นายอำเภอรัตนบุรี นำลุยลงแขกดำนา ตาม”โครงการสุรินทร์รุ่งเรือง สู่เมืองเกษตรอินทรีย์”

นายอำเภอรัตนบุรี นำลุยลงแขกดำนา ตาม”โครงการสุรินทร์รุ่งเรือง สู่เมืองเกษตรอินทรีย์”

สุรินทร์ - ช่วยกันรักษาไว้ไม่ให้สูญหาย นายอำเภอรัตนบุรี นำลุยลงแขกดำนา ปลูกข้าวเกษตรอินทรีย์ เพื่อสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นอีสานให้คงอยู่สืบไป ตามนโยบาย "โครงการสุรินทร์รุ่งเรือง สู่เมืองเกษตรอินทรีย์"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (15 ก.ค. 2564) นายคเณศวร เกษอินทร์ นายอำเภอรัตนบุรี นายขวัญเมือง พรมสอน เกษตรอำเภอรัตนบุรี  นายกฤติศักดิ์ อันภักดี ประมงอำเภอรัตนบุรี นางณฐมน ศรีทะโร ผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลดอนแรด และ นายประสิทธิ์ ทองมา ประธานกลุ่มแปลงใหญ่ข้าวสหกรณ์การเกษตรดอนแรด ได้ร่วมเดินทางมาที่บ้านดอนแรด หมู่ที่ 14 ตำบลดอนแรด เพื่อเข้าเยี่ยมชมกลุ่มวิสาหกิจเกษตรอินทรีย์ อันนำสู่การจำหน่าย และ การตลาด ซึ่งผลผลิตเกษตรอินทรีย์ ได้สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกือบเท่าตัว จากนั้นได้เดินทางต่อไปยังที่แปลงสาธิตการปลูกข้าว และพืชผลการเกษตรแบบผสมผสานอินทรีย์ เพื่อดูขั้นตอนการดูแล และผลการผลิต

EsecfKq4 m1

m3 1

 

จากนั้น ได้เดินทางมาที่บ้านหาญฮี หมู่ที่ 3 ตำบลดอนแรด เพื่อพบปะสมาชิกกลุ่มเกษตรกรนาแปลงใหญ่ เพื่อสร้างการรับรู้ ขับเคลื่อน “โครงการสุรินทร์รุ่งเรือง สู่เมืองเกษตรอินทรีย์” และ นายอำเภอรัตนบุรี พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ ก็ได้ร่วมกิจกรรมลงแขกปักดำนากับเกษตรกร อย่างสนุกสนาน ซึ่งเป็นรูปแบบการสืบสานวัฒนธรรมถิ่นอีสานให้คงอยู่สืบไป ไม่สูญหาย

vQygL6f2 m2

De9VZclX m5

2OjVv1ho m6

ทั้งนี้ กิจกรรมลงแขกดำนาครั้งนี้ เป็นการขับเคลื่อนตามนโยบาย “สุรินทร์รุ่งเรือง สู่เมืองเกษตรอินทรีย์” ซึ่งดำเนินการโดย กลุ่มแปลงใหญ่ข้าวสหกรณ์การเกษตรดอนแรด ร่วมกันจัดกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างความสามัคคี แลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านกระบวนการผลิตข้าว เพื่อคัดสรรเมล็ดข้าวพันธุ์ดี เป็นที่ต้องการของตลาด มีผลผลิตเพิ่มขึ้น ข้าวมีคุณภาพดี โดยใช้สารชีวภัณฑ์ หรือ น้ำหมักทดแทนการใช้สารเคมี โดยผ่านการรับรองมาตรฐานจากกรมการข้าว เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ตลอดจน เกษตรกร และ ผู้บริโภคได้ทานข้าว และ พืชผักผลไม้ปลอดสารเคมี มีสุขภาพที่ดี

m7

m8

ขอบคุณข้อมูลจาก / ที่ว่าการอำเภอรัตนบุรี
เรียบเรียง / ชูชัย ดำรงสันติสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก