ชัยภูมิ เทมโป้โมเดล เพื่อใช้กักตัวคนในชุมชนที่เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยง

ชัยภูมิ เทมโป้โมเดล เพื่อใช้กักตัวคนในชุมชนที่เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยง

ที่จังหวัดชัยภูมิ  ผุดไอเดียเทมโป้โมเดล เพื่อเลียนแบบเถียงนาโมเดล กระแสตอบรับในชุมชนตื่นตัว และให้ความร่วมมือเป็นอย่างมาก เตรียมขยายกระจายทุกตำบล

S 14311596เทมโป้โมเดล เป็นแนวความคิด ที่นำเอาวิถีชีวิตของคนอีสานเมื่ออดีต กลับมาปัดฝุ่นใหม่ โดยเมื่ออดีตที่ผ่านมา วัดคือสถานที่ที่เป็นที่พึ่งทุกอย่างของชาวบ้าน ทั้งที่พัก แหล่งอาหาร สถานศึกษาร่ำเรียนวิชา โรงพยาบาลชุมชน และที่พักสุดท้ายของชีวิต

S 14311597

นางเพียร นอกสามเมือง ชาวบ้านตำบลซับใหญ่ อำเภอซับใหญ่ จังหวัดชัยภูมิ ยอมรับว่า เป็นแนวความคิดที่ดีมาก วัดคือที่พึ่งของชาวบ้านที่ตกทุกข์ได้ยาก พ่อแม่สมัยโบราณ เมื่อจะออกไปทำไร่ทำนา ก็มักจะบอกลูกว่าให้พาน้องไปเล่นวัด เนื่องจากวัดมีทุกอย่าง และที่สำคัญทีความปลอดภัย นักเดินทางสมัยอดีตที่ผ่านมา มักจะอาศัยวัดเป็นเสมือนโรงเตี๊ยม ชาวบ้านเมื่อทราบข่าวว่า มีแจกต่างถิ่นเข้ามาพัก ก็จะนำฟุกหมอน ผ้าห่ม มาอำนวยความสะดวกฟรี ส่วนข้าวปลาอาหารนั้นก็ได้พึ่งพาทางวัด ส่วนผู้ที่มาพักก่อนเดินทางจากไปก็จะตอบแทนด้วยการ กวาดลานวัด ทำความสะอาด สถานที่ ล้างบาตรพระแบะถ้วยชาม ดังนั้นวันนี้เมื่อมีญาติพี่น้องเจ็บป่วย เกิดโรคระบาด วัดคือที่พึ่งสุดท้ายของทุกคน แต่สำหรับความคิดส่วนตัว รู้สึกกลัว แต่ด้วยความผูกพันกับวัดตนก็จำเป็นตองมาปฎิบัติธรรม และทำบุญต่อไป โดยต้องระวังตัวป้องกันตัวมากขึ้น

S 14311599

 

พระมหาสุนทร ทีรัวกุโร เจ้าอาวาสวัดพายับซับใหญ่ ตำบลซับใหญ่ อำเภอซับใหญ่ เล่าว่า สถานที่แห่งนี้ มีความพร้อมมากที่สุด คืออยู่ห่างจากตัวอำเภอ4กม. ท่ามกลางป่าเขาลำเนาไพร ที่เป็นธรรมชาติที่สุด มีสิ่งอำนวยความสะดวก ตามอัตภาพ ตนเชื่อว่าผู้ที่เข้ามากักตัวที่นี่ จะมีสุขภาพกายสุขภาพใจ ที่ดีมากกว่ากาีได้ไปอยู่ในที่แออัดยัดเยียด ซึ่งจากการสอบถามในระยะห่างมากกว่า 10-20 เมตร ทุกคนต่างอยู่ในสภาพจิตใจที่เข้มแข็ง โดยตนจะเดินไปสอบถาม ให้กำลังใจ วันละ2-3รอบ ซึ่งหากต้องการสิ่วมดเพิ่มเติม ตนก็จะสั่งให้ลูกศิษย์วัด นำไปวางไว้ในจุดที่กำหนดไว้ หากสิ่งใหนที่มีความจำเป็นแต่ทางวัดไม่มีก็จะ ประสานไปยังนายอำเภอต่อไป

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก