“หมอบุญ” แพลม เจรจาคืบนำเข้าไฟเซอร์ 5 ล้านโดสผ่าน”ทางด่วน?!?”

“หมอบุญ” แพลม เจรจาคืบนำเข้าไฟเซอร์ 5 ล้านโดสผ่าน”ทางด่วน?!?”

เจรจาคืบ 80 เปอร์เซนต์ อุบไต๋คุยกับหน่วยงานไหน ไม่หวั่นอภ.ฟ้องหลังปูดเก็บภาษีโมเดิร์นนา ยิ่งฟ้องยิ่งดีจะเปิดเผยให้หมด

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 64 นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัทธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยผ่านท็อปนิวส์  ถึงความคืบหน้าการสั่งซื้อวัคซีนโมเดอร์นา ระหว่าง องค์การเภสัชกรรม(อภ.) และ โรงพยาบาลเอกชน โดยมีกำหนดการในการเซ็นสัญญาและส่งหนังสือสัญญาในวันที่ 16 ก.ค. ทำสัญญา และ ในวันที่ 22 ก.ค. ชำระเงินกับทาง อภ. ว่า เข้าใจอภ.โดนกดดัน ซึ่งเดิมเราขอร้องแทนที่จะนำเข้าเดือนต.ค. ก็ให้นำเข้าตั้งแต่เดือนก.ย.แล้ว

พูดง่ายๆ ยิ่งเซ็นได้เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น แต่เขาไม่เซ็นสักที อีกอย่างเป็นกฎของต่างประเทศเพราะทันทีที่มีการเซ็นเมื่อไหร่ ภายในสี่เดือนถึงจะได้วัคซีน ฉะนั้นถ้าเซ็นช้าหน่อยก็ควรนำเข้าสักประมาณเดือนต.ค. ซึ่งทางอภ.ก็ยอมแล้วไม่มีปัญหา

“แนวทางของรพ.ในเครือตามโควต้าของเราได้แปดแสนโดสเพราะแจ้งความจำนงอยากได้ทั้งหมด แต่ตอนหลังมีความต้องการเยอะหลายที่จึงจะเฉลี่ยกันไป อย่างไรก็ตามทางเราจะนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์เขามาอีกจำนวน 5 ล้านโดสโดยไม่ต้องผ่านอภ.เพราะถ้าผ่าน อภ.ทำให้เกิดความล่าช้า ดังนั้นมีหน่วยงานอื่นให้ความช่วยเหลือ ซึ่งตอนนี้ได้หารือไปได้แปดสิบเปอร์เซนต์แล้ว ส่วนเป็นหน่วยงานใดนั้น ผมไม่สามารถเปิดเผยได้ตอนนี้เพราะเขาข้อร้อง”นพ.บุญ กล่าว

“ตอนนี้เราต้องการวัคซีนที่ดี ต้องการเข้ามาเร็วที่สุด ไม่ใช่เฉพาะโมเดอร์นนาแล้ว ถ้าได้ไฟเซอร์ 5 ล้านโดส ผมจองไป 40 ล้านโดสสามารถช่วยประเทศไทยได้เยอะ เพราะตอนนี้ทราบว่าในส่วนของวัคซีนแอสทราเซเนกามีปัญหาการขนส่งล่าช้า” นพ.บุญ กล่าว

ส่วนกรณีที่องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ได้มอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่กองกฎหมาย ดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อพนักงานสอบสวน สน.พญาไท เพื่อดำเนินการเอาผิดกับ นายลอย ชุนพงษ์ทอง และ นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัทธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ในข้อหา “หมิ่นประมาทผู้อื่นด้วยการโฆษณา อันเป็นเหตุให้องค์การเภสัชกรรมได้รับความเสียหาย” เมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา ด้วยเหตุผลว่า เป็นการนำข้อมูลซึ่งไม่ตรงกับข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นานั้น

นพ.บุญ กล่าวว่า เป็นเรื่องแปลกอยู่เหมือนกัน ทั้งที่ให้ข้อเท็จจริงว่าวัคซีนโมเดิร์นนามีราคาต้นทุน 584 บาท และมาเก็บเราเป็นราคา 1,100 บาท ส่วนต่างที่เกิดขึ้น เราก็บอกว่าเป็นการเก็บภาษี 7 เปอร์เซนต์ เรียกคืนได้ก็จริง แต่ส่วนต่างประมาณ 33 บาท ก็ยิ่งดี สำหรับองค์การเภสัชว่า 516 บาท ต้องเสียภาษี แล้วมาฟ้องนพ.บุญ กับนายลอย เรื่องอะไร ตนก็งง

“ส่วนต่างที่คุณได้เราไม่ได้สนใจเลย เพราะว่า อะไรที่ทำให้รัฐมีรายได้ ก็ได้นำไปช่วยคนจนไม่เห็นต้องมาแก้ตัวอะไร จะกำไรมีค่าใช้จ่ายน้อยก็ยิ่งดีสำหรับอภ. เราจะไปสนใจอะไร และยิ่งเสียภาษีก็โอเค แต่การมาบอกว่า ไม่ได้เก็บภาษีก็ไปกันใหญ่เราก็งง”

“ยิ่งฟ้องผม ผมยิ่งชอบ จะได้นำข้อมูลของอภ.เปิดเผยในชั้นศาล ว่าทำอะไรกันอยู่ ซื้อจำนวนเท่าไหร่ ทำไมต้องสั่งวัคซีนตัวนี้ ไม่สั่งวัคซีนตัวโน้น เป็นเรื่องดี ประชาชนจะได้รู้ข้อเท็จจริง “ นพ.บุญ กล่าว ยืนยันในข้อมูล

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก