โรคลัมปีสกินระบาดหนักทั่วโคราช  32 อำเภอ ติดเชื้อ กว่า 30,000 ตัว

โรคลัมปีสกินระบาดหนักทั่วโคราช 32 อำเภอ ติดเชื้อ กว่า 30,000 ตัว

โรคลัมปี้สกรีนระบาดหนักทั่วโคราชทั้ง 32 อำเภอติดเชื้อ กว่า 30,000 ตัว

วันที่ 17 กรกฎาคม 2564 นายพัสวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า เพื่อหาแนวทางในการป้องกัน โรคลัมปี้สกรีนที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ อยู่ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ทั้ง 32 อำเภอมี โค กระบือติดเชื้อแล้วกว่า 30000 ตัว รักษาหายแล้ว 20,000 ตัว เหลือกำลังรักษาอยู่กว่า 10,000 ตัว และมีโคกระบือเสียตายจากโรคลัมปีสกิน กว่า 1,000 ตัว ซึ่งจากสถานการณ์ ที่โรคกำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ก็ทำให้หลายๆฝ่ายเป็นห่วง

d1 1

d4 1

โดยเฉพาะ ในพื้นที่ 6 อำเภอ ของจังหวัดนครราชสีมา ที่ติดกับแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติทับลาน เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าป่าเขาภูหลวง ซึ่งมีพื้นที่ ติดแนวเขตอุทยานและมีชาวบ้าน ทำปศุสัตว์เลี้ยงโคกระบือกว่า 2,000 ตัว ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ในเบื้องต้น ได้สั่งการไปยัง ผู้นำชุมชนท้องถิ่นตำบลและอำเภอ สั่งห้าม ชาวบ้านนำโคกระบือ ไปเลี้ยงติดแนวเขตอุทยาน แห่งชาติ และเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ในระยะรัศมี 5 กิโลเมตร

d2 1

d3

นายพัสวีร์ ปศุสัตว์จังหวัด กล่าวต่อว่าในอาทิตย์หน้าจะทำการปูพรม ในพื้นที่ทั้ง 6 อำเภอเร่งฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันโรคลัมปี้สกิน ที่ระบาดอยู่ในขณะนี้ เราไม่สามารถที่จะฉีดวัคซีนให้กับสัตว์ป่าประเภทกระทิงควายป่าหรือวัวแดงได้เราก็จำเป็นจะต้องฉีดวัคซีนให้กับสัตว์บ้าน ที่อยู่ตามรอยตะเข็บ ติดแนวเขตอุทยานแห่งชาติต่อไป ส่วนในพื้นที่้จังหวัดนครราชสีมา ก็ประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ เกี่ยวกับการระบาดของโรคลัมปีสกินแล้วทุกหมู่บ้าน ห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์ป่าเด็ดขาด

d5 1

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก