กกพ. ประกาศขึ้น “ค่าไฟ” รอบก.ย.-ธ.ค. เป็น 4.72 บาท/หน่วย

ค่าไฟ, ขึ้นค่าไฟ, ก๊าซธรรมชาติ, Spot LNG, ค่าไฟฟ้า, ค่าเอฟที, สงครามรัสเซีย-ยูเครน, ผลิตไฟฟ้า, ค่าเชื้อเพลิง

"ค่าไฟ" กกพ.ประกาศปรับขึ้นค่าเอฟที 68.66 สตางค์ต่อหน่วยในรอบเดือนกันยายน-ธันวาคม ทำให้อัตราค่าไฟอยู่ที่ 4.72 บาทต่อหน่วย

“ค่าไฟ” ราคา ค่า ไฟ ต่อ หน่วย ขึ้นอีกแล้ว รอบนี้ของจริง สำนักงานกกพ. ประกาศปรับขึ้นค่าเอฟที 68.66 สตางค์/หน่วย ส่งผลให้ค่าไฟเฉลี่ยอยู่ที่ 4.72 บาทต่อหน่วย ในรอบเดือนกันยายน-ธันวาคมนี้ ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา สำนักงานกกพ. หรือ สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ประกาศปรับค่าเอฟทีขึ้นอีก 68.66 สตางค์/หน่วย รวมเป็น 93.43 สตางค์/หน่วย ส่งผลให้อัตราค่าไฟฟ้าเฉลี่ยอยู่ที่ 4.72 บาท/หน่วย

 

 

 

ค่าไฟ, ขึ้นค่าไฟ, ก๊าซธรรมชาติ, Spot LNG, ค่าไฟฟ้า, ค่าเอฟที, สงครามรัสเซีย-ยูเครน, ผลิตไฟฟ้า, ค่าเชื้อเพลิง

 

 

 

ทั้งนี้ ทางกกพ. ได้เผยเหตุผลที่จำเป็นต้องประกาศขึ้นค่าเอฟที เนื่องจาก สัดส่วนการใช้ก๊าซธรรมชาติเหลวในตลาดจร (Spot LNG) ที่เพิ่มสูงขึ้นเพื่อทดแทนก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยและพม่าที่ปริมาณลดลงอย่างมีนัยสำคัญรวมทั้งความผันผวนของ Spot LNG ในตลาดโลกสรุปได้ ดังนี้

 

 

 

1. ปริมาณก๊าซในประเทศที่ลดลง

  • จากเดิมสามารถจ่ายก๊าซได้ 2,800 – 3,100 ล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน (MMSCFD) ลดลงเหลือราว 2,100 – 2,500 MMSCFD
  • ทำให้ต้องนำเข้า Spot LNG เข้ามาเสริมหรือเดินเครื่องโรงไฟฟ้าด้วยน้ำมัน เพื่อทดแทนปริมาณก๊าซที่ขาด
  • แต่ในช่วงสงครามรัสเซีย – ยูเครน ส่งผลให้ราคา Spot LNG มีราคาแพงและผันผวนในช่วงประมาณ 25-50 USD/MMBTU เทียบกับก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยที่มีราคาประมาณ 6-7 USD/MMBTU
  • ดังนั้น การทดแทนก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยด้วย LNG หรือใช้น้ำมันจะส่งผลให้ค่าเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

 

 

 

ค่าไฟ, ขึ้นค่าไฟ, ก๊าซธรรมชาติ, Spot LNG, ค่าไฟฟ้า, ค่าเอฟที, สงครามรัสเซีย-ยูเครน, ผลิตไฟฟ้า, ค่าเชื้อเพลิง

2. การผลิตก๊าซจากพม่าที่ไม่สามารถผลิตได้ตามกำลังการผลิตเดิม
  • และมีแนวโน้มที่จะลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงปลายปี 2565 และต้นปี 2566
  • ซึ่งอาจทำให้มีความต้องการนำเข้า LNG มากกว่าที่ประมาณการไว้เดิม

 

 

 

3. สถานการณ์ผู้ผลิต LNG ชะลอการลงทุน
  • อันเนื่องมาจากมีความต้องการใช้พลังงานน้อยในช่วงโควิด-19 ในปลายปี 2564
  • หลังจากที่หลายประเทศเริ่มฟื้นตัวจากโควิด ทำให้ความต้องการใช้ LNG มีมากกว่ากำลังการผลิตในตลาดโลก
  • ส่งผลกระทบต่อราคาและการเจรจาสัญญาซื้อขาย LNG โดยเริ่มมาตั้งแต่ปลายปี 2564 และต่อเนื่องตลอดปี 2565 และคาดว่าจะต่อเนื่องไปในปี 2566

 

4. สภาวะสงครามรัสเซีย – ยูเครน
  • ทำให้รัสเซียลดหรือตัดการจ่ายก๊าซธรรมชาติทางท่อไปยังยุโรป ทำให้ความต้องการ LNG เพิ่มขึ้นอย่างมากในยุโรปและส่งผลกระทบทางอ้อมต่อราคา LNG ในตลาดเอเชีย
ค่าไฟ, ขึ้นค่าไฟ, ก๊าซธรรมชาติ, Spot LNG, ค่าไฟฟ้า, ค่าเอฟที, สงครามรัสเซีย-ยูเครน, ผลิตไฟฟ้า, ค่าเชื้อเพลิง
ความไม่แน่นอนของแหล่งก๊าซธรรมชาติในประเทศและในพม่า รวมทั้งสภาวะตลาดที่ไม่เอื้อต่อการเจรจาสัญญา LNG ทำให้ กกพ. ต้องเตรียมความพร้อมเพื่อใช้เชื้อเพลิงสำรอง เช่น น้ำมันเตา น้ำมันดีเซล หรือเชื้อเพลิงประเภทอื่น เช่น ถ่านหิน พลังน้ำ และพลังงานทดแทน เพื่อรองรับ สถานการณ์ขาดแคลนก๊าซธรรมชาติ ซึ่งจะเป็นสถานการณ์ต่อเนื่องจากปลายปี 2565 และต่อเนื่องไปตลอดปี 2566 ตามแนวทางการบริหารเชื้อเพลิงในสภาวะวิกฤตที่ได้เสนอคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ไปแล้ว กกพ. จึงขอให้มีการใช้ไฟฟ้าอย่างประหยัด เพื่อให้สามารถใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า ลดการนำเข้า Spot LNG และเพิ่มความมั่นคงในการผลิตไฟฟ้าในช่วงดังกล่าว

 

ข้อมูล : สำนักงาน กกพ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

แก๊งแว้นชาวคูเวตสร้างความเดือดร้อน ขี่รถจยย.เบิ้ลท่อเสียงดัง ชาวบ้าน อดหลับ อดนอน ทั้งคืน
“บิ๊กเล็ก” หวังประชุม GBC วันนี้ ราบรื่นด้วยดี ย้ำทีมเจรจาพร้อมปกป้องผลประโยชน์ชาติ รับไม่เคยเจอคู่กรณี แบบคนพูดอย่าง ทำอย่าง
สธ.เพิ่มงบซ่อม 8 จุด "รพ.พนมดงรักฯ" หลังถูกเขมรยิงปืนใหญ่ถล่ม เหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา
“ยามาชิตะ” ครองแชมป์ เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น เมเจอร์สุดท้ายของปี “ปาจรีย์” ดีสุดที่ 13 ร่วม
คดีพลิก เปิดคลิปวงจรปิด ไล่ไทม์ไลน์ ปม "เป๊ก ผลิตโชค" ถูกทำร้าย เห็นนาทีเจ้าตัวกระโดดเกาะหน้ารถกระบะ ก่อนชุลมุนเดือดกลางปั๊มน้ำมัน ทะเลาะมือมีด
"กองทัพภาคที่ 2" ขอบคุณจุฬาฯ มอบโอกาสทางการศึกษาให้ "ครอบครัวทหารผู้เสียสละเพื่อชาติ" เรียนฟรี

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​