สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

กลุ่มเกษตรกรกาฬสินธุ์ เร่งผลิตปลาแปรรูป พร้อมต่อยอดสินค้าใหม่

กดติดตาม TOP NEWS

กลุ่มเกษตรกรแปรรูปปลาริมเขื่อนลำปาวเร่งผลิตปลาแห้ง ปลาส้ม และปลาแดดเดียว ส่งขายในตลาดออนไลน์ พร้อมเร่งต่อยอดสร้างผลิตสินค้าปลาแปรรูปปลาแบบใหม่ เพื่อให้เข้าถึงทุกกลุ่มวัย

วันที่ 13 กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาการเปรียญวัดไตรภูมิ ตำบลโนนบุรี อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ นายวุฒิชัย วังคะฮาต ประมงจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานเปิดการอบรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์ปลาเป็นสินค้าเพื่อการท่องเที่ยว ซึ่งจัดโดยชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอสหัสขันธ์ ร่วมกับมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ และสำนักงานประมงจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก กองทุนสนับสนุนสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มีกลุ่มอาชีพริมเขื่อนเข้าร่วม 6 ตำบล จำนวน 30 คนจากนั้นได้ลงพื้นที่ชมขั้นตอนผลิตปลาแดดเดียว และปลาส้ม บ้านคำคา ตำบลโนนศิลา อำเภอสหัสขันธ์ ซึ่งมีโรงพาราโบราโดมพลังงานแสงอาทิตย์ ในการตากปลาแดดเดียว และปลาแห้ง ซึ่งขณะนี้กำลังได้รับความนิยมีผู้สนใจสินค้าสั่งทางออนไลน์จำนวนมาก

นายวุฒิชัย วังคะฮาต ประมงจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า กลุ่มชาวประมงที่อาศัยอยู่ริมเขื่อนลำปาว เดิมมีการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปลาอยู่แล้ว เป็นสินค้าชุมชนที่ทำแบบครัวเรือนมีพ่อค้ามารับซื้อหรือบางกลุ่มนำไปขายส่งตลาด มีรายได้หมุนเวียนตลอดทั้งปี ในส่วนของการพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ เพื่อให้เกิดความหลากหลาย มีมาตรฐาน ถูกสุขอนามัยและรสชาติถูกใจผู้บริโภค ข้าวเกรียบปลาซิวแก้ว ที่ผ่านการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการนำมาพัฒนาเป็นสินค้าเพื่อการท่องเที่ยวเหมาะทั้งเป็นของรับประทานและของฝาก รวมถึงปลาสวายแดดเดียว ปลาสวายแผ่น ปลานิลหยอง เป็นสินค้าต้นแบบพร้อมที่จะพัฒนาเป็นสินค้าเพื่อการท่องเที่ยวตอบโจทย์ผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย โดยการอบรมครั้งนี้จะเป็นการ ขายฐานการผลิตเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า รวมถึงกลุ่มหาวัตถุดิบ หรือชาวประมงพื้นถิ่น ที่จะต้องหาปลามาส่งกลุ่มแปรรูป

นายราชัน คุณาประถม กำนันตำบลโนนศิลา กล่าวว่า ต้องเร่งการผลิตให้มีจำนวนมากตามความต้องการของผู้บริโภค สินค้าขายดีเป็นกลุ่มแปรรูปปลา ทั้งปลาส้ม ปลาตากแห้ง ปลาสวายแดดเดียว และปลาร้าบอง หรือ แจ่วบอง มีออเดอร์สั่งเข้ามาตลอด ถึงแม้ว่าบ้านคำคาจะอยู่ห่างไกล เดินทางลำบาก แต่สินค้าคุณภาพดีเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค มียอดสั่งซื้อทั้งทางออนไลน์ ร้านของฝาก และมารับเอง ซึ่งสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามอยากจะเชิญชวนให้ลองมาเที่ยวชุมชน มารับประทานอาหารอร่อย มาชมการแสดงและร่วมเต้นคองก้ากับชุมชนบ้านคำคา เรียนรู้วิถีเศรษฐกิจพอเพียง พออยู่ พอกิน ด้วยตนเอง.

 

ภาพ/ข่าว  ชมพิศ ปิ่นเมือง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาฬสินธุ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น