่วนร่วมประชาชน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​