“เงินเฟ้อ ยุโรป” ชาวอิตาลีซื้อผักผลไม้น้อยสุดในรอบ 20 ปี

"เงินเฟ้อ ยุโรป" กระทบหนัก ส่งผลยันราคาสินค้าภาคเกษตรกรรม ผลการศึกษาชี้ ชาวอิตาลีซื้อผักผลไม้ลดลงถึงร้อยละ 20 แตะระดับต่ำสุดในรอบ 22 ปี

“เงินเฟ้อ ยุโรป” กระทบหนัก ส่งผลกระทบตั้งแต่ราคาพลังงาน ราคาสินค้า ไปจนถึงภาคการเกษตร ล่าสุด ผลการศึกษาชี้ ชาวอิตาลีซื้อผักและผลไม้ลดลงต่ำสุดในรอบ 22 ปี ผลพวงจากราคาสินค้าที่พุ่งสูงขึ้น สวนทางกับผลผลิตที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัดจากฤดูร้อนที่แล้งผิดปกติ ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

“เงินเฟ้อ ยุโรป” สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา สหภาพการเกษตรหลักของอิตาลี เผยว่า ปริมาณการซื้อผักและผลไม้ในช่วงครึ่งแรกของปี 2022 ลดลงแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เริ่มต้นศตวรรษ ทำให้การดำเนินงานของเกษตรกรรายย่อยราว 300,000 ราย ตกอยู่ในความเสี่ยง และอาจส่งผลกระทบระยะยาวต่อสุขภาพของผู้บริโภค

 

 

 

เงินเฟ้อ ยุโรป, อิตาลี, ผักและผลไม้, พลังงานสูง, ฤดูร้อน, ผลผลิต, เกษตรกร, ฟาร์ม

 

 

 

ผลการศึกษาจากสหภาพการเกษตรโกล์ดิเรตตี (Coldiretti) ร่วมกับสมาคมการค้าอีกสองแห่ง ซึ่งเผยแพร่ในการประชุมที่จัดโดยสหภาพผู้ผลิตผักและผลไม้สกุลส้มแห่งชาติอิตาลี ระบุว่า ยอดจำหน่ายผักและผลไม้ ช่วงครึ่งปีแรกอยู่ที่ 2.6 พันล้านกิโลกรัม ลดลงร้อยละ 11 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

 

 

 

ปริมาณการซื้อผักและผลไม้ลดลงทั้งหมดในภาพรวม

  • โดยยอดจำหน่ายซูกินีลดลงร้อยละ 16
  • มะเขือเทศลดลงร้อยละ 12
  • มันฝรั่งลดลงร้อยละ 9
  • ส้มร้อยลดลงร้อยละ 8
  • แครอทลดลงร้อยละ 7

 

 

 

เงินเฟ้อ ยุโรป, อิตาลี, ผักและผลไม้, พลังงานสูง, ฤดูร้อน, ผลผลิต, เกษตรกร, ฟาร์ม

ยอดจำหน่ายข้างต้นได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าที่พุ่งสูงขึ้น ซึ่งมีปัจจัยจากต้นทุนเชื้อเพลิงเพิ่มสูง ประกอบกับยอดการผลิตลดลง เพราะ ฤดูร้อนร้อนแล้งผิดปกติ และรายได้ครัวเรือนลดลง เพราะ หลายปัจจัยทางเศรษฐกิจ

 

 

 

การศึกษาระบุว่า ปัจจุบันการทำมาหากินของฟาร์มขนาดเล็กมากกว่า 300,000 แห่ง เผชิญความเสี่ยงจากผลกระทบของต้นทุนพลังงานสูงขึ้นและยอดจำหน่ายลดลง ขณะภาคธุรกิจผักและผลไม้ช่วยสร้างงานในอิตาลีราว 440,000 อัตรา คิดเป็นร้อยละ 40 ของการจ้างงานทางการเกษตรในประเทศ

 

 

 

เงินเฟ้อ ยุโรป, อิตาลี, ผักและผลไม้, พลังงานสูง, ฤดูร้อน, ผลผลิต, เกษตรกร, ฟาร์ม

 

 

 

ซึ่งเดิมทีชาวอิตาลีรับประทานผักผลไม้น้อยกว่าปริมาณที่องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำต่อวันอยู่แล้ว ตั้งแต่ก่อนที่ยอดจำหน่ายสินค้าดังกล่าวจะลดลงเมื่อไม่นานนี้ โดยบริโภคผักผลไม้เฉลี่ย 273 กรัมต่อวัน ขณะปริมาณที่องค์การฯ แนะนำอยู่ที่ 400 กรัมต่อวัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แผ่นดินไหวรุนแรงเขย่าตอ.ไกลรัสเซีย
ปราจีนบุรี ฝนตกหนักทั้งคืนส่งผลน้ำจากเขาใหญ่ และ เขาอีโต้ ท่วมเส้นทางเกือบเมตร
ชัดแล้ว "คนละครึ่ง" ฟื้นชีพ จัดเต็ม Top up เติมเงินให้บัตรสวัสดิการรัฐ ผู้เสียภาษีได้สิทธิ์พิเศษเพิ่ม
ตร.ชุดสืบสวน สภ.เวียงสา ตามรวบ นักค้า–นักเสพ เจอยาบ้า-ปืนลูกซอง-กระสุน
ฉะเชิงเทรา พิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศให้ ท่านขุนสมาน และ บรรพบุรุษผู้ก่อตั้งวัด
"ภูมิธรรม" กัดติดคดีเขากระโดง รอฟังมท.1 เคลียร์ให้ชัด เหตุกรมที่ดินไม่เพิกถอนโฉนด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​