สุราษฎร์ฯ ออก 6 มาตรการ รับ “สมุยพลัสโมเดล” เตรียมเปิด 3 เกาะดัง 15 ก.ค.นี้

สุราษฎร์ฯ ออก 6 มาตรการ รับ “สมุยพลัสโมเดล” เตรียมเปิด 3 เกาะดัง 15 ก.ค.นี้

จังหวัดสุราษฎร์ธานี กำหนด 6 มาตรการ พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ วันที่ 15 กรกฎาคม 2564 ในระบบสมุยพลัสโมเดล

นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีคำสั่งลงวันที่ 12 ก.ค.64 มาตรการเร่งด่วนในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019(โควิด-19) ฉบับที่ 53 สำหรับผู้ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรในพื้นที่กำหนดเป็นจังหวัดนำร่องด้านการท่องเที่ยว ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติกำหนดในพื้นที่เป้าหมายเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติวันที่ 15 ก.ค.64 ในระบบสมุยพลัสโมเดล (Samui+Model) โดยจังหวัดได้กำหนด 6 มาตรการปฏิบัติของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตั้งแต่เดินทางเข้ามายังพื้นที่จนถึงกลับออกไป

 

นายวิชวุทย์ เปิดเผยว่า ก่อนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาให้หลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง หรือสถานที่ชุมชนไม่น้อยกว่า 14 วัน และต้องมาจากประเทศหรือพื้นที่ ศบค.อนุมัติตามหลักเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ได้ลงทะเบียนผ่านระบบหรือเว็บไซต์ที่ทางราชการกำหนด มีหนังสือรับรองเป็นบุคคลที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรได้ มีใบรับรองผลการตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 วิธี RT-PCR ไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง มีกรมธรรม์ประกันภัยค่าใช้จ่ายดูแลสุขภาพและรักษาพยาบาลในวงเงินไม่น้อยกว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ และให้สายการบินคัดกรองอาการทางเดินหายใจตรวจวัดอุณหภูมิก่อนออกเดินทาง

 

โดยให้รับเฉพาะการเดินทางด้วยสายการบินจากต่างประเทศตรงเข้าเกาะสมุย หรือสายการบินในประเทศที่มีเที่ยวบินเฉพาะที่รับต่อจากต่างประเทศเส้นทางกรุงเทพฯ – เกาะสมุย เท่านั้น ไม่อนุญาตให้เข้าพื้นที่ เกาะสมุยโดยเที่ยวบินอื่นภายในประเทศ ยกเว้นกรณีได้อนุมัติเชื่อมต่อการเปิดพื้นที่นำร่องอื่น

 

เมื่อมาถึงพื้นที่ต้องคัดกรองอาการทางเดินหายใจ และตรวจวัดอุณหภูมิ ดำเนินพิธีการตรวจคนเข้าเมืองและให้ใช้ระบบติดตามหรือติดตั้งแอปพลิเคชันหมอชนะหรือตามที่ ศปก.อำเภอกำหนด การเดินทางจากท่าอากาศยานไปยังโรงแรมที่พักต้องใช้เฉพาะพาหนะที่ได้จัดไว้โดยไม่แวะหรือหยุดพัก วันที่ 1-7 ต้องพักในโรงแรมหรือที่พักระดับมาตรฐาน ALQ ในพื้นที่ อ.เกาะสมุย  ส่วนวันที่ 8-14 สามารถเข้าพักในโรงแรมหรือที่พักระดับมาตรฐาน ALQ หรือมาตรฐาน SHA+ ในพื้นที่เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า

 

ระหว่างพำนักในพื้นที่ต้องตรวจหาเชื้อโรคโควิด – 19 วิธี RT-PCR 3 ครั้ง

– ครั้งที่ 1 ตรวจวันแรกที่เดินทางมาถึง

– ครั้งที่ 2 ตรวจวันที่ 6 – 7

– ครั้งที่ 3 ตรวจวันที่ 12 – 13

– เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี ให้ตรวจเชื้อโดยวิธี RT- PCR 1 ครั้ง ระหว่างวันที่ 1 – 7

 

นายวิชวุทย์ เปิดเผยว่า หาก 7 วันแรกตรวจไม่พบเชื้อให้ใช้มาตรการแยกตัวในระบบ Samui+ Model ห้ามออกจากพื้นที่กำหนดไว้ ห้ามบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์   จากนั้นวันที่ 8-14 สามารถเดินทางข้ามพื้นที่เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า ได้โดยใช้บริการเฉพาะเรือที่ได้รับอนุญาตจาก ศปก.อำเภอ ห้ามใช้เรือสาธารณะที่มีผู้โดยสารอื่นหรือประชาชนทั่วไปปะปน และกำหนดให้ใช้เฉพาะท่าเทียบเรือหน้าพระลาน ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย ท่าเทียบเรือท้องศาลา ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน ท่าเทียบเรือบ้านแม่หาด ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน และก่อนเดินทางไปยังพื้นที่อื่นภายในประเทศไทยให้ตรวจหาเชื้อโควิด – 19

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก