หนุ่มวิศวกรผันตัวเปิดสวนอินทผลัมให้ นทท.ชิมผลสด พร้อมให้คำปรึกษาในการเพาะพันธุ์ช่วงโควิด

หนุ่มวิศวกรผันตัวเปิดสวนอินทผลัมให้ นทท.ชิมผลสด พร้อมให้คำปรึกษาในการเพาะพันธุ์ช่วงโควิด

เพชรบุรี หนุ่มวิศวกรผันตัวเปิดสวนอินทผลัมให้ นทท. ชิมผลสด พร้อมให้คำปรึกษาการเพาะพันธุ์อินทผลัมช่วงโควิด

วันที่ 19 กรกฎาคม 2564  ที่สวนอินทผลัม บ้านไร่หวานใจชะอำ  เลขที่ 26 หมู่ 5 ต.เขาใหญ่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ของนายพงษ์ศักดิ์  มีพิน อายุ47 ปี อาชีพวิศวกรออกแบบรถยนต์ของบริษัทรถยนต์แห่งหนึ่ง  ที่ทดลองปลูกอินทผลัมแบบเพาะเนื้อเยื่อสายพันธุ์ WDPสีเหลือง   และอินทผลัมพันธุ์โคไนซี่ สีแดง  และเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้การเพราะพันธุ์ปลูกอินทผลัมแบบเพาะเนื้อเยื่อให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชม และชิมผลสดของลูกอินทผลัมกันอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งปลูกในลักษณะแบบยกร่อง ติดสปริงเกอร์น้ำเพื่อปล่อยรดตามเวลา  บนพื้นที่กว่า 5 ไร่  มีต้นอินทผลัมประมาณ 400 ต้น  ที่มีการห่อคลุมผลด้วยถุงขนาดใหญ่ไว้ ผลสุกเหลืองขณะนี้อินทผลัมเริ่มให้ผลผลิตแล้วประมาณ80เปอร์เซ็นต์  นักท่องเที่ยวสามารถเด็ดเที่ยวชมสวนและชิมผลอินทผลัมสดๆได้จากต้นเลย

ow5flkKD 20210717 091930 scaled ThmOFukf 20210717 092100 scaled

นายพงษ์ศักดิ์ มีพิน อายุ 47 ปี เจ้าของไร่อินทผลัม เล่าว่า  ได้ปลูกอินทผลัมสายพันธุ์บาฮีเนื้อเยื่อไว้จำนวน400 ต้น และเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้การเพราะพันธุ์ปลูกอินทผลัมแบบเพาะเนื้อเยื่อให้แก่เกษตรกรและนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าชม  อิทผาลัมสายพันธุ์บาฮีเนื้อเยื่อ มีเอกลักษณ์ คือ รสชาติที่กรอบ หวาน และอร่อย  ผสมพันธุ์เกสรติดง่ายเป็นพืชเกษตรให้ผลผลิตได้ดี ส่วนสายพันธุ์โคในซี สีแดง จะมีรสชาติ หวานและหอม   นักท่องเที่ยวจะพบกับ ไฮไลท์แรกนักท่องเที่ยวจะได้ชมต้นอินทผลัมที่ออกผลผลิตเต็มพื้นที่  และสามารถเดินเที่ยวชมภายในสวน  ชินผลอินทผลัมสดๆได้จากต้น  ซึ่งปีนี้ผลผลิตออกเป็นจำนวนมาก   ซึ่งในช่วงนี้เป็นสถานการณ์การแพร่ระบาดของ เชื้อไวรัสโควิ 19  ทางสวนจึงจัดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด19  ให้นักท่องเที่ยว  โดยจะมีเจ้าหน้าที่พานักท่องเที่ยวเดินเที่ยวชมสวน   จำกัดนักท่องเที่ยวเข้าชมเพียง 20 ท่าน  ในแต่ละกลุ่มจะให้อยู่ได้ไม่เกิน 30 นาที  ทางสวนต้องเร่งระบายเพื่อลดความเสี่ยงและเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว  ทางสวนยังมีผลิตภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวเลือกชิมมากมาย   อาทิ  น้ำอินทผลัมผลสดรสเข้มข้น  น้ําอินทผลัมผลสดสกัด   น้ำอินทผลัมผลสดโซดา  น้ำอินทผลัมเอนเนอจี้ดริ้งค์ผสมวิตามิน บี1 บี2 บี6 และบี12   และผลิตภัณฑ์อินทผลัมผลแห้งนำเข้าโดยตรงจากทางตะวันออกกลางซึ่งเป็นพันธมิตรของทางสวน  โดยทางสวนจำหน่ายอินทผลัมผลสด ในราคา กิโลกรัมละ 400 บาท  สำหรับนักท่องเที่ยวจำนวน 99 ท่านแรกที่ชื้ออินทผลัม1กิโล ทางสวนจะแจกน้ำอินทผลัมโซดา ให้แก่นักท่องเที่ยวชิม ฟรี   ทางสวนมีบริการส่งผลอินทผลัมถึงบ้านให้นักท่องเที่ยวโดยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ เฟซบุ๊กอินทผลัม บ้านไร่หวานใจ ชะอำ  08-3787-1114

GrILEk2B 20210717 094200 scaled PA5XxOhO messageImage 1626668595154 15KDONcW messageImage 1626668639025

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก