จีนเล็งใช้วัคซีนชนิด mRNA ฉีดเข็มสามกระตุ้นภูมิ

จีนเล็งใช้วัคซีนชนิด mRNA ฉีดเข็มสามกระตุ้นภูมิ

นิคเคอิ เอเชีย รายงานเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมระบุว่า รัฐบาลจีนวางแผนที่จะใช้วัคซีนเทคโนโลยี mRNA ซึ่งร่วมกันพัฒนาโดย โฝซัน ฟาร์มาซูติคอล กรุ๊ป (Fosun Pharma) และ บริษัทบิออนเทค (BioNTech) จากเยอรมนี เป็นวัคซีนบูสเตอร์เข็มที่ 3 ให้กับผู้ได้รับวัคซีนเชื้อตายคือซิโนแวคและซิโนฟาร์ม โดยมีรายงานว่าผู้ที่จะได้รับการฉีดกระตุ้นเข็มที่ 3 จะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย
รายงานระบุว่า วัคซีนที่ร่วมกันพัฒนาระหว่างโฝซัน และ บิออนเทค นั้นจะผลิตออกมาภายใต้ชื่อ โคเมอร์นาตี้ (Comirnaty) หรือรู้จักกันในชื่อ BNT162b2 ซึ่งเป็นวัคซีนตัวเดียวกันกับของบริษัท ไฟเซอร์ (Pfizer) ของสหรัฐอเมริกา
โฝซัน และ บิออนเทค ระบุเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาว่าเตรียมตั้งโรงงานผลิตวัคซีน mRNA ในนครเซี่ยงไฮ้ โดยเวลานี้วัคซีนดังกล่าวได้ผ่านการพิจารณาจากคณะผู้เชี่ยวชาญและผู้กำกับดูแลด้านยาของจีนแล้ว ขณะที่โรงงานมีแผนที่จะเริ่มต้นผลิตได้ในเดือนสิงหาคม โดยคาดว่าจะมีกำลังการผลิตได้ถึง 1 พันล้านโดสต่อปี ภายในสิ้นปีนี้ และจะสามารถผลิตได้เดือนละ 100-200 ล้านโดส
ทั้งนี้ล่าสุดโฝซัน สามารถทำข้อตกลงขายวัคซีนให้กับไต้หวันแล้ว 10 ล้านโดส ขณะที่มหาวิทยาลัยฮ่องกง เวลานี้อยู่ระหว่างการศึกษาการฉีดวัคซีนสูตรผสมระหว่างวัคซีนโคเมอร์นาตี้ และ วัคซีนซิโนแวค ส่วนโฝซัน และ รัฐบาลจีนเองก็อยู่ระหว่างการศึกษาวิจัยการฉีดวัคซีนสูตรผสม mRNA และเชื้อตาย โดยมีการเปิดเผยว่าผลการวิจัยเป็นที่น่าพอใจ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก