ทีมวิจัย BIOTEC สวทช เปิดผลฉีดวัคซีนซิโนแวค ภูมิคุ้มกันหาย 50 เปอร์เซ็นต์ ทุก 40 วัน

ผลวิจัยการฉีดวัคซีนซิโนแวค เข็ม 2 พบว่า ภูมิคุ้มกันจะลดลงเหลือ 50 เปอร์เซ็นต์ทุก ๆ 40 วัน กลุ่มอายุ 40 ขึ้นไปจะมีผลการป้องกันต่ำ

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักวิจัยด้านไวรัสวิทยา ไบโอเทค โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงผลการทดลอง ระหว่างคณะแพทย์ธรรมศาสตร์ กับ ทีมวิจัย BIOTEC สวทช ใช้ตัวอย่าง 500 ตัวอย่าง จากผู้ที่ได้รับวัคซีน Sinovac 2 เข็ม โดยระบุว่า ผลการทดลองจะมีออกมาเรื่อยๆจากกลุ่มตัวอย่างดังกล่าว การวิจัยพบประเด็นสำคัญ คือ ระดับของภูมิคุ้มกันหลังจากได้รับวัคซีนซิโนแวค ครบ 2 เข็ม จะมีค่าลดลงร้อยละ 50 หรือ ครึ่งหนึ่งทุกๆ 40 วัน ระดับของภูมิคุ้มกันในกลุ่มที่ได้รับวัคซีนครบสองเข็มนานกว่า 60 วัน จะมีค่าเฉลี่ยต่ำกว่ากลุ่มที่ได้รับวัคซีนครบสองเข็มไม่เกิน 60 วัน

ระดับภูมิคุ้มกันเฉลี่ยในหกสิบวันแรกหลังฉีดวัคซีนครบสองเข็ม เทียบเคียงได้รับประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์ดั้งเดิมแบบมีอาการประมาณร้อยละ 60-70 แต่ในกลุ่มทีได้รับวัคซีนครบสองเข็มเกินหกสิบวัน พบว่า ประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์ดั้งเดิมแบบมีอาการลดลงเหลือเพียงร้อยละ 50

ยังไม่มีข้อมูลให้เปรียบเทียบประสิทธิภาพของการได้รับวัคซีนซิโนแวคครบสองเข็ม ในการป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์กลายพันธุ์ โดยเฉพาะสายพันธุ์เดลต้า และสายพันธุ์แอลฟ่า ระดับของภูมิคุ้มกันโดยรวม มีแนวโน้มลดลงตามช่วงอายุ โดยกลุ่มที่อายุสี่สิบปีขึ้นไป มีระดับภูมิคุ้มกันเฉลี่ยต่ำกว่ากลุ่มที่อายุน้อยกว่าสี่สิบปี

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อบจ.สงขลา จัดทำแผนกองทุนฟื้นฟูฯ ปี 69 ตอบโจทย์พื้นที่
โคราชปิ๊งไอเดียสุขภาพตาเด็ก ป.1–6 กว่า 5 พันคนเข้าคัดกรอง เจอผิดปกติ 500 คน ได้แว่นใหม่เสริมการเรียน
เทศบาลเมืองชลบุรีจัดแถลงข่าวประเพณีการแข่งขัน วิ่งควาย จังหวัดชลบุรี ครั้งที่ 154
เชียงใหม่ ภารกิจรับผู้ป่วยฉุกเฉินทางอากาศ ช่วยเหลือผู้ป่วยหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน
กรมชลประทานจัดสัมมนา รับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 4 (การประชุมปัจฉิมนิเทศ เวทีที่ 2) ตามโครงการศึกษาความเหมาะสมระบบชลประทาน
"ทัพภาค 1" เดือดประณาม "ผู้นำกัมพูชา" เลิกหลบหลังผู้หญิง จี้แสดงความจริงใจยึดเจรจาสันติ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​