อาจารย์เดชาจับมือเทศบาลท่าเสด็จ สอนทำน้ำสมุนไพร3แม่ทัพสู้โควิด

อาจารย์เดชาจับมือเทศบาลท่าเสด็จ สอนทำน้ำสมุนไพร3แม่ทัพสู้โควิด

สุพรรณบุรี ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ และนายสุทัศน์ ด่านตระกูล นายกเทศมนตรีตำบลท่าเสด็จ ได้ร่วมกันเปิดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับสรรพคุณของสมุนไพรไทยและสอนวิธีการทำน้ำสมุนไพร และน้ำมันสมุนไพร ป้องกันรักษาโรคติดเชื้อโควิด 19

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 นับวันยิ่งทวีความรุนแรงทำให้มีป่วยติดเชื้อและเสียชีวิตทั่วประเทศจำนวนมาก ซึ่งเหตุการณ์นี้คาดว่าจะยืดเยื้อไปอีกนานรัฐบาลและหลายฝ่ายได้ช่วยกันหาทางยับยั้งป้องกันการแพร่ระบาดด้วยระบบการแพทย์แผนปัจจุบันคือการฉีดวัคซีนป้องกันและแพทย์แผนไทยพยายามหาสมุนไพร มาช่วยเสริมในกันป้องกันและรักษา

ที่เทศบาลตำบลท่าเสด็จ อ.เมืองสุพรรณบุรี อ.เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ และนายสุทัศน์ ด่านตระกูล นายกเทศมนตรีตำบลท่าเสด็จ ได้ร่วมกันเปิดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับสรรพคุณของสมุนไพรไทยและสอนวิธีการทำน้ำสมุนไพร และน้ำมันสมุนไพร ป้องกันรักษาโรคติดเชื้อโควิด 19 โดยจัด 3 สมุนไพรไทยหาง่ายราคาถูกมีอยู่ในครัวของทุกบ้านมาสู้กับเชื้อโควิด19 โดยใช้ชื่อ สามแม่ทัพ  ให้กับประธาน อสม.และ อสม.23 ชุมชน ในพื้นที่ ต.สระแก้ว อ.เมืองสุพรรณบุรี เพื่อนำความรู้ที่ได้ไปแนะนำบอกต่อให้ประชาชนในพื้นที่นำไปใช้ป้องกันโควิด 19 โดยมีนายโรจน์ทวี สุพรศิลป์ชัย รองนายกเทศมนตรีตำบลท่าเสด็จ  นายธำรงวิชญ์  ครองบุญ ผอ.กองสาธารณสุขเทศบาลตำบลท่าเสด็จ พร้อมประธาน อสม.และอสม.ตำบลท่าเสด็จเข้าร่วมการอบรมครั้งนี้ด้วย

1upIX2VD 1 scaled 9ibjiXGf 2 scaled

อ.เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ กล่าวว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 นับวันยิ่งขยายวงกว้าง รัฐบาลหน่วยงานภาครัฐพยายามใช้ระบบแพทย์ปัจจุบันโดยใช้วัคซีนในการป้องกัน และเมื่อปี 2563 ช่วงแรกที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ตนในฐานะแพทย์แผนไทยคิดว่าเราต้องใช้สมุนไพรในการป้องกันรักษา จึงได้คิดตำหรับสมุนไพรที่สามารถต้านไวรัสโควิด 19 และรักษาได้ด้วยแต่เน้นป้องกัน โดยใช้สมุนไพร3ชนิด เรียกว่าสามแม่ทัพ ประกอบด้วย 1 ขมิ้นชัน มีสรรพคุณครอบจักรวาล 2 หอมแดง สรรพคุณเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ 3 กระเทียม ซึ่งมีสรรพคุณครอบจักรวาลเหมือนกัน สมุนไพรทั้ง 3 อย่างที่เรารู้จักกันดีและรับประทานเป็นอาหารอยู่แล้วใช้อย่างละครึ่ง ขีด นำมาทุบ แล้วต้มใส่น้ำลิตรครึ่งต้มให้เดือดแล้วต่ออีกประมาณ 10 นาที แล้วนำไปกรองจากนั้นก็ใช้ดื่มเช้า 1 แก้วเย็น1แก้วรับรองไม่มีอันตรายแน่นอน เมื่อนำมารวมกันทั้ง 3ชนิดคุณภาพก็เพิ่มขึ้น ซึ่งเชื้อโควิด19 นี้เป็นจำพวกหวัดแต่แรงกว่าหวัดธรรมดาและติดง่ายกว่า เราจึงต้องใช้สมุนไพรหลายตัว ถ้าหวัดธรรมดาใช้แค่หอมแดงก็เอาอยู่ แต่โควิด19เป็นหวัดชนิดใหม่รุนแรงกว่าติดเร็วกว่า

เมื่อต้นปี 2563 มีคนนำตำหรับยาสามแม่ทัพไปใช้จำนวนมากและมีรายงานกลับมาว่าส่วนใหญ่ 99.9 ใช้ได้ผลป้องกันได้จริงมีหลายครอบครัวอยู่กันหลายคนแต่มี 1 คนที่อยู่ในครอบครัวไม่ติดโควิดเพราะว่ากินน้ำมันสมุนไพรสามแม่ทัพ ส่วนคนอื่นที่อยู่ในบ้านเดียวกันไม่ได้กินและเท่าที่พบมีเพียงคนเดียวที่กินน้ำมันสมุนไพรแล้วไปตรวจพบมีเชื้อโควิดแต่ไม่แสดงอาการและไม่เป็นอะไรเราจึงคิดหาทางใช้หลายวิธีร่วมกันทั้งหมดนี้เป็นการเสริมกันและวันนี้ตนในนามมูลนิข้าวขวัญ ได้ปรึกษากับนายสุทัศน์ ด่านตระกูล นายกเทศมนตรีตำบลท่าเสด็จ เพื่อหาแนวทางป้องกันจึงใช้ตำหรับสมุนไพรสามแม่ทัพ มาใช้ป้องกันโดยจัดอบรมและสอนวิธีทำที่ง่ายประหยัดให้กับทาง อสม.นำไปใช้

10 scaled 17

นายสุทัศน์ ด่านตระกูล นายกเทศมนตรีตำบลท่าเสด็จ กล่าวว่าขณะนี้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19กำลังรุนแรงและวิกฤติขึ้นทั่วโลก และในพื้นที่ ต.สระแก้ว ก็มีผู้ติดเชื้อและผู้ที่กักตัวจำนวนหลายคน จึงได้ร่วมมือกับอาจารย์เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ ซึ่งมีความรู้เรื่องการใช้สมุนไพรไทยที่จะนำมาใช้ป้องกันรักษาโรคติดต่อโควิด19 จากซึ่ง ได้ทดลองใช้น้ำสมุนไพรสามแม่ทัพกับลูกศิษย์หลายพันคนและหายแล้ว จึงได้เชิญอาจารย์มาช่วยเป็นวิทยากรสอนการวิธีการทำน้ำสมุนไพรสามแม่ทัพให้กับประธาน อสม.และ อสม.ในชุมชน จำนวน 23 ชุมชนของต.สระแก้ว เพื่อนำความรู้การทำน้ำสมุนไพร ซึ่งเป็นสมุนไพรที่หาง่ายราคาถูกมีกันทุกครัวเรือนทำได้ด้วยวิธีการและขั้นตอนที่ง่ายไปขยายต่อให้ประชาชนในพื้นที่ทำและใช้ป้องกันตัวเองให้ปลอดภัยจากไวรัสโควิด19

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก