ศบค. มีมติเห็นชอบ ฉีดวัคซีนโควิดสลับชนิด

ศบค. มีมติเห็นชอบ ฉีดวัคซีนโควิดสลับชนิด

ศบค. อนุญาตฉีดวัคซีนสลับยี่ห้อแบบผสมสูตร ซิโนแวค+mRNA – ซิโนแวค+แอสตร้าฯ ป้องกันการแพร่ระบาดของสายพันธุ์เดลต้า

พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงรายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยและผลการประชุมที่ได้มีการพูดคุยกันถึงวัคซีนที่เป็นการกระตุ้นหรือบูสเตอร์ เข็ม 3 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวคไปแล้ว 2 เข็ม สามารถที่จะอนุญาตให้มีการฉีดกระตุ้น ด้วยวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า หรือจะเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีหนึ่งก็คือ mRNA สามารถนำมาใช้ได้ในการฉีดกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ รวมทั้ง สามารถใช้กับประชาชนทั่วไปได้ด้วย

 

ที่ประชุม ศบค. จึงมีข้อสรุปว่า เห็นชอบการฉีดวัคซีนแบบสูตรผสมได้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของสายพันธุ์เดลต้า โดยในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ให้ใช้ได้ใน 2 แบบ คือ เข็มแรก ซิโนแวค + เข็ม 2 แอสตร้าเซนเนก้า หรือ เข็มแรกซิโนแวค + เข็ม 2 mRNA ส่วนประชาชนทั่วไป เข็มแรก ซิโนแวค + เข็ม 2 แอสตร้าเซนเนก้า หลังจากที่ได้มีการนำเรียนในที่ประชุมโดยปลัดกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งทางกระทรวงฯ ได้รับฟังการศึกษาของจากหลายหน่วยงาน รวมทั้งมหาวิทยาลัย โรงเรียนแพทย์ ที่มีการรายงานในเรื่องของการใช้วัคซีนผสมต่างชนิดกันและผลประสิทธิภาพของการควบคุมโรคเป็นไปในทิศทางที่น่าพอใจ และในส่วนขององค์การอนามัยโลก ก็ให้การยอมรับจึงมีข้อสรุปในที่ประชุมว่าสามารถใช้ได้

 

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุม ศบค.มีมติ เห็นชอบการฉีดวัคซีนแบบสลับชนิด โดยในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ให้ใช้ได้ใน 2 แบบ คือ เข็มแรก ซิโนแวค + เข็ม 2 แอสตร้าเซนเนก้า หรือ เข็มแรกซิโนแวค + เข็ม 2 mRNA ส่วนประชาชนทั่วไป เข็มแรก ซิโนแวค + เข็ม 2 แอสตร้าเซนเนก้า

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก