สหรัฐเล็งปรับฉีดบูสเตอร์โควิดเป็นปีละครั้ง

สหรัฐเตรียมปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดเข็มกระตุ้นเป็นปีละครั้ง เหมือนวัคซีนไข้หวัดใหญ่

AFP และรอยเตอร์รายงานว่านายแพทย์แอนโธนี เฟาซี ที่ปรึกษาด้านการแพทย์ประธานาธิบดีสหรัฐและผู้อำนวยการสถาบันภูมิแพ้และโรคติดต่อสหรัฐออกมาแถลงเมื่อวานนี้ว่าสหรัฐเตรียมจะปรับเปลี่ยนแนวทางการฉีดวัคซีนโดสกระตุ้นให้เป็นปีละครั้ง เหมือนกับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ โดยวัคซีนที่แนะนำจะเป็นวัคซีนสูตรใหม่สำหรับโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิมทั้งเบต้า เดลต้าและโอมิครอน

การประกาศปรับแนวทางการฉีดวัคซีนเข้มกระตุ้นมีขึ้นหลังจากสัปดาห์ที่แล้วองค์การอาหารและยาสหรัฐ (FDA)และสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคสหรัฐหรือ CDC อนุมัติรับรองวัคซีนสูตรใหม่ของไฟเซอร์และโมเดอร์น่า

อย่างไรก็ตาม หมอเฟาซีกล่าวว่าผู้สูงอายุและผู้ที่มีปัญหาภูมิคุ้มกันควรฉีดมากกว่า 1 ครั้งต่อปี และว่าแนวทางการฉีดวัคซีนโควิดปีละครั้งอาจมีการทบทวนหรือเปลี่ยนแปลงหากมีโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่อันตรายขึ้นอีก ซึ่งผู้ที่เข้ารับการฉีดสามารถฉีดพร้อมๆกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ได้เลย โดยแขนข้างนึงฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ อีกข้างฉีดวัคซีนโควิด

สำหรับช่วงเวลาที่ควรฉีดคือช่วงฤดูใบไม้ร่วงหรือก่อนถึงฤดูหนาว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญสหรัฐก็ได้เรียกร้องให้ชาวอเมริกันเริ่มฉีดบูสเตอร์ด้วยวัคซีนสูตรใหม่ได้เลยตั้งแต่กันยายนนี้เป็นต้นไป โดยเน้นกลุ่มอายุ 50 ปีขึ้นไปก่อน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

หลุดทุกข้อหา "อธิบดีอัยการ ภาค 6 " สั่งไม่ฟ้อง "ดร.พอล" ยื่นศาลขอปล่อยตัว ส่งถามผบช.ภ.6 เห็นแย้งหรือไม่
อบจ.ฉะเชิงเทรา เปิดโครงการฝึกสอนกีฬาให้กับนักเรียนและเยาวชน รุ่นที่ 3 ฟุตซอล เทควันโด กรีฑา
“ศุภมาส” นำอว. ร่วมสตม. คุมเข้มมหาวิทยาลัยรับนักศึกษาต่างชาติ เตรียมมาตรการสแกนหลักสูตร Non-Degree สุ่มตรวจไม่ปล่อยเกิดปัญหา
หนุ่มตกงานขับรถพุ่งชนนักเรียนประถมที่ญี่ปุ่น
ไรอันแอร์จะซื้อเครื่องบินจีนถ้าภาษีทรัมป์ดันโบอิ้งแพงขึ้น
"ดร.หนุ่ม" วัย 38 ปี ร้องถูกแก๊งคอลฯ บังคับคุยโทรศัพท์ 7 วัน 7 คืน สูญเงิน 8.5 ล้าน
"รัฐบาล" ย้ำอย่าตื่นตระหนก 2 พ.ค 68 ทดสอบส่งข้อความแจ้งเตือนภัย 5 พื้นที่
“ทนายทักษิณ” มั่นใจชี้แจงได้ หลังศาลตั้งองค์ไต่สวนปมชั้น 14 ยํ้ายึดหลักข้อเท็จจริง
“ภูมิธรรม” เผยผลหารือ GBC ไทย-กัมพูชา เลี่ยงปะทะปมปราสาทตาเมือนธม ให้กำลัง 2 ฝ่ายถอยกลับจุดเดิม หาข้อตกลงร่วมกัน
ระทึกจริง "อดีตสว.สมชาย" กาง ป.วิอาญา 246 ชี้ชัดอำนาจศาล วินิจฉัยเหตุ สั่งทุเลาจำคุก "ราชทัณฑ์" ให้ "ทักษิณ" นอนชั้น 14 เสี่ยงทำผิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น