แก้ไขรธน.ส.ส.-ส.ว.ยื่นคำแปรญัตติอื้อ

แก้ไขรธน.ส.ส.-ส.ว.ยื่นคำแปรญัตติอื้อ

รัฐสภา 13 ก.ค.-  “นิกร” เผยส.ส.-ส.ว. ยื่นคำแปรญัตติระบบเลือกตั้งส.สง รวม 40 ประเด็น กมธ.แก้รธน.คาดอาจต้องเพิ่มวันประชุมหากจำเป็น

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) แก้ไขมาตรา 83 และ มาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการยื่นคำแปรญัตติของสมาชิกรัฐสภาว่า มียอดรวมทั้งหมดประมาณ 40 ประเด็น โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมและเรียบเรียงความเหมือนและแตกต่างของแต่ละคำแปรญัตติ ทั้งนี้เชื่อว่าการพิจารณาของกรรมาธิการฯ จะแล้วเสร็จตามกำหนดเวลาได้ แม้ว่าจะต้องงดการประชุม ประมาณ 1 สัปดาห์ เนื่องจากสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 หากมีความจำเป็น สามารถเพิ่มวันประชุมต่อสัปดาห์ได้ จากเดิมที่นัดประชุม 2 วันต่อสัปดาห์

นายนิกร กล่าวถึงเนื้อหาของการยื่นคำแปรญัตติส่วนของพรรคการเมืองขนาดเล็กที่ต้องการให้แก้ไขการคำนวณหาส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยเปลี่ยนเกณฑ์คะแนนขั้นต่ำ เป็น 0.02% ว่า กรณีดังกล่าวต้องคำนึงถึงประชาชน ในฐานะผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งเป็นสำคัญ รวมถึงความสะดวกของผู้มีสิทธิ์ที่จะออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง หากคำนึงถึงสิ่งที่พรรคการเมืองขนาดเล็ก หรือพรรคการเมืองใหญ่ต้องได้ เท่ากับว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ คำนึงถึงผลประโยชน์ของพรรคการเมืองเท่านั้น อย่างไรก็ตามกรรมาธิการต้องพิจารณารายละเอียดให้รอบคอบและรอบด้าน ซึ่งตนเชื่อว่าเรื่องดังกล่าวจะไม่มีปัญหา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก