“เช็คเครดิตร้านค้าออนไลน์” ผิดกฎหมายข้อมูลส่วนบุคคล หรือไม่

เช็คเครดิตร้านค้าออนไลน์

กดติดตาม TOP NEWS

โพสต์ "เช็คเครดิตร้านค้าออนไลน์" ลงโซเชียล ผิดกฎหมาย PDPA พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือไม่ เหล่าขา Shopping ต้องรู้ ที่นี่มีคำตอบ

“เช็คเครดิตร้านค้าออนไลน์” เช็ครายชื่อ มิจฉาชีพ 2565 ออนไลน์ เช็ครายชื่อแบล็คลิสออนไลน์ วิธี เช็ค เครดิต ร้านค้าออนไลน์ การโพสต์ชื่อหรือภาพโปรไฟล์เพื่อถามประวัติการขายสินค้าของเหล่าแม่ค้า – พ่อค้าออนไลน์ลงในกลุ่มโซเชียลนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่เรียกความเชื่อมั่นของเหล่าลูกค้า แต่การทำแบบนี้ถือว่าผิด พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือไม่ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล มีคำตอบ เช็คที่นี่ TOP News

 

 

 

“เช็คเครดิตร้านค้าออนไลน์” โดยล่าสุดทางด้านเพจเฟซบุ๊ก PDPC Thailand ของ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ได้ออกมาชี้แจงถึงประเด็นนี้แล้วว่า กรณีที่ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจซื้อสินค้า ได้โพสต์ชื่อหรือภาพโปรไฟล์ถามประวัติ หรือพฤติกรรมการขายสินค้าของผู้ค้าออนไลน์ในกลุ่ม Social Media จะผิด PDPA หรือไม่? คำตอบคือ…

 

 

เช็คเครดิตร้านค้าออนไลน์

 

 

1. กรณีที่ผู้สนใจซื้อสินค้าได้โพสต์ชื่อหรือภาพโปรไฟล์ที่เผยแพร่ต่อสาธารณะของผู้ค้าออนไลน์ นับว่าเป็นการใช้ข้อมูลเพื่อประโยชน์ของผู้โพสต์ที่เตรียมจะซื้อสินค้าหรือบริการ จึงไม่ต้องขอความยินยอมจากเจ้าตัว แต่ต้องระมัดระวังการใช้ถ้อยคำสอบถาม ไม่ให้เข้าเข้าลักษณะหมิ่นประมาท

 

2. กรณีของผู้แสดงความเห็นใต้โพสต์ ควรระมัดระวังการใช้ถ้อยคำไม่ให้เข้าลักษณะหมิ่นประมาทหรือละเมิดทางแพ่ง

 

3. การใช้ข้อมูลส่วนบุคคลทั่วไป เช่น ชื่อ เบอร์โทร พฤติกรรมการส่งสินค้า ไม่เข้าองค์ประกอบโทษอาญาตามมาตรา 79 ของ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล จึงไม่เข้าข่ายโทษจำคุก

 

ปล. ทั้งนี้ขึ้นกับข้อเท็จจริงเป็นรายกรณี ๆ ไป

 

 

เช็คเครดิตร้านค้าออนไลน์

 

 

 

นอกจากนั้น หากมีการนำชื่อหรือรูปภาพของคู่กรณีเปิดเผยโดยมีเจตนาที่ไม่สุจริต ทำให้เสื่อเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง อย่างไม่มีเหตุผลอันควร การกระทำนั้นอาจเข้าองค์ประกอบความผิดกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

 

ข้อยกเว้น PDPA มาตรา 4(1) พระราชบัญญัตินี้ไม่ใช้บังคับแก่การเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ของบุคคลที่ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อประโยชน์ส่วนตน หรือเพื่อกิจกรรมในครอบครัวของบุคคลนั้นเท่านั้น

 

 

เช็คเครดิตร้านค้าออนไลน์

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : PDPC Thailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก