น้ำท่วมยุโรป ทำคนตายไปแล้วเกือบ 200 คน

น้ำท่วมยุโรป ทำคนตายไปแล้วเกือบ 200 คน

สถานการณ์น้ำท่วมในยุโรปยังไม่ดีขึ้น เยอรมันี เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ ต่างกำลังค้นหาผู้เสียชีวิตและผู้เสียหาย ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 188 คน ทางการเร่งหามาตราการเยียวยาเร่งด่วน

อุทกภัยในยุโรป ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อกลางสัปดาห์ที่แล้ว ได้ส่งผลกระทบต่อพื้นที่หลายรัฐของเยอรมันีและบางส่วนในเบลเยียมและเนเธอร์แลนด์ โดยในเบลเยี่ยมยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 31 คน ในขณะที่เนเธอแลนด์ยังไม่พบผู้เสียชีวิต ความเสียหายโดยส่วนมากเกิดขึ้นในเยอรมันี  ผู้เสียชีวิตทั่วทั้งภูมิภาคเพิ่มขึ้นเป็น 188 คน ชุมชนและการสื่อสารแทบทั้งหมดถูกตัดขาด

นายกรัฐมนตรีเยอรมัน นางอังเกล่า แมร์เคิล ให้คำมั่นว่าจะให้ความช่วยเหลือทางการเงินอย่างรวดเร็ว และรัฐบาลจะเพิ่มความพยายามในการจัดการกับผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทั้งนี้รัฐบาลเยอรมนีจะเตรียมเงินบริจาคมากกว่า 300 ล้านยูโร หรือ 11,000 ล้านบาท เพื่อบรรเทาทุกข์ครั้งนี้  อุทกภัยครั้งนี้นับเป็นครั้งร้ายแรงที่สุดของประเทศในรอบเกือบ 60 ปี

เช่นเดียวกับทางนายอเลกซานเดอร์ เดอ ครู นายกรัฐมนตรีแห่งเบลเยี่ยม ก็ได้กล่าวว่าอุทกภัยครั้งนี้ เชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศอย่างชัดเจน โดยในเบลเยียม ได้เตรียมจัดให้วันอังคารที่จะถึงนี้ เป็นวันไว้ทุกข์แห่งชาติ จนถึงขณะนี้ ยังคงมีผู้สูญหายอีกกว่า 163 คน ซึ่งทางการกำลังเร่งค้นหาเพิ่มเติม พร้อมกับเริ่มต้นทำความสะอาดใหญ่หลังจากระดับน้ำลดลง โดยขณะนี้ผู้ประสบปัญหา ทั้งขาดน้ำและไฟ มีมากกว่า 370,000 ครัวเรือน

ด้านเนเธอร์แลนด์ มีรายงานความเสียหายเกี่ยวกับทรัพย์สินเท่านั้น แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือสูญหายแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่บริการฉุกเฉินในเนเธอร์แลนด์กล่าวว่ายังคงกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของโครงสร้างพื้นฐานด้านการจราจร เช่น ถนนและสะพานที่ถูกคลื่นน้ำซัดถล่ม และยังต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับที่ออสเตรียและสวิตเซอร์แลนด์ก็ยังคงอยู่ในช่วงเฝ้าระวังเช่นกัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก