นพ.ชัยวัฒน์ แนะรัฐบาลนำเข้ายาโมลนูพิราเวียร์

นพ.ชัยวัฒน์ แนะรัฐบาลนำเข้ายาโมลนูพิราเวียร์

กรุงเทพฯ 21 ก.ค.- "นพ.ชัยวัฒน์" แนะ รัฐบาลนำเข้ายาโมลนูพิราเวียร์ พบมีคุณสมบัติและประสิทธิภาพดีกว่า ยาฟาวิพิราเวียร์ 

นายแพทย์ชัยวัฒน์ เตชะไพฑูรย์ ผู้อำนวยการศูนย์สนับสนุนนักรบชุดขาวสู้ภัยโควิด-19 เปิดเผยกับ ผู้สื่อข่าว TOP NEWS ว่า หลังจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ปฏิเสธคำขอสิทธิบัตรยาฟาวิพิราเวียร์ ต้องยอมรับว่า มีความกังวล ในเรื่องกฎหมายสิทธิบัตรที่อาจจำกัดคนไข้เข้าถึงยาได้ยากขึ้น ในกรณีที่ในอนาคต มียาชนิดอื่นที่ใช้แทนยาฟาวิพิราเวียร์ได้ ก็เป็นไปได้ว่า อาจมีปัญหาในเรื่องกฎหมายสิทธิบัตร เข้ามาเกี่ยวข้องอีก

นายแพทย์ชัยวัฒน์ กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทในเยอรมนีและสหรัฐฯได้ผลิตยาชนิดใหม่ คือ Molnupiravir ( โมลนูพิราเวียร์ ) ซึ่งจากการศึกษา พบว่า มีคุณสมบัติและประสิทธิภาพ ดีกว่า ยาฟาวิพิราเวียร์ และล่าสุดยังมีการวิจัยและพัฒนายาโมลนูพิราเวียร์ อยู่เรื่อย ๆ ตอนนี้ทางสหรัฐอเมริกา ก็มีแผนเตรียมลองใช้ ยาโมลนูพิราเวียร์ กับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 แล้ว ทางรัฐบาลไทย ควรวางแผนเตรียมการนำเข้า ตัวยาโมลนูพิราเวียร์ ไว้บ้างได้แล้ว เพราะ ประสิทธิภาพสามารถป้องกันโควิด-19 ได้ดีกว่า ยาฟาวิพิราเวียร์ เนื่องจาก สามารถรับประทานได้ ช่วยเรื่องในการป้องกันในมุมกว้าง ใครป่วยติดเชื้อโควิด-19 ก็ทานเพื่อรักษาได้ ส่วนใครอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ก็สามารถรับประทานเพื่อต้านเชื้อโควิด-19 ได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก