สุดแปลก โบสถ์สมัยโบราณสร้างจากไหนับพันใบ ปัจจุบันยังใช้ประกอบพิธีทางศาสนา

สุดแปลก โบสถ์สมัยโบราณสร้างจากไหนับพันใบ ปัจจุบันยังใช้ประกอบพิธีทางศาสนา

สุดแปลกวัดโคราชชมโบสถ์สมัยโบราณสร้างจากไหนับ 1 พันใบปัจจุบันยังใช้งานเป็นสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนา

วันที่ 17 กรกฎาคม 2564 ที่บริเวณวัดป่าตอง ตำบลโนนทองหลาง อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ได้มีโบสถ์สมัยโบราณที่มีรูปทรงแปลกตานั่นก็คือโบสถ์ที่ทำมาจากไหปลาร้าสมัยโบราณโดยภายในตัวโบสถ์ขนาดเล็กและมีไหปลาร้าติดอยู่บริเวณโบสถ์เป็นจำนวนมาก ถ้านับได้จริงเป็นไหปลาร้าจำนวนกว่า 1 พันใบ แล้วนำปูนมาโบกทับอีกทีจนเกิดเป็นแปลกตาสำหรับผู้ที่เข้ามาวัดและมาปฏิบัติธรรมอย่างมาก โดยปัจจุบันโบสถ์หลังดังกล่าวนี้ยังสามารถใช้งานอยู่และเป็นที่ประกอบพิธีทางศาสนาและใช้ปฏิบัติธรรมของพระสงฆ์อีกด้วย

w4 1

w1 1

w2 1

โดยนายทองจันทร์ พิชนะชล อายุ 53 ปี ผู้ใหญ่บ้านป่าตอง หมู่ 13 เปิดเผยว่า สำหรับความเก่าแก่ของโบสถ์ไหปลาร้านี้ สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2521 สร้างโดยเจ้าอาวาสคนก่อนที่ชอบการก่อสร้างเป็นอย่างมาก เลยคิดไอเดียได้ว่าน่าจะโบสถ์แบบนี้ ซึ่งได้ขอรับบริจาคไหปลาร้าจากชาวบ้านมาเพื่อนำมาสร้างโบสถ์ โดยจะนำไหปลาร้าคาดว่าน่าจะจำนวนกว่า 1 พันใบมาวางเรียงกันบริเวณโบสถ์และได้นำปูนมาฉาบทับเพิ่มเติมจนออกมาอย่างในรูปที่เห็น ส่วนไหที่แตกก็นำมาวางเรียงด้านนอก จนเกิดความสวยงามและความแปลกสำหรับคนที่เข้ามาทำบุญในวัดแห่งนี้ด้วย นอกจากภายในวัดยังมีรูปปั้นต่างๆเช่น รูปปั้นงูเห่าที่ทำจากเหรียญบาท ที่ปฏิบัติธรรมของพระสงฆ์ที่ใช้ฝึกจิตสมาธิทำเป็นรูปทรงหัวกระโหลกที่ใช้สำหรับฝึกจิตใจด้วย ทั้งนี้หากใครอยากมาทำบุญหรืออยากเห็นของแปลกก็เดินทางมาได้ที่วัดป่าตองแห่งนี้ได้เลย

w7

w8

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก