ลำปาง สั่งกักตัว 800 คน. หลังพบ นร. เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง

ลำปาง สั่งกักตัว 800 คน. หลังพบ นร. เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง

จังหวัดลำปาง โควิดระบาดเพิ่มหนัก!! โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ฯ สั่งกักตัวนักเรียนกว่า 800 คนหลังพบเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง และติดเชื้อโควิด 5 ราย ล่าสุดติดเชื้อเพิ่มรวม  36 ราย

วานนี้ (7 กรกฎาคม 2564) นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางพร้อมด้วยนายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า “พบเด็กนักเรียนโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ฯ ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 5 ราย ซึ่งตรวจพบจากระบบเฝ้าระวัง โดยการสุ่มตรวจหาเชื้อโควิดในถิ่นในเด็กนักเรียนที่มาจากพื้นที่เสี่ยงและมีอาการป่วยทางระบบทางเดินหายใจทั้งหมด 56 ราย โดยเด็กทั้ง 5 ราย เป็นเด็กที่มีภูมิลำเนาจังหวัดตาก 3 ราย จังหวัดนครราชสีมา 1 ราย และจังหวัดลำปาง 1 ราย ทั้ง 5 ราย มีอาการเล็กน้อยและเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลลำปาง โดยโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ฯ มีนักเรียนกว่า 800 คน ตั้งแต่ระดับอนุบาล – มัธยมศึกษาปีที่ 6 

1625645193913

 

สำหรับนักเรียนในส่วนที่เหลือทางโรงเรียนได้ทำการกักตัว 14 วัน ที่หอพักของโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ฯ แล้ว โดยในช่วงเย็นของวันที่ 6 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา นายเดช สุธรรมปวง ผู้อำนวยการโรงเรียนฯได้ออกหนังสือคำสั่งประกาศโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารี ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เรื่อง ปิดสถานศึกษาเนื่องจากเหตุพิเศษ ทั้งนี้ให้ข้าราชการครู บุคลากรทางการศึกษา นักเรียน ปฏิบัติ ตามประกาศนี้ และมีการกำหนดแนวปฏิบัติเพิ่มเติม ดังนี้.

  1. ปิดสถานศึกษาตั้งแต่ วันพุธที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ.2564 เป็นต้นไป และงดให้บริการอาคารสถานที่กับบุคคลภายนอก จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง
  2. โรงเรียนจัดการเรียนการสอนออนไลน์และงดกิจกรรมอื่นๆ ทั้งหมด
  3. ให้ข้าราชการครูปฏิบัติการสอนออนไลน์ ในที่พักของตนเอง และบุคลากรอื่นๆ ให้ปฏิบัติ งานตามปกติ
  4. ให้ครู บุคลากร ลูกจ้าง และเจ้าหน้าที่ ปฏิบัติ หน้าที่ ตามมาตรการของศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ และแก้ไขปัญหาโรคติด เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ( COVID-19) จังหวัดลำปางและคำสั่งของโรงเรียนอย่างเคร่งครัด
  5. ให้นักเรียนเรียนออนไลน์ในที่พักของตนเอง จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง.

 

1625645189634

ล่าสุดวันนี้ (8 กรกฎาคม 2564) เวลา 10.00 น. นายณรงศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้เปิดเผยผลการควบคุมโรคกรณีพบการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนที่โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์ฯ ซึ่งมีการตรวจนักเรียนและบุคลากรในโรงเรียนแบ่งเป็นกลุ่มที่พักอาศัยในโรงเรียน จำนวน 308 ราย ผลการตรวจพบเชื้อ โควิด-19 จำนวน 36 ราย ในกลุ่มนี้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 270 ราย สำหรับกลุ่มที่ไม่ได้พักอาศัยและอยู่โรงเรียนได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จำนวน 108 ราย ผลเป็นลบทั้งหมด จังหวัดลำปางจึงได้มีมาตรการในการดำเนินงานในกลุ่มต่างๆ ดังนี้

 

1625647492745

  1. กลุ่มผู้ติดเชื้อ ทั้ง 41 ราย เป็นครู 2 ราย (ไม่มีอาการ) และนักเรียน 39 ราย (มีอาการเล็กน้อย 18 ราย) ผู้ติดเชื้อทั้งหมดได้รับการรักษา ณ โรงพยาบาลสนามภายในโรงเรียนและในวันนี้จะได้รับการตรวจเอกซเรย์ปอดทุกราย 
  2. กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้ง 270 ราย ดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และให้แยกกักตัวอย่างเคร่งครัดในบริเวณที่กำหนดไว้ 
  3. กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ผลการตรวจหาเชื้อเป็นลบ ให้แยกกับตัวในบริเวณที่กำหนดและสังเกตุอาการตัวเอง ทั้งนี้จะมีการตรวจหาเชื้อในวันที่ 14 กรกฎาคม 2564 อีกครั้งหนึ่ง 
  4. กลุ่มที่ไม่ได้พักอาศัยในโรงเรียน ให้แยกกักตัวที่บ้านอย่างเคร่งครัด เป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน (Home quarantine) คือไม่ออกจากบ้าน หลีกเลี่ยงการพูดคุย หรือใกล้ชิดผู้อื่น ไม่รับประทานอาหาร และไม่ใช้ภาชนะร่วมกับผู้อื่น ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น ขณะอยู่ในบ้านให้สวมหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้าตลอดเวลา หากมีอาการ ไข้ คลื่นไส้ ท้องเสีย ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อาการระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เจ็บคอ คัดจมูก น้ำมูกไหล หายใจลำบากเหนื่อยหอบ จมูกไม่ได้กลิ่น ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที.

 

ทั้งนี้ทั้งหมดได้รับการดูแลเฝ้าระวังจากบุคลากรทางการแพทย์ หากป่วยจะได้รับการรักษาทันทีขอให้ผู้ปกครองมั่นใจในระบบการเฝ้าระวัง และการดูแลรักษา ทั้งนี้หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อได้ที่สายด่วนโควิด-19 ในจังหวัดลำปาง โทร. 093-140 8023 ได้ทุกวันระหว่างเวลา 08.30 น.- 16.30 น.

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก