พบภาพวาดตัวเองของแวนโก๊ะ ซ่อนอยู่หลังภาพอีกชิ้นหนึ่ง

กดติดตาม TOP NEWS

หอศิลป์แห่งชาติสกอตแลนด์ พบภาพวาดตัวเองของแวน โก๊ะ ที่ซ่อนอยู่หลังภาพวาดอีกชิ้นหนึ่งโดยบังเอิญ จากการเอ็กซเรย์ภาพวาด ก่อนเตรียมขึ้นแสดงในนิทรรศการ

เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจากแกลเลอรี หอศิลป์แห่งสกอตแลนด์ ได้ค้บพบ ภาพวาดตัวเอง หรือ self-portrait ของวินเซนต์ แวนโก๊ะ ศิลปินก้องโลกซ่อนอยู่ที่ด้านหลังของภาพเฮด ออฟ อะ เพซันท์ วูแมน ( Head of a Peasant Woman) ซึ่งเป็นรูปของผู้หญิงชาวนาสวมผ้าโพกใบหน้าของเธอโดดเด่น จากพื้นหลังสีเข้มของภาพ

โดยการค้นพบนี้เป็นไปอย่างบังเอิญ เมื่อเจ้าหน้าที่ทำการเอ็กซ์เรย์ภาพดังกล่าว เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อย ก่อนที่จะนำไปจัดแสดงในนิทรรศการ เชื่อว่าภาพเหมือนของแวนโก๊ะชิ้นนี้ ถูกซ่อนไว้มานานกว่าศตวรรษ โดยมันถูกปกคลุมด้วยชั้นกาวและปิดด้วยกระดาษแข็ง ตั้งแต่ตอนที่ภาพเฮด ออฟ อะ เพซันท์ วูแมน ถูกใส่กรอบในตอนต้นศตวรรษที่ 20 ทั้งนี้แวนโก๊ะเป็นที่รู้จักกันดีในวงการว่า เขาชอบใช้ด้านหลังของผืนผ้าใบเพื่อวาดรูปอีกรูปหนึ่ง เพื่อประหยัดเงินซื้ออุปกรณ์ แต่ในครั้งนี้เขาได้ใช้ทริกที่ต่างออกไป

โดยภาพเหมือนที่ซ่อนอยู่ เป็นภาพของชายมีเครา สวมหมวกปีกกว้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่กล่าวว่า พวกเขารู้ทันทีว่ามันคือภาพของตัวแวนโก๊ะเอง และคิดว่าจะผลงานในช่วงแรกๆ ของเขา เนื่องจากในภาพเรายังสามารถมองเห็นหูซ้ายของเขาได้อย่างชัดเจน โดยแวนโก๊ะได้ตัดหูซ้ายของตัวเองขาดในปี 1888

นางแฟรนเซส ฟาวล์ ภัณฑารักษ์อาวุโสของหอศิลป์แห่งชาติแห่งสกอตแลนด์ กล่าวว่าการค้นพบนี้เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมาก มันเป็นโอกาสที่เกิดขึ้นได้ยาก ที่เราจะได้ค้นพบผลงาน ที่ไม่เคยมีใครรู้มาก่อนของแวนโก๊ะ ซึ่งเป็นหนึ่งในศิลปินที่สำคัญและเป็นที่นิยมมากที่สุดในโลก และขณะนี้ผู้เชี่ยวชาญกำลังหาวิธีเอาภาพเหมือนแวนโก๊ะออกจากภาพวาดหญิงชาวนา โดยปลอดภัย

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมภาพหญิงชาวนา ได้ในนิทรรศการภาพอิมเพรสชั่นนิสต์ ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 30 กรกฎาคมถึง 13 พฤศจิกายน ที่ รอยัล สก็อตติช อะคาเดมี่ ในเมืองเอดินบะระ ประเทศสก็อตแลนด์  โดยผู้เข้าชมจะสามารถเห็นภาพเหมือนแวนโก๊ะ ผ่านฟิล์มเอ็กซเรย์ที่ฉายขึ้นบนกล่องไฟ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก