“ฝีดาษลิง 2565” อายุน้อยไม่มีโรคประจำตัว สมองอักเสบเสียชีวิต

"ฝีดาษลิง 2565" มองข้ามไม่ได้ ผู้ป่วยที่สเปน อายุเพียง 44 ปี และ 31 ปี ไม่มีโรคประจำตัว ไม่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง สมองอักเสบ เสียชีวิต

“ฝีดาษลิง 2565” TOP News เกาะติดสถานการณ์การแพร่ระบาดและเสียชีวิต ล่าสุด หมอธีระวัฒน์ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ให้ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ชี้ ต้องไม่ประมาท หลังพบผู้ป่วยที่สเปนและอินเดียรวม 3 ราย ไม่มีโรคประจำตัว และ ไม่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง สมองอักเสบและสมองบวม เสียชีวิต

ข่าวที่น่าสนใจ

 

ฝีดาษลิง 2565, ฝีดาษลิง, สมองอักเสบ, เสียชีวิต, หมอธีระวัฒน์, ภูมิคุ้มกันบกพร่อง, สมองบวม, ไม่มีโรคประจำตัว

 

 

 

 

หมอธีระวัฒน์ ระบุ เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ และต้องไม่ประมาท ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ตรวจเร็วรู้เร็วแยกตัวและป้องกันการแพร่ได้เร็วสามารถหยุดฝีดาษลิงได้ ทั้งนี้ ผู้ป่วยฝีดาษลิงสองรายที่เสียชีวิตในประเทศสเปน วันที่ 29 และ 30 กรกฎาคม อายุเพียง 44 ปี และ 31 ปี โดยไม่มีโรคประจำตัวและไม่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง และอีกหนึ่งรายที่ประเทศอินเดีย (ไม่ทราบรายละเอียด) แต่ทั้งสามรายนี้มีสมองอักเสบและสมองบวม ยังไม่ทราบรายละเอียดชนิดและประเภทกลไกของสมองอักเสบ ส่วนผู้เสียชีวิตที่บราซิลนั้นมีโรคประจำตัวมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

 

 

 

ฝีดาษลิง 2565, ฝีดาษลิง, สมองอักเสบ, เสียชีวิต, หมอธีระวัฒน์, ภูมิคุ้มกันบกพร่อง, สมองบวม, ไม่มีโรคประจำตัว

 

 

 

 

 

หมอธีระวัฒน์ ยังระบุถึง “ฝีดาษลิง 2565” สิ่งที่คนไทยทุกคนต้องช่วยกัน ดังนี้

 

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม คู่สัมพันธ์

 

  • เราระงับการแพร่ระบาดได้จากความรับผิดชอบของแต่ละคน

 

ตรวจเร็ว รู้เร็ว กันการแพร่เร็ว

 

  • การตรวจไม่ยาก ตรวจได้ทุกโรงพยาบาลด้วยซ้ำ เพราะ orthopox monkeypox เป็นโรคโบราณ ที่แพร่ออกนอกถิ่นฐาน มีแบบแผนการตรวจพีซีอาร์ตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว และแยงจมูกได้ แบบโควิด (มีหลาย 10 บริษัท ทำชุดตรวจ ATK ออกขายแล้ว ที่ต้องคุมคุณภาพก่อน)

 

วัคซีน

 

  • อย่างน้อยคนไทยอายุมากกว่า 42 ปี เคยฉีดวัคซีนฝีดาษควรยังมีภูมิคุ้มกันต้านทานฝีดาษลิงได้พอสมควร
    วัคซีนรุ่นใหม่ (กันได้ 3 ปี) เป็นที่ต้องการทั่วโลก การฉีดเข้าชั้นผิวหนัง หนี่งโดสใช้ได้ห้าคน เป็นสิ่งที่องค์การอนามัยโลกกำลังพิจารณา

 

ไวรัส

 

  • ส่วนใหญ่เป็น B.1 มีการผันแปรของรหัสพันธุกรรม 61 ตำแหน่ง แต่ไม่สามารถระบุความสำคัญและยืนยันไม่ได้ว่าทำให้มีการแพร่เร็วขึ้นหรือไม่ (Technical report UK Health Security Agency)

 

การแพร่

 

  • ทางอ้อมจากการสัมผัสไวรัสที่ติดอยู่บนเครื่องใช้ผ้าปูที่นอนเป็นไปได้แต่ยังยากมาก

 

  • ทางอากาศอาจเป็นไปได้เวลาทำการรักษาที่ทำให้เกิดฝุ่นฝอยละอองน้ำลายฟุ้งขนาดเล็ก รวมทั้งที่ต้องอยู่ใกล้ชิด แพทย์ต้องระวัง เช่น หมอฟัน หมอผิวหนัง หมอตา หูคอจมูก เป็นต้น

 

 

 

 

ฝีดาษลิง 2565, ฝีดาษลิง, สมองอักเสบ, เสียชีวิต, หมอธีระวัฒน์, ภูมิคุ้มกันบกพร่อง, สมองบวม, ไม่มีโรคประจำตัว

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นันทิวัฒน์" จี้โดนใจ รัฐบาล ต้องยื่นหมูยื่นแมว ถ้ากัมพูชาสารพัดขอ ต้องเริ่มจากคืน 3 จุดสำคัญให้ไทยก่อนพิจารณาข้อเสนอกลับไป
เพชรบูรณ์ ระดมใหญ่! ปล่อยแถว ตร.-ทหาร-ฝ่ายปกครอง กวาดล้างอาชญากรรมรับลอยกระทง
ป.ป.ท. เขต 6 ลุยตรวจทรัพยากรน้ำที่ 9 ใช้งบ 49 ล้านสร้างระบบกระจายน้ำแล้วทิ้งร้าง
นาน้อยเดือด ลูกซองสั้นลั่นกลางบ้าน มือปืนโมโหถูกทวงหนี้ ยิงสาหัส 2 ต่อหน้าญาติ
ซาตินปันสุข ส่งมอบผ้านวม 350 ผืน ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดอุตรดิตถ์
ตร.ตามรวบคนร้ายตะเวนขโมย จยย. ยึดของกลางเพียบ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​