เทศบาลเมืองไร่ขิงเตรียมเปิดรพ.สนามชุมชนแห่งแรก พร้อมชูสมุนไพรไทยช่วยชาวบ้าน

เทศบาลเมืองไร่ขิงเตรียมเปิดรพ.สนามชุมชนแห่งแรก พร้อมชูสมุนไพรไทยช่วยชาวบ้าน

นครปฐม  เทศบาลเมืองไร่ขิงเตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามชุมชนแห่งแรกพร้อมชูสมุนไพรไทยช่วยชาวบ้าน

นายกเทศบาลเมืองไร่ขิง เร่งเตรียมความพร้อมเปิดโรงพยาบาลสนามชุนชนแห่งแรกในจังหวัดนครปฐม โดยใช้อาคารเอนกประสงค์ 5 ชั้น วัดไร่ขิง เป็นพื้นที่รองรับผู้ป่วย 300 เตียง พร้อมเดินหน้าผลักดันสมุนไพรไทย เพื่อใช้ให้ผู้ป่วยบรรเทาอาการให้กับชาวบ้านในพื้นที่

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.2564 ที่อาคารอเนกประสงค์ 5ชั้น เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา มหาราชินี วัดไร่ขิง พระอารามหลวง ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม นายจำรัส  ตั้งตระกูลธรรม  นายกเทศมนตรีเมืองไร่ขิง   ลงพื้นที่ตรวจความคืบหน้าการตั้งโรงพยาบาลสนามชุมชน แห่งแรกของจังหวัดนครปฐม เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่เป็นผู้ที่มีภูมิลำเนาเฉพาะในตำบลไร่ขิง ที่เป็น กลุ่มผู้ป่วย สีเขียว คือ ผู้ป่วยอาการไม่มาก หรือไม่มีอาการ หรืออาการน้อยๆ ไม่มีโรคร่วม  จำนวน 300 เตียง  โดยใช้อาคาร 5ชั้น เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา มหาราชินี ของวัดไร่ขิงพระอารามหลวง จัดตั้งโรงพยาบาลสนามชุมชนแห่งแรกของจังหวัดนครปฐม ซึ่งอาคารดังกล่าว มีอยู่5 ชั้น

โดยในขั้นตอนแรกจะเริ่มเปิดใช้ก่อน3ชั้น คือชั้นที่2ชั้นที่3และชั้นที่4  ซึ่งแยกเป็นห้องพัก ชั้นละ28ห้อง ห้องละ2เตียง  แต่ถ้าหากผู้ติดเชื้อมาเป็นครอบครัวบางห้องจะเสริมใส่เป็น3เตียง โดยรวมแล้วทั้ง3ชั้นน่าจะรองรับได้ประมาณ200เตียง หากยังไม่เพียงพอ ยังคงมีชั้น5ซึ่งเป็นห้องโถงใหญ่ สามารถตั้งเตียงเรียงกันได้อีกประมาณ 100เตียง โดยการสนับสนุนจาก กองทุนเมืองไร่ขิง เจ้าของกิจการ  และผู้ประกอบการ พร้อมทั้งชาวตำบลไร่ขิง ที่ร่วมแรงร่วมใจบริจาคทรัพย์  เพื่อซื้อสิ่งของจำเป็นต่างๆที่ต้องใช้ในโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ รวมทั้งได้รับความเมตตาจาก พระเทพศาสนาภิบาล เจ้าคณะภาค14 เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง พระอารามหลวง ที่ให้ใช้สถานที่อาคารเอนกประสงค์แห่งนี้  พร้อมกันนี้

ทาง เจ้าของสมุนไพรวังพรม และสมุนไพรคงคา ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ในตำบลไร่ขิง ก็ได้มอบยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ในการนำมารักษาผู้ติเชื้อโควิด-19 และได้รับความอนุเคราะห์ จากโรงพยาบาล 2 แห่ง คือ โรงพยาบาลสามพราน(วัดไร่ขิง) และโรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์(วัดไร่ขิง) จะส่ง เจ้าหน้าที่ แพทย์ พยาบาล พลัดเปลี่ยนกันมาคอยดูแล พร้อมทั้งจากพยาบาลวิชาชีพ มาช่วยเสริมทัพ ร่วมกับเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขเทศบาลเมืองไร่ขิงในการดูและผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เป็น กลุ่มผู้ป่วย สีเขียว คือ ผู้ป่วยอาการไม่มาก หรือไม่มีอาการ หรืออาการน้อยๆ ไม่มีโรคร่วม

S 33726519 S 33726522

ซึ่งทางด้านนายจำรัส ตั้งตระกูลธรรม นายกเทศมนตรีเมืองไร่ขิง ได้กล่าวว่า  การจัดตั้งโรงพยาบาลสนามชุมชนแห่งนี้ เพื่อรอรับผู้ป่วยมาดูแลรักษาดีกว่าที่จะให้รอคอยอยู่ที่บ้าน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในชุมชน   อีกทั้งโรงพยาบาลสนามที่ทางจังหวัดจัดตั้งนั้นเตียงเต็มหมดไม่เพียงพอต่อความต้องการซึ่งมียอดผู้ติดเชื้อ เพิ่มขึ้นทุกวัน และยังคงรอคอยเตียงจำนวนมาก รวมทั้งช่วยแบ่งเบาภาระการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ ของโรงพยาบาลประจำอำเภอ ในขณะนี้ การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นทุกวัน  ผมและคณะผู้บริหารรวมทั้งสมาชิกสภาฯ ข้าราชการ ของเทศบาลเมืองไร่ขิง ได้ปรึกษากันและลงความเห็นในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามชุมชน เพื่อช่วยชาวตำบลไร่ขิง ที่ต้องนอนรอโรงพยาบาลสนามของทางจังหวัด ทำให้อาการทรุดหนักและยังเป็นการแพร่ระบาดของโรคในชุมชนด้วยนั้น และการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามอย่างเดียว คงยังไม่เพียงพอ

ที่จะสามารถหยุดเชื้อโควิด-19ได้ ประกอบกับในพื้นที่ตำบลไร่ขิงของเรามี โรงงานผลิตและจำหน่ายยาสมุนไพรชื่อดังอยู่ถึงสองแห่ง  คือ สมุนไพรวังพรม และสมุนไพรคงคา ที่มีมานานกว่า20ปี จึงได้ขอความร่วมมือไปทางผู้ประกอบการก็ได้รับความช่วยเหลือ จัดส่งยาฟ้าทะลายโจร ที่ได้ประกาศราชกิจจาฯประกาศฟ้าทะลายโจร ขึ้นบัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพรในการรักษาโควิด  เพื่อนำมาช่วยรักษาผู้ติดเชื้อ กลุ่มสีเขียว  อีกทางหนึ่งด้วย

S 33726523 S 33726524

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก