“อนุทิน” หารือทวิภาคี “เอดีบี” ยันไทยพร้อมเข้าร่วมโครงการ SECURE

"อนุทิน" หารือทวิภาคี "เอดีบี" สร้างความร่วมมือพัฒนาระบบสุขภาพหลังยุคโควิด-19 ด้านไทยพร้อมเข้าร่วมโครงการ SECURE ถ่ายทอดประสบการณ์บริหารจัดการวัคซีน

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ที่โรงแรมมิลเลนเนี่ยม ฮิลตัน กรุงเทพมหานคร ผู้บริหารระดับสูงของธนาคารพัฒนาเอเชีย หรือเอดีบี พร้อมคณะได้เข้าพบและร่วมประชุมวงเล็กกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และคณะผู้บริหารกระทรวง ก่อนจะร่วมประชุมระดับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เขตเศรษฐกิจเอเปค ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเนื้อหาการประชุม ทางเอดีบีได้เข้าเยี่ยมคารวะรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในโอกาสที่คณะเบื้องต้นเดินทางมาเยือนประเทศไทย จากนั้นได้หารือในประเด็นที่เกี่ยวกับผลกระทบของโควิด-19 ต่อระบบบริการสุขภาพของไทย และความเป็นไปได้ในการสร้างความร่วมมือระหว่างกระทรวงสาธารณสุขกับเอดีบีในบริบทหลังการระบาดของโควิด

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ธนาคารพัฒนาเอเชีย ได้อนุมัติโครงการ TA 6767: Supporting Enhanced COVID-19 Vaccination and Post-COVID-19 Health Security Response in Southeast Asia (SECURE) เพื่อสนับสนุนการใช้วัคซีนและการบริหารจัดการวัคซีนอย่างมีประสิทธิผลและประสิทธิภาพและเพื่อส่งเสริมมาตรการความมั่นคงด้านสุขภาพหลังการแพร่ระบาดของโควิด 19 ซึ่งโครงการ SECURE จะครอบคลุมการดำเนินงาน 7 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว ฟิลิปปินส์ ไทย ติมอร์เลสเต และเวียดนาม

 

 

สำหรับในประเทศไทย ทางเอดีบีได้เปิดตัวโครงการ SECURE และจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เมื่อเดือน กรกฎาคม 2565 ซึ่งได้มีการแลกเปลี่ยนบทเรียนจากการตอบโต้โควิด 19 รวมถึงการใช้วัคซีนและการพัฒนาวัคซีนในประเทศ และแนวทางการดำเนินงานโครงการ โดยผู้แทนจากกรมควบคุมโรคและสถาบันวัคซีนแห่งชาติได้เข้าร่วมการประชุมเชิงปฏิบัติการดังกล่าว นอกจากนี้เอดีบียังได้สนับสนุนด้านงบประมาณสำหรับการดำเนินงานของ Medical Excellent Center ของกระทรวงสาธารณสุขด้วย และสนับสนุนการดำเนินงานด้านสาธารณสุขผ่านกรอบความร่วมมือสาธารณสุขของอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงที่ไทยเป็นสมาชิกด้วย

 

 

ทั้งนี้นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ว่า ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้หารือกับคณะผู้แทนของเอดีบี เพื่อสร้างความร่วมมือด้านสุขภาพสาธารณสุขไปจนถึงเรื่องของเศรษฐกิจครั้งนี้ประเทศไทยพร้อมให้ความร่วมมือทุกด้านในการพาเอเชียก้าวผ่านสถานการณ์วิกฤตโรคระบาด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ผู้ว่าฯร.ฟ.ท." ยันตรวจสอบชัดเจน ปมเขากระโดง รออธิบดีกรมที่ดินคนใหม่เพิกถอนโฉนด
"รมว.ปุ๋ง" รุดให้กำลังใจผู้อพยพ เหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา ที่ศูนย์พักพิงโคราช กำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มดูแลกลุ่มเปราะบาง พร้อมช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ
วธ. จัดพิธีปล่อยขบวนรถศาสนิกสัมพันธ์ร่วมใจ ช่วยผู้ประสบอุทกภัย-ผู้ได้รับผลกระทบ เหตุความไม่สงบชายแดนไทย-กัมพูชา
"GULF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน
"GILF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน
"เอกนัฏ" ส่งทีมสุดซอย ขยายผล เตรียมส่งดีเอสไอ ฟันเครือข่ายลักลอบฝังกลบขยะพิษในที่ดิน 2 แปลง จ.ฉะเชิงเทรา รวมกว่า 70,000 ตัน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​