logo

กก.จริยธรรมมีมติลงโทษ “มงคลกิตติ์” โพสต์ขู่ทำร้าย “สิระ”

กก.จริยธรรมมีมติลงโทษ "มงคลกิตติ์" โพสต์ขู่ทำร้าย "สิระ"

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการประชุมสภาฯ ซึ่งสัปดาห์สุดท้ายก่อนปิดสมัยประชุมในวันที่ 18 ก.ย.นี้ ทางนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ นัดประชุมต่อเนื่อง 3 วัน คือ วันที่ 14 – 16 ก.ย. ทั้งนี้พบว่าวาระการพิจารณา วันที่ 15 ก.ย.นั้น ได้บรรจุเรื่องการพิจารณาจริยธรรมนายมงคลกิตติ์ สุขสินธรานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของส.ส.และกรรมาธิการ พ.ศ.2563 กรณีที่โพสต์เฟซบุ๊กขู่ทำร้ายร่างกายนายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ แม้จะลบข้อความออกไปภายหลัง ซึ่งกรรมการจริยธรรมสภาฯ ที่มีนายชวน เป็นประธานได้พิจารณาแล้วเสร็จ จึงบรรจุเป็นวาระที่ประธานแจ้งต่อที่ประชุมให้รับทราบ

ข่าวที่น่าสนใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รายงานของกรรมการจริยธรรมต่อกรณีดังกล่าว สรุปว่าคณะกรรมการจริยธรรมมีมติด้วยคะแนนเสียงไม่น้อยกว่า 2 ใน 3 วินิจฉัยว่าการกระทำของนายมงคลกิตติ์นั้น เข้าข่ายฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามประมวลจริยธรรมฯ ข้อ 9 ว่าด้วยส.ส.และกมธ.ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ข้อบังคับการประชุมและมติของที่ประชุมโดยเคร่งครัด และข้อ 13 ว่าด้วยข้อห้ามส.ส. แสดงความอาฆาตมาดร้าย ข่มขู่ หรือ ใช้กำลังประทุษร้ายต่อบุคคลอื่นในที่ประชุม บริเวณสภา หรือที่อื่นใด จึงลงโทษด้วยการตักเตือนเป็นหนังสือ

“ข้อความที่ผู้ถูกร้องโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวถือว่าเป็นการโพสต์ไม่เหมาะสม โดยมีข้อความที่แสดงถึงความอาฆาตมาดร้าย หรือขู่เข็ญให้ผู้อื่นกลัว เมื่อพิจารณาถึงตำแหน่งของนายมงคลกิตติ์ ซึ่งเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย มีหน้าที่สำคัญในกระบวนการนิติบัญญัติ และเป็นบุคคลที่เยาวชนเอาเป็นเยี่ยงอย่างได้ ดังนั้นส.ส.ควรตระหนักถึงมาตรบานทางจริยธรรมสูงกว่าบุคคลทั่วไป” รายงานของกรรมการจริยธรรมฯ ระบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หมอใหญ่สหรัฐจี้ติดฉลากเตือนแอปโซเชียล
รัสเซียซ้อมรบใกล้น่านน้ำเกาหลี-ญี่ปุ่น 10 วัน
แถลงข่าวงานวิ่ง KORAT PAO SERIES RUN 2024 Top secret เปิด 3 เส้นทางลับกับ Big งานวิ่ง KORAT PAO SERIES RUN 2024
แม่อดีตนักร้องดังยุค 90 ประกาศตามหา “เมย์ จีระนันท์” หลังลูกสาวหายตัว ติดต่อไม่ได้
"สไปรท์" เปิดใจ ครอบครัวเครียดหนัก หลังโดนต้นสังกัดเก่าฟ้องเรียก 14 ล้าน ย้ำทั้งชีวิตไม่เคยเอาเปรียบใคร
สุดกล้ำกลืน แม่พาลูกสาววัย 12 แจ้งความ ถูกช่างทาสีล่วงละเมิดทางเพศมาแล้ว 3 ครั้ง
ชาวบ้านเดือดร้อนจากกลิ่นนานนับ 10ปี เจ้าของฟาร์มไก่หัวหมอ ร้องศาลอุทธรณ์ยกเลิกคำสั่งเทศบาล นายอำเภอเรียกด่วนหน่วยงานเกี่ยวข้องร่วมประชุม
จีนเผชิญสภาพอากาศสุดขั้ว ภาคเหนือร้อนจัด ภาคใต้ฝนถล่มน้ำท่วมหนัก ดับ-สูญหายกว่า 20 ราย
ตม.ชลบุรี ค้นรังต่างด้าวเถื่อน เจอ 20 รายหลบหนีเข้าเมือง
“พิธา” มั่นใจสุด 9 แนวทางซักค้านรอดทุกประเด็น หลังศาลรธน.นัดพิจารณาคดี “ยุบก้าวไกล”

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น