“รัฐบาล” คาดการค้าชายแดน ภาพรวมปี 2565 โตตามเป้า 5 %

"รัฐบาล" คาดการค้าชายแดน ภาพรวมปี 2565 โตตามเป้า 5 %

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยภาพรวมการค้าชายแดนและการค้าผ่านแดน 7 เดือนแรก (มกราคม – กรกฎาคม ) ของปี 2565 มีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 999,578 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.98% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2564 ถือเป็นสัญญาณบวก สะท้อนการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจไทย

ข่าวที่น่าสนใจ

นายอนุชาฯ กล่าวว่า การค้าชายแดนและผ่านแดน เดือนกรกฎาคม 2565 มีมูลค่ารวม 150,286 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.85% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปี 2564 โดยมีปัจจัยหนุนมาจากค่าเงินบาทที่มีแนวโน้มอ่อนค่า ช่วยให้สินค้าไทยสามารถแข่งขันด้านราคาได้มากขึ้น ราคาน้ำมันโลกปรับตัวสูงขึ้นและความต้องการน้ำมันเชื้อเพลิงของประเทศเพื่อนบ้านเพิ่มขึ้น รวมถึงเศรษฐกิจประเทศเพื่อนบ้านเริ่มฟื้นตัว ส่งผลต่อการขยายตัวภาคการผลิตและการบริโภค นอกจากนี้ ไทยยังได้มีการเปิดด่านไปแล้วทั้งหมด 60 แห่ง จากทั้งหมด 97 แห่ง ภายหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ทั้งนี้ คาดการณ์ว่า สถานการณ์การค้าชายแดนและผ่านแดนของไทย ในช่วงครึ่งปีหลัง 2565 จะยังคงขยายตัวต่อเนื่อง โดยคาดการณ์ภาพรวมปี 2565 เติบโตตามเป้าหมายที่ 5% หรือคิดเป็นมูลค่า 1.08 ล้านล้านบาท

“รัฐบาลมุ่งมั่นผลักดันมูลค่าการค้าชายแดนและผ่านแดนของไทยอย่างต่อเนื่อง ด้วยแนวทางการทำงานของรัฐบาลที่ต้องการสนับสนุนความร่วมมือระหว่างประชาชนในพื้นที่อย่างสร้างสรรค์ สนับสนุนเศรษฐกิจการค้าตามแนวชายแดน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและเป็นส่วนแก้ไขปัญหาในพื้นที่ ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของทั้งภาครัฐและเอกชนได้บูรณาการการทำงานร่วมกัน เพื่อผลักดันการส่งออกเชิงรุกและเชิงลึก ผ่านการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยบริเวณชายแดน การผ่อนคลายมาตรการเปิดจุดผ่านแดน นอกจากนี้ รัฐบาลได้หารือและทำความตกลงร่วมกับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งมาเลเซีย และ สปป. ลาว เพื่อพัฒนาพื้นที่ชายแดน เขตปลอดภาษี ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้เกิดการค้าบริเวณชายแดนมากขึ้น” นายอนุชาฯ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มุ่งเป้าเจาะชั้นใต้ดิน จุดที่คาดว่าผู้สูญหายติดค้างอยู่ อีกไม่เกิน 2 สัปดาห์ เคลียร์ชั้นใต้ดินได้หมด
กรมส่งเสริมสหกรณ์ แจงพร้อมช่วยเหลือสมาชิกเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมสหกรณ์การเกษตรแม่ทา จำกัด หลังประสบปัญหาขายนมไม่ได้ โต้! ผู้ประกอบการบางรายทำผิด MOU ซื้อขายน้ำนม
ระยอง เชิญเที่ยว เทศกาลผลไม้และของดีจังหวัดระยอง 2568 15-18 พ.ค.นี้ ชู ไฮไลต์ทุเรียนหมอนทอง-เที่ยวสวนเกษตร
"แอ็คมี่ วรวัฒน์" สร้างประวัติศาสตร์คนไทยคนแรก คว้ารางวัลเวทีระดับโลกที่ดูไบ
"ชูศักดิ์"ยัน"ราชทัณฑ์"ส่งตัวนักโทษรักษา ไม่ต้องขออนุญาตศาล เชื่อไต่สวนชั้น 14 ไม่กระทบรัฐบาล
"นฤมล" ย้ำผลงาน 3 หน่วยงาน ร่วมมือวางแผนเปิดกรีดยางช้า ดันราคายางโลกขึ้นไม่หยุด
"ปศุสัตว์นครพนม" สั่งคุมเข้มชายแดน สกัดเชื้อ "แอนแทรกซ์" ระวังการลอบนำเข้า "โค-กระบือ" จากพื้นที่เสี่ยง
"ไทย สมายล์ บัส" เปิดตัวศูนย์ควบคุมอัจฉริยะครบวงจรแห่งแรกของไทย ยกระดับวงการรถเมล์สาธารณะ
"อนุทิน" โต้โดนกล่าวหาแอบอ้างสถาบันฯ หลังสะพัดชื่อโผล่เอกสารกอ.รมน.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น