“นพ.ทวีทรัพย์”คาด วัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส เข้าไทยช่วงไตรมาส 4

“นพ.ทวีทรัพย์”คาด วัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส เข้าไทยช่วงไตรมาส 4

"นพ.ทวีทรัพย์"คาด วัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส เข้าไทยช่วงไตรมาส 4

นพ.ทวีทรัพย์ ศิรประภาศิริ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ในขณะนี้ ประเทศไทยมีวัคซีนหลักที่รัฐบาลจัดสรรให้ประชาชนฉีดฟรี จำนวน 3 ยี่ห้อ ได้แก่ วัคซีนแอสตราเซเนกา วัคซีนซิโนแวค และวัคซีนไฟเซอร์ ส่วนอีก 2 ยี่ห้อที่กระทรวงสาธารณสุขอยู่ระหว่างการเจรจา คือ วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และวัคซีนสปุตนิก เนื่องจากบริษัทผู้ผลิตพบปัญหาการผลิตวัคซีนจากทางโรงงาน

นพ.ทวีทรัพย์ กล่าวเพิ่มเติมว่าสำหรับวัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 20 ล้านโดส ที่กระทรวงสาธารณสุขได้สั่งจองไปนั้น คาดว่าจะสามารถนำเข้ามาภายในประเทศไทยได้ในช่วงไตรมาส 4 หรือหลังเดือนตุลาคมเป็นต้นไป โดยกลุ่มแรกที่จะได้รับการฉีด คือ ประชาชนในกลุ่มเสี่ยง 7 โรค เด็ก ผู้สูงอายุ และบุคลากรทางการแพทย์ หลังจากนั้นจะพิจารณในส่วนของประชาชนทั่วไปและกลุ่มที่จะได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

ส่วนกรณีที่มีหญิงมีครรภ์ ชะลอการฉีดวันซีนยี่ห้ออื่น เพื่อรอฉีดวัคซีนไฟเซอร์นั้น ส่วนตัวมีความเห็นว่าควรรีบฉีดวัคซีนที่มีอยู่ก่อนภายในประเทศเพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อในช่วงที่มีการแพร่ระบาดในขณะนี้ และหากวัคซีนไฟเซอร์เข้ามาในประเทศแล้ว ก็สามารถฉีดเป็นเข็มที่ 3 ในส่วนของวัคซีนทางเลือกได้ต่อไป

นอกจากนี้กรณีการฉีดวัคซีนซีโนแวค ในเข็มที่ 1 และฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา ในเข็มที่ 2 นั้น ทาง นพ.ทวีทรัพย์ ยืนยันว่าสูตรนี้สามรถฉีดได้กับทุกกลุ่มทั้งเด็ก ผู้สูงอายุและ สตรีตั้งครรภ์ ไม่มีผลเสียและสามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้ โดย ฉีดเข็มแรกห่างจากเข็มที่สองอย่างน้อย 3-4 สัปดาห์ และยืนยันว่าสูตรนี้ไม่ได้เป็นการบังคับฉีด ซึ่งในส่วนของแผนงานเดิมทั้งการฉีดวัคซีนซีโนแวค หรือ แอสตราเซเนกา ใน 2 เข็มยังคงมีอยู่
ดังนั้นสูตรนี้จึงเป็นเพียงการเพิ่มทางเลือกให้กับประชาชนเท่านั้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก