มาเลฯ เลิกใช้ซิโนแวคเพราะมีวัคซีนอื่นเพียงพอแล้ว

มาเลฯ เลิกใช้ซิโนแวคเพราะมีวัคซีนอื่นเพียงพอแล้ว

มาเลเซียปฏิเสธว่าการยกเลิกการใช้วัคซีนชิโนแวคเกิดจากปัญหาด้านประสิทธิภาพ และพร้อมจะซื้อเพิ่มในอนาคตหากเกิดการขาดแคลนวัคซีนขึ้น

นายไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมของมาเลเซียได้กล่าวว่า การจัดส่งวัคซีนซิโนแวค 12 ล้านโดส ซึ่งครอบคลุมการฉีดเกือบ 1 ใน 5 ของประชากรทั้งหมด จะแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนนี้ นอกจากนี้รัฐบาลกำลังจะซื้อวัคซีนเพิ่มอีก 3 ล้านโดส ซึ่งจะจัดส่งภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมหรือต้นเดือนสิงหาคม

ก่อนหน้านี้ มาเลเซียได้ประกาศหยุดการใช้วัคซีนซิโนแวค เนื่องจากมาเลเซียมีวัคซีนเพิ่มเติมคือ ไฟเซอร์ บีออนเทคที่เพียงพอสำหรับประชากร 70 เปอร์เซ็นต์ การยกเลิกไม่ได้เกี่ยวอะไรกับความเชื่อมั่นในประสิทธิภาพของ ซิโนแวค แต่อย่างใด

สำหรับวัคซีนจำนวน 12 ล้านโดสจะถูกแจกจ่ายให้ได้ภายในวันที่ 21 กรกฎาคมนี้ ซึ่งเร็วกว่ากำหนด เนื่องจากรัฐบาลได้ขอให้มีการส่งต่อเพื่อเร่งการฉีดวัคซีน

นายไครี่ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางการจะเร่งฉีดวัคซีนเพื่อให้กลุ่มผู้ใหญ่ทุกคนได้รับวัคซีนโดสแรก ภายในวันที่ 1 สิงหาคมโดยตอนนี้ประชากรทั้งหมด 17.8 เปอร์เซ็นต์ของประเทศได้รับวัคซีนแล้ว 2 โดส ในขณะที่ประชากรอย่างน้อย 38.6 เปอร์เซ็นต์ ได้รับไปแล้ว 1 โดส และมาเลเซียตั้งเป้าว่าต้องฉีดวัคซีนให้ได้ 80 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมดภายในเดือนธันวาคม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก