ชาวนาแห้วเฮ ผู้ว่าฯเลย มอบสมุดประจำตัว ให้ทำกินและอยู่อาศัยพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ

อ.นาแห้ว จ.เลย จัดพิธีมอบสมุดประจำตัวผู้ได้รับการคัดเลือกให้ทำกินและอยู่อาศัย ตามโครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายของรัฐบาล และ คทช. พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 15 ส.ค. 2565 ที่ศาลาประชาคมอำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธานมอบสมุดประจำตัวผู้ได้รับการคัดเลือกให้ทำกินและอยู่อาศัย ตามโครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายของรัฐบาล และ คทช. พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ “ป่าภูเปือย ป่าภูขี้เถ้า และป่าภูเรือ” และโครงการแจกโฉนดที่ดินเพื่อชีวิตที่มั่นคง ประจำปี 2565 โดยมี นายวิชัย หนูเจริญ ผู้ตรวจราชการกรมที่ดินเขต 10 นายณรงค์ จีนอ่ำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าพนักงานที่ดิน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมกิจกรรม วัตถุประสงค์ เพื่อให้ประชาชนได้รับเอกสารสิทธิโฉนดที่ดินมีความพึงพอใจในการให้บริการของรัฐเป็นการตอบสนองนโยบายของรัฐบาลกระทรวงมหาดไทยและกรมที่ดินเป็นการสร้างภาพลักษณ์ความเข้าใจความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างภาครัฐและประชาชนและเพื่อให้ประชาชนมีหลักประกันในการอยู่อาศัยและทำมาหาเลี้ยงชีพเกิดความมั่นคงในชีวิตมีความมั่นคงด้วยการถือกรรมสิทธิ์ตามวิสัยทัศน์ของกระทรวงมหาดไทยในยุทธศาสตร์ในด้านการลดความเหลื่อมล้ำของสังคมตอบสนองโครงการนี้ ทั้งสิ้นจำนวน 34 ราย

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัด กล่าวว่า รัฐบาลและกระทรวงมหาดไทยมีความห่วงใยพี่น้องประชาชนและมีความปรารถนาให้พี่น้องประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีมีความมั่นคงมั่งคั่งและยั่งยืนรองรับการพัฒนาประเทศในยุคไทยแลนด์ 4.0 โดยกรมที่ดินในฐานะฝ่ายเลขานุการคณะอนุกรรมการจัดที่ดินได้จัดทำสมุดประจำตัวผู้ได้รับการคัดเลือกตามโครงการจัดส่งให้จังหวัดเลย เพื่อมอบและเกิดให้กับพี่น้องประชาชนชาวตำบลนาพึง ตำบลนาแห้ว อำเภอนาแห้วจำนวน 190 ราย 313 แปลง อันเป็นที่มาของการจัดกิจกรรมในวันนี้ขึ้นให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพประโยชน์สูงสุดเกิดความสมดุลเป็นธรรมและยั่งยืนสามารถแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนและลดความเลื่อมล้ำในสังคมให้การกระจายการถือครองที่ดินอย่างเป็นธรรมและทั่วถึงอีกทั้งรัฐบาลยังมีความมุ่งหมายเพื่อให้พี่น้องประชาชนผู้ได้รับการจัดที่ดิน ให้ได้ช่วยกันดูแลรักษาแผ่นดินถิ่นเกิดของเราให้รักษาความสมดุลของธรรมชาติให้เป็นไปอย่างเหมาะสม ป้องกันไม่ให้มีการเปลี่ยนมือการถือครองที่ดินไปยังกลุ่มนายทุนต่างถิ่นเพื่อให้แผ่นดินผืนนี้ยังคงอยู่กับลูกหลาน ญาติพี่น้องของเราสืบต่อไป

นายสมศักดิ์ จินดามณี เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดเลย กล่าวว่า การดำเนินการโครงการจัดที่ดินทำกินตามนโยบายของรัฐบาลและคทช. พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติโดยจังหวัดเลยได้ดำเนินการมอบสมุดประจำตัวให้ผู้ได้รับการจัดที่ดินฯ ไปแล้วทั้งสิ้นจำนวน 1,338 ราย 1,716 แปลง เป็นเนื้อที่ 10,773 ไร่ สำหรับพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูเปื่อยป่าภูขี้เถ้าและป่าภูเรือในครั้งนี้เป็นโครงการที่ได้รับการอนุมัติพื้นที่จากคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติตามมติในคราวการประชุมครั้งที่ 2/2563 เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2562 และครั้งที่ 1/2563 เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2563 โดยกรมป่าไม้ได้ส่งมอบพื้นที่ดำเนินการทั้งสิ้น 11,529 ไร่ โดยมีราษฎรผู้ได้รับการคัดเลือกให้ทำกินและอยู่อาศัยในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูเปื่อยป่าภูขี้เถ้าและป่าภูเรือทั้งหมดจำนวน 1,225 ราย 1,250 แปลงแบ่งของพื้นที่ ต.ด่านซ้าย โคกงาม นาดี ปากหมัน อ.ด่าน และพื้นที่ ต.นาพึง ต. นาแห้ว อ.นาแห้ว จ.เลย.

ภาพ/ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เริ่มแล้ว กองทัพไทย ยกระดับความมั่นคง ปักเสา CCTV ต้นแรก รั้วอิเล็กทรอนิกส์ ชายแดนไทย-กัมพูชา ฝั่งอรัญประเทศ
เครือจุฬารัตน์เดินหน้าสร้างอนาคตสุขภาพยั่งยืน มอบเครื่องมือแพทย์ 65 ล้านบาท
นอภ.ชะอำ มอบบัตรประชาชนให้ ยายวัย 73 และลูกชายวัย 43ปี ที่ไม่เคยมีบัตรประชาชนนาน 73ปี
ผบ.ตร.มอบหมายประชุมพิจารณาแต่งตั้งนักวิทยาศาสตร์ตำรวจ
ทั่วไทยฝนฟ้าคะนอง เปิด 44 รายชื่อ รับมือฝนถล่มวันนี้ เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน คนกรุงอ่วม เจอฝน 70 %
รถกระบะพลิกคว่ำโค้งทรายขาว หัวไทร เจ็บ 2 ราย เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​