“ดร.อนันต์” เผยตรวจ”ฝีดาษลิง” สวอปคอเหมือนโควิดได้

ดร.อนันต์ เผยตรวจหาไวรัสฝีดาษลิง เก็บตัวอย่างจากการสวอปคอเหมือนโควิดได้ ไม่ต้องรอผื่นหรือตุ่มขึ้นที่ผิวหนัง ช่วยลดแพร่เชื้อ

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักวิจัยด้านไวรัสวิทยาไบโอเทค-สวทช. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana ระบุว่า ข้อมูลนี้บอกว่าการตรวจหาไวรัสฝีดาษลิงอาจใช้ตัวอย่างจากการ swab คอ เหมือนที่เก็บตัวอย่างตรวจโควิดได้ ไม่จำเป็นต้องรอให้ผื่น หรือ ตุ่มขึ้นที่ผิวหนังแล้วค่อยเก็บตัวอย่างไปทำ PCR ตรวจ ตัวอย่างจากคอ(หรือจากน้ำลาย?) สามารถให้ผลบวกก่อนที่จะมีอาการทางผิวหนัง ซึ่งจะเป็นการลดโอกาสการแพร่เชื้อในสภาวะที่ไวรัสมีอยู่เป็นจำนวนมากได้อย่างดี https://t.co/huXZ1Uo2Aj

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เกศทิพย์ จับมือ กปว. พัฒนาครู สกร. ยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชน สร้างอาชีพครัวเรือน เชื่อมธนาคารหน่วยกิต ตอบโจทย์ พ.ร.บ. สกร.
SMO ผนึก APM–FSS โรดโชว์สุราษฎร์ฯ ชูศักยภาพก่อนขาย IPO
อธิบดีกรมอุทยานฯ เตือน​เปิดท่องเที่ยวทะเล​ ช่วยกันถนอมปะการัง ห้ามใช้ครีมกันแดดทำลายปะการัง ฝ่าฝืนปรับสูงสุด 1 แสนบาท
อธิบดีกรมอุทยานฯ รับนโยบาย "รองนายกฯ สุชาติ" สั่งเพิ่มความเข้มลาดตระเวนป่าแก่งกระจาน เตรียมขยายผลจับกุมผู้กระทำผิด ​
สีฟ้าลุยเต็มสูบ "ชวน-จุรินทร์-กรณ์" เชื่อปชป.เปลี่ยนแปลงแน่ มั่นใจ"อภิสิทธิ์" ไม่ใช่นักธุรกิจการเมือง โปร่งใสเดินหน้าแก้ไขปัญหาปท. "ตั๊น จิตภัสร์" พร้อมทุ่มเทเพื่อพรรคเต็มที่
รมต.สุชาติ ตั้งชุด ฉก.ทส.มุ่งเป้า 4 เดือนลุยปราบนายทุน ผู้มีอิทธิพลทำลายป่า

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​