วิษณุ แจงข้อกำหนดฉบับที่ 28 ยกระดับคุมเข้มโควิด ใช้ถึง 2 ส.ค.นี้

วิษณุ แจงข้อกำหนดฉบับที่ 28 ยกระดับคุมเข้มโควิด ใช้ถึง 2 ส.ค.นี้

“วิษณุ” แจงข้อกำหนดฉบับที่ 28 ยกระดับคุมเข้มโควิด ปรับเข้มข้นขึ้นได้ ใช้ถึง 2 ส.ค.นี้

วันที่ 18 ก.ค. 2564  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการออกข้อกําหนด ออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 28) ว่า ข้อกำหนดฉบับดังกล่าวมาตรการจะคล้าย ๆ ข้อกำหนดฉบับที่ 27 แต่จะมีการยกระดับให้เข้มข้นขึ้น เช่น ห้างสรรพสินค้าเคยให้เปิดในส่วนของร้านอาหารได้ โดยให้ซื้อกลับไปบริโภคที่อื่น แต่ข้อกำหนดฉบับล่าสุดให้ปิดให้หมด เปิดได้เฉพาะที่ระบุไว้ นอกจากนี้ 7 วันที่ผ่านมา ยังพบว่าส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ยังไม่มีการเวิร์คฟอร์มโฮมอย่างเต็มที่ จึงมีการออกข้อกำหนดที่ให้หัวหน้าส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว เวิร์คฟอร์มโฮมแบบ 100 เปอร์เซ็นต์

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะที่เอกชนนั้น เป็นการขอความร่วมมือและเชิญชวนให้เวิร์คฟอร์มโฮมแบบร้อยเปอร์เซ็นต์แต่ยอมรับว่าถึงเอกชนไม่ทำก็ไม่ผิด ไปบังคับเขาไม่ได้ แต่เขาต้องเข้าใจว่าคนงานจะเดินทางมาทำงานด้วยความยากลำบาก เพราะรถสาธารณะจะลดลง เนื่องจากมีการจำกัดจำนวนผู้โดยสารที่ใช้บริการไม่เกินร้อยละ 50 อย่างไรก็ตามคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสามารถดำเนินการมาตรการที่แรงกว่าข้อกำหนดดังกล่าวได้แต่จะเบากว่าข้อกำหนดดังกล่าวไม่ได้ และข้อกำหนดดังกล่าวจะบังคับใช้เป็นเวลาอย่างน้อย 14 วันจนถึงวันที่ 2 ส.ค.นี้ โดยในระหว่างนี้สามารถปรับให้เบาลงหรือเข้มข้นขึ้นได้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก